Grab được Microsoft rót vốn nhằm đẩy mạnh công nghệ AI

0
702

Microsoft vừa thông báo đầu tư vào Grab, công ty công nghệ về dịch vụ gọi xe có trụ sở tại Singapore vào thứ hai (8/10). Thương vụ là một phần trong kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Microsoft và Grab.

Theo đó, Grab và Microsoft sẽ ”bắt tay” trong các dự án công nghệ liên quan đến lĩnh vực như Big Data, trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, Grab có thể sử dụng các sản phẩm của Microsoft, bao gồm cả dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Cũng nằm trong nội dung hợp tác, startup Đông Nam Á cho biết sẽ kết hợp với gã khổng lồ Microsoft, ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác minh người dùng và tài xế. Việc tích hợp trí thông minh nhân tạo giúp nâng cao tính an toàn và khả năng bảo mật cho người dùng.

Grab cũng lên kế hoạch sử dụng công cụ phân tích dữ liệu của Microsoft, phát hiện gian lận, học máy, thị giác máy tính để cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Hành khách cũng sẽ có thể đặt xe trực tiếp thông qua ứng dụng Microsoft Outlook, đại diện hãng cho biết.

Grab và Microsoft sẽ bắt tay trong các dự án công nghệ liên quan đến lĩnh vực như Big Data, trí tuệ nhân tạo.
Thương vụ hứa hẹn việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào các dịch vụ của Grab.

Peggy Johnson, phó chủ tịch điều hành của Microsoft cho biết: ”Chúng tôi rất hứng thú với công ty khởi nghiệp đang nổi lên từ thị trường Đông Nam Á như Grab. Thật tuyệt vời khi xem cách họ ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề của khách hàng.”

Các bên từ chối tiết lộ về giá trị thương vụ. Theo một nguồn tin từ Financial Times, số vốn đầu tư ước tính là 200 triệu USD. Tuy nhiên, hai công ty đều phủ nhận con số đó.

Cũng trong năm nay, Grab đã gọi được 2 tỷ USD từ Toyota và các nhà đầu tư tổ chức. Theo CB Insights, tính tới thời điểm tháng 8/2018, Grab huy động được số vốn tổng cộng 6 tỷ USD, được định giá 11 tỷ USD.

Giám đốc Grab – ông Ming Maa từ chối bình luận về diễn biến các thương vụ đầu tư đang diễn ra. Vị này cho biết, Grab đang nỗ lực huy động khoảng 3 tỷ USD vào cuối năm nay.

“Việc phát triển về quy mô hoạt động của công ty không quan trọng bằng chất lượng của các đối tác”, Maa nói, đồng thời bày tỏ kỳ vọng Microsoft có thể giúp startup 6 tuổi mở rộng vị thế của mình.

Trước đó, Grab cũng đã được nhiều ông lớn hỗ trợ như SoftBank, Toyota và hãng gọi xe của Trung Quốc Didi Chuxing.

Startup hiện hoạt động tại 8 quốc gia trên khắp Đông Nam Á, cung cấp dịch vụ cho thuê xe, giao đồ ăn, thanh toán di động và dịch vụ tài chính. Đầu năm nay, thương vụ mua lại Uber của Grab tại thị trường địa phương khiến Grab đối mặt với sự giám sát pháp lý ở một số thị trường.

Microsoft coi trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ ưu tiên hàng đầu và là trọng tâm phát triển trong tương lai, với tham vọng giúp tất cả người dùng đều có thể tiếp cận. Mới đây, Microsoft cũng vừa mua lại hai startup về AI là Bonsai và Lobe để bắt kịp xu thế công nghệ mới.

Phạm Vân (Theo CNBC)

Grab được Microsoft rót vốn nhằm đẩy mạnh công nghệ AI
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here