Tấm gương khởi nghiệp khi gần 60 tuổi

0
1390

Bài viết của anh Hà Cường (Công ty Cổ phần Phân vi sinh Bio Việt Nam) đăng trong Group FB Quản trị và Khởi nghiệp là động lực cho những ai đang trên con đường khởi nghiệp.

Sài Gòn, 19h30:

Nhớ hương vị phở Hà Nội.
Tôi quyết định lang thang quận 7 để tìm quán phở Bắc…

20h10:

Tôi tìm được quán “Xôi Nhớ – Phở Hà Nội”. Nằm trên con phố Lê Văn Lương tương đối tấp nập ở quận 7, cách trung tâm SG khoảng 5 phút chạy xe. Tiệm ăn này tuy nhỏ và mới mở nhưng rất đông khách và doanh thu không hề nhỏ.

Nếu bạn tới đây và thưởng thức món Xôi Nhớ, chắc chắn bạn sẽ muốn quay lại. Và đặc biệt, chị chủ tiệm gốc Hà Nội thật tuyệt vời!!!

Biết tôi từ Hà Nội vào, chị rất vui… Chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều. Mặc dù câu chuyện luôn bị ngắt quãng bởi thực khách đến mua hàng, nhưng chị vẫn muốn tiếp tục nói chuyện…

Những câu chuyện chị kể tôi sắp xếp lại theo thứ tự thời gian và muốn được chia sẻ lại cho các bạn, đặc biệt dành cho những bạn đang có ý định khởi nghiệp và đang khởi nghiệp.

25 năm một chặng đường!

…Làm chủ một DN kinh doanh nước mắm tại phố Lò Sũ (Hà Nội), với hơn 100 nhân viên, chị đã phá sản và trắng tay khi bước sang tuổi 54.

Với người phụ nữ, đây là tuổi nghỉ ngơi, dưỡng già! Tuy vậy, khi đã 54 tuổi, chị vẫn quyết định vào Phan Thiết (nơi có con trai, con dâu và cháu nội đang sinh sống) để KHỞI NGHIỆP bằng việc bán phở Bắc. Và tại đây, một lần nữa chị lại phá sản chỉ chưa đầy… 1 năm sau đó.

Vay mượn được 3,9 triệu đồng, chị quyết định một mình vào Sài gòn khi đã ngoài 55 tuổi- nơi mà theo chị nói là có thể làm lại từ đầu.

Đến Sài gòn khi trong tay chị còn 3,2 triệu đồng, chị quyết định xin ở nhờ nhà người bạn 4 ngày trước khi tìm thuê được một căn phòng nhỏ với giá 1,2 triệu đồng/tháng.

Nhờ tài giao tiếp, chị không phải đặt cọc và trả trước tiền nhà. Đi vay bạn bè 5 triệu không được, cuối cùng chị vẫn xoay sở được gánh hàng bún chả Hà Nội vỉa hè khi trong tay chỉ có 3,2 triệu đồng.

Chị quyết định thuê lại một góc vỉa hè của một tiệm cafe với giá 100 ngàn/ngày. Bán được ít bữa, chị bị người cho thuê này chấm dứt hợp đồng với lý do chủ nhà không đồng ý.

Lại một lần nữa chị trắng tay. “Phải đi vay thêm 300 ngàn để trả tiên thuê trọ em ạ!”.

Gần 1 tuần ăn chay 2 bữa/ngày với số tiền 10 ngàn đồng/bữa, chị đã tìm được một công việc để làm thuê.

Chị chia sẻ, chị mong kiếm được 30 triệu qua việc làm thuê rồi sẽ quay lại để mở hàng ăn.

Công việc của chị là rửa bát, sơ chế gà, vịt cho một tiệm gà vịt có tiếng trên đường Nguyễn Thị Thập. Với 18 tiếng làm việc mỗi ngày (thịt khoảng 80 con gia cầm mỗi ngày) chị được trả lương 3 triệu đồng bao ăn ở. Do đồng lương không tương xứng, chị xin nghỉ ngay sau đó. Chủ tiệm nói chỉ đồng ý cho nghỉ khi tìm được người thay thế. Và chị đã nghỉ sau 1,5 tháng làm tại đây với số tiền lương cũng là tiền chị tiết kiệm được là 4,5 triệu đồng.

Do chưa đạt được mục đích, chị tiếp tục đi làm thuê cho một tiệm bún chả. Từ ngày chị đến bán hàng và phục vụ ở đây, lượng khách tăng lên đáng kể (chị là người tư vấn và trực tiếp pha nước chấm, nướng thịt). Tuy vậy – theo chị nói, lương trả rất cao (8 triệu đồng/tháng làm 10 tiếng/ngày) nhưng chủ tiệm hay khinh thường, hay chửi mắng nhân viên và chị rất nhiều (chủ tiệm là phụ nữ, còn rất trẻ). Khi bị xúc phạm đến mức không chịu được, chị quyết định xin nghỉ ở đây. Lúc này chị mới làm việc được 21 ngày.

