Kinh nghiệm quản trị của “nữ tướng” CBRE Dương Thùy Dung : Cố gắng không sa thải quá nhiều nhân viên, nói không với email tuyển dụng có tên kiểu “mơ-về-nơi-xa-lắm”

2
643

Chia sẻ với nhiều bạn trẻ ở TP.HCM về tinh thần khởi nghiệp, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Cấp Cao CBRE Việt Nam khẳng định công tác quản lý nhân sự rất cần lợi thế mềm mỏng của người phụ nữ và không ưu tiên tuyển dụng những CV hoặc email quá sơ sài, thiếu chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm quản trị của "nữ tướng" CBRE Dương Thùy Dung : Cố gắng không sa thải quá nhiều nhân viên, nói không với email tuyển dụng có tên kiểu "mơ-về-nơi-xa-lắm"

Bà Dương Thùy Dung chia sẻ tại một Hội nghị về bất động sản do Forbes Việt Nam tổ chức – ảnh : Forbes Việt Nam

Yếu tố quan trọng để thành công : nữ giới luôn có sự nhạy cảm, mềm mỏng, quyết tâm

Theo bà Dương Thùy Dung, đặc thù công việc ở CBRE là đối tượng khách hàng rất đa dạng nên phải đàm phán mỗi ngày. Cho nên, yếu tố nhạy cảm vô cùng quan trọng. Từ sự quan sát nhạy cảm mới biết khách hàng đang muốn gì thông qua cách họ phản ứng.

“Trong quản lý nhân sự hay công việc, mình cố găng không bao giờ tức giận, nếu giận sẽ im lặng. Im lặng giúp mình bình tĩnh tìm ra nguyên nhân. Có rất nhiều trường hợp khách hàng không đồng ý nhưng nhận lại bằng ngôn ngữ phản bác không phù hợp. Trong cuộc đối thoại, nếu không bình tĩnh sẽ không có kết quả”, bà Dung chia sẻ.

Ngoài ra, bà Dương Thùy Dung khuyên người làm nhân sự rằng, khi gặp những lời chê bai ý tưởng thì hãy cảm ơn, nhưng nếu có quá nhiều người phản đối thì phải nghe theo tiếng gọi của bản thân và chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Vị “nữ tướng” cho biết : “Mỗi lần đặt mục tiêu, tôi chỉ thay đổi cách làm chứ không thay đổi mục tiêu (đặt ra ban đầu-PV). Tôi là một người khá cứng đầu nên khi đặt ra mục tiêu nào, tôi sẽ thuyết phục người khác bằng được.”

Kinh nghiệm quản trị của nữ tướng CBRE Dương Thùy Dung : Cố gắng không sa thải quá nhiều nhân viên nhưng sẽ không ưu tiên tuyển dụng email có tên kiểu mơ-về-nơi-xa-lắm - Ảnh 1.

Bà Dương Thùy Dung chia sẻ tại một Hội nghị về bất động sản do Forbes Việt Nam tổ chức – ảnh : Forbes Việt Nam

Gợi ý kinh nghiệm giải bài toán quản trị nhân sự

Năm 2009 là năm “đen tối” của thị trường bất động sản, nhiều người không đủ bản lĩnh đã rời bỏ ngành. Lúc đó, yếu tố dám nghĩ dám làm giúp cho CBRE cũng như bà Dương Thùy Dung vượt qua giai đoạn chông gai.

Với niềm tin thị trường lúc nào cũng có trạng thái lên xuống, bà Dung khẳng định quan điểm cố gắng không sa thải quá nhiều nhân viên, thay vào đó, đưa họ đi đào tạo hoặc luân chuyển công việc.

“Thời điểm bất động sản khó khăn, nhiều nhân viên bất động sản sợ nắng sợ gió, ngại ra ngoài làm việc không liên quan đến mảng trước đây. Tuy nhiên, nhờ đi nhiều vậy mà tôi rành đường sá ngõ ngách ở Sài Gòn”, giám đốc cao cấp CBRE nói.

