Đừng bao giờ nghĩ mình quá tuổi để có thể thành tỷ phú, đây là tấm gương bạn có thể soi vào

0
356

Khởi nghiệp năm 38 tuổi, trở thành tỷ phú năm 67 tuổi, hành trình nuôi dưỡng đam mê, nỗ lực để đạt thành công của tỷ phú người Ấn đã chứng minh “không có độ tuổi chính xác để có thể trở thành tỷ phú”.

Đừng bao giờ nghĩ mình quá tuổi để có thể thành tỷ phú, đây là tấm gương bạn có thể soi vào

Ở tuổi 38, Vinod Saraf đã từ bỏ vị trí giám đốc điều hành đáng mơ ước tại Tập đoàn Aditya Birla, một tập đoàn đa nghành thuộc sở hữu của tỷ phú Kumar Birla, để khởi nghiệp một liên doanh hóa chất nhỏ với cái tên Vinati Organics. Và năm nay, khi ở tuổi 67, ông đã ghi tên mình vào danh sách các tỷ phú Ấn Độ mới.

Cổ phiếu của Vinati Organics thuộc sở hữu của Saraf đã tăng vọt. Giá trị đã cao hơn gấp đôi trong năm 2018 với doanh số và lợi nhuận tăng vô cùng ấn tượng. Mức vốn hóa thị trường gần đây của công ty là 1,4 tỷ USD. Trong đó, số cổ phần của Saraf tương ứng hơn 1 tỷ USD (chiếm khoảng 74% cổ phần).

Saraf làm việc với cô con gái của mình cũng là cánh tay đắc lực của ông tại trụ sở công ty ở khu phức hợp Bandra-Kurla, Mumbai. Ông lấy tên con gái – Vinati đặt tên cho công ty.

Với doanh thu hàng năm ước tính 160 triệu USD cho năm kết thúc vào tháng 3 năm 2019, Vinati Organics đã có bước phát triển mạnh mẽ khi tạo ra các hóa chất cần thiết mà các công ty lớn hơn không sản xuất.

Vinati Organics là nhà sản xuất lớn nhất thế giới, với 65% thị phần toàn cầu. Công ty sản xuất hợp chất axit 2-acrylamido 2 methylpropane sulfonic (ATBS). Hợp chất này có rất nhiều công dụng, từ xử lý nước và sợi tổng hợp đến các sản phẩm chăm sóc cá nhân và dầu khí. Công ty cũng là nhà sản xuất isobutyl benzen (IBB) hàng đầu. Đây là một thành phần chính của ibubrofen, một loại thuốc giảm đau không cần phải kê đơn.

Thời kỳ vàng son của Vinata Organic đến muộn, một phần có thể đến từ nguyên nhân người khổng lồ hóa học của Mỹ, Lubrizol đã ngừng sản xuất ATBS quyết định tháng 1 năm 2018. Với vị trí là nhà cung cấp ATBS hàng đầu, Saraf chia sẻ “Hiện tại, chúng tôi không thể đáp ứng nhu cầu”. Công ty hiện đang trong giai đoạn mở rộng hiệu suất sản xuất ATBS hàng năm từ 26.000 tấn lên 40.000 tấn.

Saraf lớn lên trong gia đình không được khá giả cho lắm ở vùng Shekhawati, bang Rajasthan. Đây cũng là quê hương của một loạt các tỷ phú nổi tiếng như Birlas, Goenkas và Dalmias. Là con cả trong 7 người con của một người bán hàng tạp hóa nhỏ, Saraf được ông nội động viên và nỗ lực trở thành một học sinh xuất sắc trong suốt quá trình học tập của mình. Năm 17 tuổi, Saraf đã hoàn thành chương trình học đại học về thương mại với vị trí dẫn đầu toàn bang. Thành tích nổi bật đó đã giúp Saraf giành được một suất học bổng MBA tại BITs Pilani, Rajasthan. Hai năm sau, Saraf tốt nghiệp với thành tích hàng đầu.

