Những kỹ năng giúp làm việc theo nhóm đạt hiệu quả cao

0
624

Người ta thường nói một người thì đi nhanh hơn nhưng 2 người thì đi được xa hơn. Do đó để thành công, không chỉ làm việc độc lập 1 mình tốt, bạn phải làm việc theo nhóm hiệu quả.

Làm việc theo nhóm giúp người này hỗ trợ người kia, bù đắp những thiếu sót, bổ sung kỹ năng cho nhau rất tốt, công việc nhờ có sự trao đổi, bàn bạc sẽ giải quyết nhanh hơn.

Tuy nhiên, làm việc theo nhóm cũng gặp nhiều trở ngại, thêm người sẽ thêm ý kiến khác và như thế mâu thuẫn, cãi vã, không đồng nhất với nhau là chuyện rất thường xuyên. Nếu không có sự đồng thuận, nhất trí thì công việc rất dễ bị đổ bể tan tành.

Vậy làm thế nào để làm việc theo nhóm hiệu quả hơn? Điều này đòi hỏi mỗi cá nhân phải trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản dưới đây để có sự hòa thuận, nhất trí trong việc đưa ra quyết định.

1. Phân công công việc hiệu quả

Đây là điều khá quan trọng, dựa vào sự tinh tế, đánh giá công bằng của trưởng nhóm. Mỗi người có một năng lực và thế mạnh riêng, hãy phân công các công việc một cách hợp lý, vừa giúp từng cá nhân phát huy thế mạnh bản thân, vừa giúp công việc được giải quyết nhanh hơn.

Các cá nhân trong nhóm phải tôn trọng và ghi nhận năng lực của mọi người, tin tưởng giao công việc. Và nhờ sự tin tưởng đó, người được giao nhiệm vụ sẽ cố gắng phát huy hết năng lực, có trách nhiệm cao nhất hoàn thành công việc.

2. Chia sẻ, hỗ trợ nhau

Các cá nhân tự làm phần việc được giao khi gặp khó khăn, khúc mắc trong quá trình làm nên chia sẻ, trao đổi để được các thành viên khác trong nhóm trao đổi, hỗ trợ và giúp đỡ.

Tránh việc không biết nhưng không nói ra khiến công việc không được xem xét giải quyết thấu đáo, ngọn ngành. Mỗi cá nhân nên tôn trọng và sẵn sàng giúp đỡ người khác thay vì chê bai năng lực, lờ đi lúc người trong nhóm cần hỗ trợ. Điều này sẽ khiến mọi người hiểu nhau hơn và công việc được giải quyết ổn thỏa hơn.

3. Lắng nghe

Làm việc theo nhóm không thể không giao tiếp với nhau, mọi người không chỉ nói, đưa ra quan điểm của mình mà còn phải trau dồi kỹ năng lắng nghe hiệu quả.

Lắng nghe người khác trình bày ý kiến, nghe kỹ, chủ động, có tinh thần ủng hộ để hiểu vấn đề người khác đang làm, có hỗ trợ được gì cho công việc của mình không, có liên quan gì đến phần việc của mình đang làm… Từ đó sẽ có sự chia sẻ, gắn kết với nhau hơn trong công việc.

Nếu chỉ chăm chăm đưa ra ý kiến của mình mà bỏ qua tai ý kiến người khác thì rất dễ xảy ra xung đột trong nhóm.

4. Thuyết phục

Khi cố gắng hoàn thành công việc của mình, bạn phải có kỹ năng thuyết phục những người khác trong nhóm theo bạn.

Có thể vẫn vấn đề đó, nhưng với cá nhân khác trong team họ sẽ giải quyết theo hướng khác. Nhưng công việc đó đã giao cho bạn, vậy thì bạn phải tự tin chính mình và thuyết phục mọi người đồng tình chấp nhận phương án mà bạn đã làm.

Mỗi cá nhân cần trang bị kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả hơn
Mỗi cá nhân cần trang bị kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả hơn

5. Thẳng thắn, vô tư

Trong quá trình làm việc chung, không tránh khỏi việc bạn không thích, không đồng tình với ý kiến nào đó.

Tuy nhiên đã cùng 1 nhóm cũng như đã cùng đi chung trên 1 chiếc thuyền thì không có chỗ cho sự ganh ghét, đố kỵ hay tỵ nạnh nhau. Bạn nên trao đổi thẳng thắn, vô tư với nhau để người này hiểu người kia hơn, điều này tốt hơn rất nhiều là bạn ngầm ghét nhau, nói xấu và không bằng lòng nhau.

6. Giải quyết xung đột

Làm việc nhóm tất nhiên sẽ có lúc xảy ra xung đột, xung đột giữa 2 người hoặc hơn.

Khi xảy ra xung đột, việc đầu tiên là phải ngồi lại với nhau, tìm ra nguyên nhân, đưa ra các ý kiến và trao đổi thẳng thắn với nhau, cùng nhau quyết định chọn 1 hướng hợp lý chung. Nghiêm cấm việc chia bè kết phái, chia rẽ nội bộ sẽ khiến nhóm của bạn làm việc tồi tệ hơn.

7. Tạo sự gắn kết

Các thành viên trong nhóm luôn phải tạo sự gắn kết, gắn bó với nhau. Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống đời thường hàng ngày cũng nên hỏi thăm, quan tâm nhau, có thể thêm những hoạt động ngoài giờ làm việc, vui chơi, ăn uống, cởi mở và thân thiết hơn để công việc được suôn sẻ hơn.

Những kỹ năng giúp làm việc theo nhóm đạt hiệu quả cao
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here