Chia sẻ về công tác tuyển dụng, bà Dung nhận định nhân sự trẻ ít muốn ứng tuyển vào công ty khởi nghiệp. Đôi khi doanh nghiệp cần nhân sự phù hợp chứ không đòi hỏi trình độ quá cao. Ngay tại CBRE, nhu cầu tuyển dụng nhân viên vận hành điện nước tòa nhà rất lớn. Tuy nhiên, có rất ít trường đào tạo nghề nghiệp nói trên và cử nhân Bách Khoa tốt nghiệp thì không chịu làm công việc như vậy.

Khi nộp hồ sơ ứng tuyển, bà Dung lưu ý không ưu tiên tuyển dụng những CV hoặc email quá sơ sài, thiếu chuyên nghiệp. Ví dụ như email có tên kiểu “mơ-về-nơi-xa-lắm” là chắc chắn không tuyển. Nói về kinh nghiệm của mình lúc mới vào CBRE, nữ giám đốc cấp cao cho biết bà viết CV rất chi tiết, đến mức ghi vào cả những chi tiết khá funny nhưng thực tế.

Bà Dương Thùy Dung còn cho biết thêm : “Khi chúng tôi quản lý nhân sự, điều buồn nhất là có nhân viên đến nói ngày mai em nghỉ việc. Hoặc tôi nhận email xin gặp riêng để bày tỏ thì tôi suy nghĩ lại rằng mình đã làm gì sai”.

Bà thừa nhận điểm yếu của mình là quá chi tiết do học từ ngành analyst ra. Đôi lúc, sự chi tiết thái quá có thể giết đi ý tưởng, bởi vì ở một số thời điểm, ý tưởng chưa có số liệu để phân tích.

Kinh nghiệm quản trị của nữ tướng CBRE Dương Thùy Dung : Cố gắng không sa thải quá nhiều nhân viên nhưng sẽ không ưu tiên tuyển dụng email có tên kiểu mơ-về-nơi-xa-lắm - Ảnh 2.

Giám đốc cấp cao của CBRE khuyên các bạn trẻ nên thử dấn thân và vươn ra khỏi vùng an toàn nếu có thể. Nhưng muốn làm được như vậy phải chuẩn bị nhiều nguồn lực.

Hãy mạnh dạn “bơi” ra khỏi vùng an toàn

Bà Dương Thùy Dung bắt đầu đi làm cho công ty nước ngoài ở Việt Nam vào thời điểm 1998-1999. Sau hành trình ba năm làm cho một công ty Hà Lan, rồi sang làm ở Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, châu Âu, bà Dung trở về Việt Nam. Khoảng năm 2005, bà nhận được lời đề nghị thành lập và điều hành văn phòng đại diện tại Việt Nam từ một công ty ở Hà Lan nhưng bà từ chối và lựa chọn nam tiến vào TP.HCM vì lý do gia đình.

Chia sẻ về cơ hội hơn mười bốn năm về trước, bà Dung khuyên các bạn trẻ nên thử dấn thân và vươn ra khỏi vùng an toàn nếu có thể. Nhưng muốn làm được như vậy phải chuẩn bị nhiều nguồn lực.

Đầu tiên là kiến thức. Khi bạn tự tin vào kiến thức thì bạn mới bước đi xa hơn. Kiến thức của mỗi người có được rất khác nhau. Có người thụ huấn từ quá trình học tập. Có người phải đi theo các bậc “tiền bối”. Bên cạnh đó, yếu tố kết nối chia sẻ cũng không kém phần quan trọng. Nếu bạn muốn khởi nghiệp thì hãy nhìn xem bạn bè ủng hộ đến đâu.

Theo bà Dung, bố là người ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc đời của mình. Quan điểm của bố bà là không ngăn cấm con bất kỳ điều gì và khuyến khích con mình kết bạn. Tuổi trẻ là tuổi phải thử mọi thứ, thâm chí là những điều vượt tiêu chuẩn của bố.

Ở thời điểm chưa có Facebook, bà Dung thừa nhận mình được truyền cảm hứng từ những nhân vật trong sách vở vì đọc rất nhiều sách. Bên cạnh đó, bà cho rằng cần phải học tập từ rất nhiều người, kể cả nhân viên bình thường cho đến bác bảo vệ.

Phương Danh

Theo Trí Thức Trẻ

Kinh nghiệm quản trị của “nữ tướng” CBRE Dương Thùy Dung : Cố gắng không sa thải quá nhiều nhân viên, nói không với email tuyển dụng có tên kiểu “mơ-về-nơi-xa-lắm”
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here