Chàng bác sỹ nha khoa bỏ việc Samsung khởi nghiệp ứng dụng di động thu hút hàng trăm triệu USD vốn đầu tư

0
346

Quyết định từ bỏ công việc ổn định ở một tập đoàn lớn, chàng bác sỹ nha khoa Hàn Quốc quyết định chọn cho mình con đường khởi nghiệp đầy chông gai.

  • 16-06-2018 Tài sản từ 4,5 tỷ USD tụt về con số 0, cựu nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế…
  • 16-06-2018 Tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi: Sẽ đưa Sabeco ra thị trường thế giới
  • 16-06-2018 Lái cả xe tăng bắn bảng hiệu Cocacola để quảng cáo nhưng vẫn thất bại, đây…

Chàng bác sỹ nha khoa bỏ việc Samsung khởi nghiệp ứng dụng di động thu hút hàng trăm triệu USD vốn đầu tư

Bố mẹ của Lee Seung-gun từng nói anh phải cân nhắc kỹ càng khi quyết định nghỉ công việc làm nha sỹ vốn rất ổn định tại chi nhánh bệnh viện của tập đoàn Samsung để thành lập nên một startup ứng dụng di động.

7 năm với 8 ứng dụng thất bại, nhà sáng lập Viva Republica có thành công đáng kể với dịch vụ thanh toán Toss. Số lượng 8 triệu người dùng đăng ký của họ đã giao dịch tổng cộng 1,4 tỷ USD mỗi tháng. Vào thứ 2, công ty của Lee nói trong tuyên bố rằng họ mới đạt được thỏa thuận nhận 40 triệu USD vốn đầu tư từ GIC và Sequoia China – đưa tổng cộng số tiền mà startup này huy động được cho tới nay lên con số 116 triệu USD.

Toss được cho là ứng dụng giống Venmo để người dùng chuyển tiền cho mỗi người khác nhiều nhất 2 triệu won (tương đương 1.822 USD) một ngày – đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người bởi nó tiết kiệm thời gian cần thiết để chuyển tiền cho người thứ 2. Nó cũng giúp khơi thông hệ thống ngân hàng vốn được bảo vệ nghiêm ngặt bởi những quy định về bảo mật và chịu sự thống trị bởi những ngân hàng nhà nước. Thành công của ứng dụng này được cho là hiếm có tại một quốc gia mà những tập đoàn gia đình trị (chaebol) lớn như Samsung và LG thống trị nền kinh tế.

“Ở Hàn Quốc, mọi người sợ thất bại bởi thất bại rất hiếm khi được tha thứ. Với tôi thất bại thì chẳng sao cả”.

Chàng bác sỹ nha khoa bỏ việc Samsung khởi nghiệp ứng dụng di động thu hút hàng trăm triệu USD vốn đầu tư - Ảnh 1.

Con đường khởi nghiệp của Lee không hề dễ dàng. Anh đã dành cả 150 triệu won tiền tiết kiệm được từ việc làm nha sỹ để thành lập nên Viva Republica và chứng kiến hết ứng dụng này tới ứng dụng khác thất bại thảm hại. Có những lúc, anh chỉ còn 20.000 won trong tài khoản ngân hàng và phải cầu xin vợ/chồng của những nhân viên công ty không hề được trả lương để giữ họ tiếp tục làm việc.

Thị trường thanh toán trực tuyến từ người này qua người khác đã tăng 417% từ năm 2016 theo dữ liệu của Ngân hàng Hàn Quốc. Toss nói rằng họ đang xử lý 70% của trung bình 35 triệu won được giao dịch mỗi ngày vào năm ngoái và công ty đã mở rộng sang những dịch vụ tài chính khác như quản lý điểm tín dụng.

“Chúng ta đang ngày một chứng kiến nhiều ngân hàng hơn tăng tốc hoạt động chuyển tiền trực tuyến sau khi chứng kiến sự nổi lên của những ứng dụng như Toss. Họ buộc những công ty tài chính truyền thống phải thay đổi cách kinh doanh”, theo Kim Kyong-hwan đến từ Đại hcoj Sungkyunkwan.

Tính đến nay Toss đã nhận đầu tư từ PayPal Holdings, Goodwater Capital và Altos Ventures.

Tốt nghiệp từ Đại học danh tiếng bậc nhất Hàn Quốc là Đại học quốc gia Seoul. Lee đã quay lại xây dựng sự nghiệp sau thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự trên cương vị một nha sỹ. Sau đó anh nhận ra rằng có iPhone trong tay, anh có thể tiếp cận với nhiều người hơn thông qua một ứng dụng thay vì thông qua một bệnh viện.

Tuy nhiên, từ bỏ một trong những tập đoàn lớn nhất của quốc gia không phải là dễ dàng bởi nó luôn thu hút những sinh viên tài năng nhất. Bản thân các chaebol cũng cung cấp những lời đề nghị hấp dẫn hơn rất nhiều so với các startup non trẻ.

Trên phương diện kinh doanh, Lee cũng phải tìm ra lợi thế mà các chaebol chưa tìm ra hoặc quá chậm chạp trong việc rót vốn vào đó. Cuối cùng anh đã tìm ra điểm đặc biệt khi nhìn vào hệ thống thanh toán bất tiện của Hàn Quốc.

“Gửi tiền rất khó khăn tại Hàn Quốc. Vì vậy tôi chỉ muốn giải quyết vấn đề của mình. Hiện tại tôi rất vui vì ứng dụng của mình đang làm điều tương tự với người khác”.

Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú bí ẩn 32 tuổi – người được cho là đang nắm giữ ‘kho báu’ lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Chàng bác sỹ nha khoa bỏ việc Samsung khởi nghiệp ứng dụng di động thu hút hàng trăm triệu USD vốn đầu tư
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here