Cầm 5,6 triệu trong tay, với 4,5 triệu tiết kiệm được, chị có hơn 10 triệu. Dù chưa đủ 30 triệu như mong muốn nhưng chị quyết định phải làm chủ!

Do không đủ tiền thuê mặt bằng kinh doanh và mua công cụ dụng cụ để mở tiệm phở, chị quyết định mở bán xôi vỉa hè. Đầu tư mua 1 chiếc xe đẩy và ít công cụ dụng cụ để bán hàng, chị còn lại 300 ngàn.

Ban đầu- theo chị nói, vô cùng khó khăn. Chị kể tiếp, quanh khu vực này có 4 chị em người Đồng Tháp lên Sài gòn bán xôi. 4 chị em họ trấn giữ ở 4 ngã tư liền nhau thành 1 khu vực khép kín. Chị đi thực tế thì thấy rất đông mặc dù không ngon lắm.

Chị quyết định không bán ở ngã tư.

Chị tiếp lời, vào dịp tết nọ, hôm đấy là 28 tết, chị không thấy 4 chị em nhà kia bán hàng, chị quyết định bán thông tết và thực hiện tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” cho tất cả khách hàng để … lấy lòng khách hàng.

“Những ngày tết, người dân họ thích ăn xôi lắm em ạ!” và chị đã có 1 lượng khách hàng lên đến hàng trăm người chỉ trong mấy ngày tết đó.

“Từ số vốn vô cùng í ỏi đó, chị đã có đươc 1 lượng khách hàng trên 400 người/ngày như hôm nay đấy!”- chị tiếp tục. Ban đầu chỉ 2 kg gạo thổi xôi bán không hết, nhiều lúc suy nghĩ chẳng lẽ lại tiếp tục đi làm thuê. ”Gần 60 tuổi rồi, khó có ai thuê mình với giá cao em ạ!”…

Nhưng chị đã lấy được lòng thực khách bằng việc bán rẻ, ngon, niềm nở đấy… Chị đã một mình tìm đến các chợ đầu mối để mua gà (với giá gốc 50 ngàn/1 kg) và các thực phẩm, nguyên liệu khác… Mỗi gói xôi chỉ từ 15 đến 20 ngàn đồng.

Thú thực, tôi nhìn gói xôi 20 ngàn của chị, rồi ăn, rồi cảm nhận: ngon hơn cả xôi Yến ngoài Bắc, và nếu tính giá theo lượng hàng thì gói xôi này ngoài Hà Nội phải bán không dưới 80 ngàn đồng. Ngoài lượng xôi trắng rất nhiều, còn có nguyên 1 chiếc đùi gà, trứng chiên, chả giò (giò lụa), trứng cút, pa-tê, ruốc, …rau ăn kèm và đặc biệt là nước sốt. Đủ cho một người lao động nặng ăn no và có năng lượng để làm việc trong 5 tiếng.

Chị đã bước sang tuổi 59, liên tục khởi nghiệp, liên tục thất bại. Và giờ đây, hàng ngày thức dậy lúc 4 giờ sáng, lên giường lúc 1 giờ sáng hôm sau, chỉ với tiệm “Xôi Nhớ – phở Hà Nội”, với hơn 400 thực khách mỗi ngày, các bạn ước tính doanh thu nhé!

Một tấm gương sáng của một người phụ nữ tảo tần, dù đã có 1 con rể, 2 con dâu và 8 cháu nội ngoại, chị vẫn đam mê kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình.

Lúc này đã hơn 22 giờ. Tôi hỏi, em cần một lời khuyên cho em và giới trẻ, đặc biệt là cho doanh nhân khởi nghiệp!?

Chị trầm ngâm giây lát, rồi nói: “Chỉ có kiên trì, chăm chỉ và cố gắng theo đuổi mục tiêu không mệt mỏi sẽ thành công! Và niềm tin nữa em ạ! Không có niềm tin vào bản thân, vào khách hàng, vào đối tác thì không thể thành công được!”.

Chị là Mai – “nói tên chị thì cả khu Lò Sũ và phố cổ họ vẫn nhớ chị đấy!!!”…

Một ngày mai tươi sáng đã đến với chị! Em chúc chị luôn mạnh khỏe và thành công hơn nữa chị nhé!

Chia tay chị ra về lúc hơn 23 giờ đêm, trong tôi nhiều xúc cảm dâng trào!…

Tấm gương khởi nghiệp khi gần 60 tuổi
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here