Bị đánh giá thấp, công việc trì trệ, sếp tồi: Nghỉ việc liệu có khiến bạn hạnh phúc hơn?

0
289

Chuyện không chỉ đơn giản là lấy hết can đảm để xin nghỉ việc, cũng không phải chỉ lên một kế hoạch thôi là đủ.

Bị đánh giá thấp, công việc trì trệ, sếp tồi: Nghỉ việc liệu có khiến bạn hạnh phúc hơn?

Nghỉ việc đang là xu hướng. Mọi người đều muốn nghỉ việc. Vấn đề nghỉ việc được đề cập trên Internet trông có vẻ như một việc chẳng hề quan trọng. Nhưng không. Bạn hãy bình tĩnh lại và ngẫm nghĩ một chút.

Bạn có thể đã có cho mình một lý do hợp lý để từ bỏ công việc hiện tại. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên xin nghỉ việc đó. Có lẽ bạn vẫn yêu thích một vài điều ở công việc nhưng vì những ông chủ tồi và những quyết định sai lầm đã khiến bạn bị quá tải và không được đánh giá cao. Bạn tức giận. Và tôi cũng vậy.

Vấn đề được than phiền phổ biến nhất ngày nay là thiếu sự tôn trọng và tự chủ trong công việc. Một vài số liệu thống kê cho thấy chỉ có 51% người lao động hài lòng với công việc của mình. Điều đó có nghĩa là khoảng ½ chúng ta muốn tìm một công việc mới, bắt đầu tự kinh doanh riêng hoặc tìm một start-up nào đó.

Một vài blogger và Instagramer đã nói về những hi sinh của những người làm chủ. Họ làm cho mọi thứ được toả sáng. Sau cùng, có ai quan tâm, tìm hiểu cuộc đời của họ không? Bạn nhìn thấy họ làm vậy và tự nhủ “Mình chắc chắn cũng làm được như vậy.”

Rất nhiều người ngoài kia sẽ bán cho bạn những cuốn sách họ tự xuất bản. Cuốn sách xoay quanh chủ đề “những cách kiếm tiền dễ dàng”. Gần đây, kênh radio của tôi ngập tràn những mẫu quảng cáo của nhiều bậc thầy khác nhau, họ muốn tôi tham dự các cuộc hội thảo của họ. Và họ nói là sẽ chỉ cho tôi cách kiếm lời từ việc bán nhà, hoặc thành lập một công ty riêng.

Hoặc là họ sẽ chỉ cho tôi cách để có những nguồn thu nhập thụ động.

Là một giáo sư, tôi gần như là một người tự kinh doanh giống như bạn với số tiền lương ổn định. Tuy nhiên, tôi vẫn có sếp. Và tôi không thích những ông sếp này.

Tôi cảm thấy đa phần thời gian đi làm tôi bị đánh giá thấp. Những tiện nghi cơ bản không có giá trị gì cả. Ví dụ, cái nhà tắm, cái cổng và thang máy. Đôi lúc những cái cửa sẽ không được mở. Lúc khác, tôi lại tự hỏi liệu tôi có thực sự tìm được một nơi để giữ xe không. Hiệu trưởng của trường tôi đùa rằng cứ để cho những nơi ấy ngập tràn lá cây đi, chúng ta sẽ tiết kiệm được khối tiền cho cảnh quan.

Mặc kệ mọi thứ, tôi vẫn thấy tự do khi tôi lên kế hoạch hằng ngày. Số tiền kiếm được tuy không được nhiều nhưng vẫn đủ xài.

Bị đánh giá thấp, công việc trì trệ, sếp tồi: nghỉ việc liệu có khiến bạn hạnh phúc hơn chăng? - Ảnh 1.

undefined

Các trường đại học đang thay đổi, và tôi thấy rằng sự nghiệp của tôi có thể sẽ chấm dứt với cách dạy truyền thống hiện tại. Đôi khi tôi lên kế hoạch và chuẩn bị cho việc này. Đúng là rất khó để luôn giữ một thái độ tích cực và tràn đầy động lực. Nhưng nó không có nghĩa là tôi được phép nghỉ việc.

