Biến sa mạc thành đất trong 7 giờ: Công nghệ “thần kỳ” dựa trên kinh nghiệm từ thời Ai Cập cổ đại

0
406

Một startup của Na Uy cho biết họ đã có giải pháp hiệu quả để chống sa mạc hóa thông qua một công nghệ biến cát thành đất chỉ trong 7 giờ.

Sa mạc hóa là vấn đề đau đầu của thế giới trong suốt nhiều thập kỷ. Theo Liên Hợp Quốc, 12 triệu ha đất màu mỡ đang bị sa mạc hóa hàng năm, đồng nghĩa với mỗi giờ, thế giới mất đi một diện tích đất trồng trọt tương đương 2000 sân bóng đá. Để chống lại sự mở rộng của sa mạc, con người đã sử dụng đủ cách từ trồng cây bụi cặn cát cho đến xây tường rào đều không mấy hiệu quả.

Gần đây, công ty khởi nghiệp (startup) Desert Control của Na Uy tuyên bố họ đã có giải pháp hiệu quả để đẩy lùi sự khắc nghiệt của thiên nhiên chỉ trong 7 giờ. Bí mật đằng sau thành tựu này là công nghệ Liquid NanoClay (đất sét nano lỏng – LNC) được phát minh vào đầu những năm 2000 bởi nhà khoa học người Na Uy, kiêm nhà sáng lập của Desert Control – ông Kristian Olesen.

Liquid Nano Clay là một phương pháp xử lý cát đặc biệt, có thể thay đổi đặc tính khô của các hạt cát bằng cách phủ lớp đất sét và cho phép chúng giữ nước. Sử dụng phương pháp này, bất kỳ loại cát kém chất lượng nào cũng có thể nhanh chóng được chuyển đổi thành đất năng suất cao, giúp cây cối nảy mầm và phát triển.

Trong một bài phỏng vấn với CNN, “cha đẻ” của công nghệ Liquid Nano Clay – ông Kristian Olesen, chia sẻ nguồn cảm hứng cho phát minh này bắt nguồn từ một phương pháp đã được những nông dân Ai Cập cổ đại ở đồng bằng sông Nile vận dụng từ hàng nghìn năm trước. Họ dùng đất sét để tái tạo lại độ phì nhiêu cho đất trồng sau mỗi mùa vụ.

Tuy nhiên việc này tốn rất nhiều công sức và thời gian. Công nghệ mới mà Desert Control đang sở hữu đã vượt qua được rào cản này.

Theo đó, loại đất sét mà công ty cung cấp có kích thước siêu nhỏ, gần bằng phân tử nước và tồn tại ở dạng lỏng giúp việc thẩm thấu vào cát nhanh và dễ dàng hơn.

“Sau khi được phun lên cát, đất sét nano của chúng tôi có thể thấm qua vài chục cm cát chỉ trong vài giây. Hợp chất này sẽ liên kết với các hạt cát và tạo thành một loại đất giàu ẩm và dinh dưỡng, chắc chắn có thể hỗ trợ sự sống cho thực vật” – Giám đốc điều hành Desert Control, ông Ole Kristian Sivertsen cho biết.

Hạn chế duy nhất của công nghệ này hiện tại là chi phí. Báo cáo của CNN cho hay chi phí xử lý dao động từ 2-5 USD/mét vuông – có thể nói là không hề rẻ. Ngoài ra, công nghệ hiện tại không cho kết quả kéo dài mãi mãi. Độ màu mỡ của đất chỉ được đảm bảo trong vòng 5 năm và cần phải phủ lại đất sét nano sau thời gian đó.

Tuy nhiên, đại diện Desert Control cho hay họ đã có kế hoạch khắc phục những hạn chế này, thông qua việc mở rộng số lượng các đơn vị có khả năng sản xuất một lượng lớn đất sét nano lỏng, điều này sẽ làm giúp giảm chi phí đáng kể trong thời gian tới.

Công ty Desert Control hiện đang nhắm đến Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) – một thị trường giàu có, phải nhập khẩu khoảng 90% nhu cầu lương thực, bởi phần lớn diện tích đất của quốc gia này không thể canh tác và đang bị sa mạc bao phủ.

Theo Phương Danh

Theo Nhịp sống thị trường
Biến sa mạc thành đất trong 7 giờ: Công nghệ “thần kỳ” dựa trên kinh nghiệm từ thời Ai Cập cổ đại
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here