Bản thân Saraf khi bắt đầu đi làm có nhiều điểm bất lợi so với các bạn đồng khóa. Ông được đào tạo bằng tiếng Hindi do vậy không có nhiều sự cạnh tranh với những bạn đồng học thông thạo bằng tiếng Anh khác. Ông đã không thể tìm được việc làm ở bất kỳ công ty đa quốc gia nào. Tuy nhiên, tài năng trong lĩnh vực toán học của ông (mặc dù chưa bao giờ cần đến máy tính cho đến tận bây giờ), đã gây ấn tượng với một doanh nhân người Rajasthani trong ngành dệt may. Ông đã làm việc trong ngành công nghiệp đó hàng chục năm trước khi làm việc cho những người nhà Birlas (dưới thời Aditya Birla, cha của Kumar Birla). Đầu tiên, ông tham gia vào dự án sản xuất sắt xốp (xương sống của luyện thép) và sau đó làm trong bộ phận hóa chất trước khi trở thành giám đốc điều hành cho một nhà máy lọc dầu thuộc tập đoàn.

Tập đoàn Birla đã mở ra một thế giới mới cho Saraf, là con đường dẫn lối ông đến với sự nghiệp riêng của mình. Ông vẫn chia sẻ, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã mơ tưởng đến việc khởi tạo một sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Năm 1990, ông đã từ chức để thành lập Vinati, có sự góp vốn từ đối tác chiếm 26% (số này sau đó ông đã mua lại hết) và 80.000 USD từ khoản tiết kiệm của mình. Ông kinh doanh IBB, một sản phẩm lúc đó đang phải nhập khẩu hoàn toàn có công nghệ từ Viện nghiên cứu Pháp Français du Pétrole.

Để gây vốn cho dự án trị giá 2 triệu USD, Saraf đã vay ngân hàng và niêm yết Vinati Organics vào năm 1991. Ông cho biết, công ty đã có lãi ngay từ năm đầu tiên. Tìm cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh và sản phẩm, vào năm 2000, ông đã tình cờ tìm ra công nghệ cho ATBS, được Phòng thí nghiệm hóa học quốc gia ở Pune phát triển. Tuy nhiên, trong những năm đầu tiên, dự án này chưa thuận lợi do chất lượng có vấn đề. Đến năm 2006, cô con gái Vinati tham gia vào hoạt động của công ty và mọi việc đã tốt hơn lên.

Cô đã mời một giám đốc điều hành đã nghỉ hưu của Lubrizol với tư cách là một nhà tư vấn, giúp họ giải quyết các vấn đề về chất lượng. Một năm sau, cô cũng tìm về một khách hàng lớn cho công ty từ Mỹ. Và đó là một bước ngoặt đối với Vinati. Đến thời điểm hiện tại, công ty là nhà sản xuất có chi phí thấp nhất cho cả 2 sản phẩm IBB và ATBS, tạo 70% doanh thu hàng năm.

Saraf đã mở rộng danh mục sản phẩm bao gồm isobutylene, một loại khí được sử dụng để sản xuất ATBS. Dòng sản phẩm của công ty bao gồm phenol butylated, được sử dụng trong nước hoa và nhựa, trong số nhiều thứ khác. Ông cũng thành lập một nhà máy thí điểm tạo para amino phenol, một nguyên liệu thô cho paracetamol.

Saraf cho biết, ông tập trung chủ yếu vào phát triển sản phẩm mới. “Đây là một lĩnh vực tiềm năng, có tính cạnh tranh toàn cầu. Đó là câu thần chú của chúng tôi”. Mặc dù gần đây mới trở nên giàu có, Saraf thực sự đã không thay đổi lối sống của mình. Trong khi các con của ông thích những chiếc xe nhãn hiệu Đức cao cấp, anh lại lái một chiếc SUV của Toyota. Ông giữ một lối sống giản dị và một cơ thể khỏe mạnh bằng việc hàng ngày đi dạo buổi sáng trong công viên nơi mình ở. Sự giàu có đối với ông đó là “Ảo tưởng. Lên cao một ngày và xuống vào ngày tiếp theo”.

Theo Trang Trang

Trí Thức Trẻ

Đừng bao giờ nghĩ mình quá tuổi để có thể thành tỷ phú, đây là tấm gương bạn có thể soi vào
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here