ABAC đề xuất sáng kiến thành lập Mạng lưới Khởi nghiệp APEC

0
763

Sáng kiến thành lập Mạng lưới khởi nghiệp APEC và thị trường doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa APEC đã được Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) gửi tới các cuộc đối thoại tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Đây được coi là giải pháp tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs).

Khu vực này được coi là huyết mạnh của mọi nền kinh tế trong khu vực. MSME chiếm trên 90% doanh nghiệp, sử dụng trên 60% lực lượng lao động. Tuy nhiên, MSMEs chỉ chiếm 35% kim ngạch xuất khẩu.

Các thành viên ABAC cho rằng, với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, truyền thông, các MSMEs có thể trực tiếp tham gia vào thương mại xuyên biên giới với chi phí thấp thông qua kinh tế số và các nền tảng thương mại điện tử.

Đây là lý do ABAC để xuất các lãnh đạo APEC quan tâm đến những vấn đề liên quan đến thanh toán, hậu cần vận chuyển hàng hóa hoặc giao nhận dịch vụ, và quan trọng hơn là vấn đề xác lập thị trường thương mại điện tử đáng tin cậy cũng như vấn đề an ninh và bảo vệ dữ liệu.

Mặc dù vậy, các chi phí giới thiệu, quảng bá sản phẩm có thể rất tốn kém nên việc kết hợp với các doanh nghiệp lớn trong các chuỗi giá trị rất có ý nghĩa đối với các MSMEs.

Bên cạnh đó, để mở rộng khả năng tiếp cận các nguồn tài chính cho các  MSMEs thì cần phải vượt qua được các rào cản về các quy định pháp lý. Các đề xuất xoay quanh việc xây dựng hệ thống thông tin về tài chính, việc định giá, các giao dịch bảo đảm hay phát triển fintech

Báo Đầu Tư

ABAC đề xuất sáng kiến thành lập Mạng lưới Khởi nghiệp APEC
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here