Hàng triệu người đều có cảm giác giống vậy. Chúng ta bắt buộc phải tìm một công việc mà chúng ta yêu thích, ngay cả khi sự hài lòng trong công việc bị trì trệ. Tất cả mọi người đều nghĩ rằng họ bắt buộc phải yêu thích công việc. Chắc chắn họ sẽ chấp nhận những vấn đề nhỏ nhặt như làm việc trong nhiều giờ đồng hồ, sự bất định và cảm xúc cá nhân. Họ phục vụ khách hàng thay vì sếp. Thường điều đó chỉ khiến mọi việc thêm tệ.

Mỗi công việc riêng biệt trên thế giới đều bao gồm những điều sau: làm trong thời gian dài, sự bất định và cảm xúc người lao động. Tất cả những điều này phụ thuộc vào tính cách của bạn.

Một ca làm việc 5 giờ đồng hồ tại Starbucks có thể cảm giác như là kéo dài cả đời nếu bạn không hề thích cà phê. Quan điểm của bạn quan trọng như chính công việc của bạn vậy.

Chuyện không chỉ đơn giản là lấy hết can đảm để xin nghỉ việc, cũng không phải chỉ lên một kế hoạch thôi là đủ. Bạn phải thực sự tìm hiểu kỹ về công việc thay thế và ngẫm nghĩ xem bạn thích một cuộc sống như thế nào. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi tìm ra được vài điều liên quan đến nghề nghiệp mà bạn cứ nghĩ là bạn yêu thích.

“Cơ thể chúng ta được lập trình là dành một ít thời gian để làm những việc chúng ta không thích mỗi ngày. Chúng ta không thể tránh được điều này. Và khi chúng ta không còn phải dành thời gian để làm những việc này nữa, não của chúng ta sẽ bắt đầu suy nghĩ về nó như là một thú vui.”

Ngay lúc này đây tôi đang học một khoá học online về bố cục và thiết kế. Trông nó thật ngầu, giống như kiểu tôi có thể sử dụng nó nếu tôi quyết định bắt đầu một công việc mới. Tôi bắt đầu thích thú công việc tự do ở nhà. Cho đến nay thì mọi việc vẫn ổn. Nhưng không tuyệt vời. Đó là một bài học quan trọng.

3 tháng trước, tôi chắc chắn rằng mình sẽ nghỉ việc. Tôi tưởng tượng đến viễn cảnh tôi sẽ làm công việc của riêng mình, làm một nhà văn tự do và cố vấn biên tập toàn diện. Rất vui là tôi chưa thực hiện điều đó. Tôi đã quên nghĩ đến việc làm nghề này vỡ mộng như thế nào.

Cơ bản là, không có gì là hoàn hảo, cũng như không có một công việc nào là hoàn hảo.

Tôi thích viết blog nhưng tôi thậm chí không muốn nó trở thành một nghề nghiệp. Khi bạn biến một thứ gì đó thành công việc, bạn chỉ đang tạo thêm nhiều áp lực. Bạn đang khiến nó phải chịu trách nhiệm cho những chi phí phát sinh cho cuộc sống của bạn.

Không phải lúc nào những điều này cũng sẽ giết chết đam mê của bạn. Nhưng có hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, hãy thật cẩn trọng. Đôi lúc một công việc không chỉ đơn thuần là để thanh toán các loại tiền. Công việc chỉ làm bạn đừng quá tập trung vào những thứ kích động bình thường của cuộc sống, nếu không bạn sẽ bị phát điên.

Công việc đang tạo cho bạn những việc để làm, đó như kiểu là một cú lừa khiến cho não của bạn nghĩ rằng bên ngoài còn có những trò vui và đáng giá hơn.

Cơ thể chúng ta như kiểu được lập trình là dành một ít thời gian để làm những việc chúng ta không thích mỗi ngày. Ví dụ như săn bắn, trồng trọt, chăn nuôi gia súc, đốn củi. Những thứ công việc mà tổ tiên chúng ta đã từng làm.

Bị đánh giá thấp, công việc trì trệ, sếp tồi: nghỉ việc liệu có khiến bạn hạnh phúc hơn chăng? - Ảnh 2.

Hãy nghĩ xem có bao nhiêu hoạt động kể trên đã được biến thành sở thích của chúng ta ngày nay. Ngày nay chúng ta có môn thể thao săn bắn. Như trò săn động vật hoang dã, câu cá giải trí. Một vài người xem việc đốn củi như là một bộ môn rèn luyện sức khoẻ. Thật là kỳ quặc.

Những sở thích này sẽ mất vui nếu bạn đột nhiên bạn biến nó thành hoạt động kiếm sống chính. Nực cười là khi chúng ta không còn phải dành thời gian để làm những việc này nữa, não của chúng ta sẽ bắt đầu suy nghĩ về nó như là một thú vui.

Một khi bạn phải làm điều gì đó thì nó mất vui đi một ít. Và chúng ta tự hỏi rằng tại sao có nhiều người cần trị liệu đến thế.

“Chỉ có rất ít lý do chính đáng để nghỉ việc thôi:

Là bạn phải có công việc tốt hơn.

Bạn đã có một nghề tay trái trước đó để thay thế nguồn thu nhập. (Tại sao bạn không nghĩ đến việc kiếm 2 nguồn thu nhập một lúc?)

Nơi làm việc của bạn trở nên độc hại mà bạn suốt ngày phải đến đây và trốn trong văn phòng.

Bạn đã trở nên lãnh đạm với công việc, nghỉ việc hay không chỉ còn là vấn đề thời gian.”

Rất có thể bạn đã kiếm được một công việc được trả lương cho những công việc sở trường của bạn. Sự trùng hợp thường có xu hướng xuất hiện giữa cái bạn giỏi và cái bạn thích. Điều đó dễ hiểu thôi. Chúng ta luôn muốn giỏi về một lĩnh vực nào đó.

Bạn hãy biết ơn và cảm thấy may mắn nếu bạn tìm được một công việc sở trường của bạn, và bạn không hề ghét nó. Điều đó có nghĩa bạn đạt được sự hài lòng trong công việc. Công việc của bạn sẽ được thăng tiến ít nhất vài cấp bậc và có một mức lương ổn định. Và nó đem lại cho bạn những khoảng thời gian để làm những việc khác mà bạn muốn.

Bạn cũng có thể tìm được một công việc bạn yêu và bạn giỏi. Hoặc bạn có thể làm một công việc mình thích và làm công việc tay trái mà bạn yêu.

Thậm chí là rất nhiều người trong chúng ta không biết được liệu chúng ta có yêu công việc này hay không. Sếp của bạn hoặc là văn hoá công ty bạn có thể đẩy bạn đến suy nghĩ rằng bạn ghét một công việc hoàn toàn tốt. Đó là lý do vì sao bạn phải suy nghĩ thật kỹ.

Chỉ đơn giản là nghỉ việc sẽ không làm cho bạn hạnh phúc thêm tí nào đâu.

Bạn phải tìm được một công việc tốt hơn. Hoàn cảnh có thể sẽ buộc bạn phải tìm được một công việc khác mà bạn thực sự yêu thích nó nhiều. Bạn thậm chí có thể quyết định lại vì nhận ra rằng mình chưa thực sự sẵn sàng nghỉ việc. Có hàng tá cách để bạn cải thiện cuộc sống của mình và giảm thiểu những vấn đề trong công việc thay vì phải bỏ nó.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Bị đánh giá thấp, công việc trì trệ, sếp tồi: Nghỉ việc liệu có khiến bạn hạnh phúc hơn?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here