Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos sắp li hôn, gia tài 137 tỉ USD phải ‘cưa đôi’?

0
212
Jeff Bezos – CEO của hãng bán lẻ khổng lồ Amazon và vợ ông là bà MacKenzie đang có kế hoạch li hôn. Câu hỏi được quan tâm hiện nay là tài sản của hai người sẽ được phân chia ra sao?  

Tỉ phú Jeff Bezos và người vợ cùng ông chung sống 25 năm vừa thông báo trên tài khoản Twitter cá nhân rằng hai người sắp li hôn khi mà chỉ còn ba ngày nữa là tới ngày sinh nhất lần thứ 55 của ông. Hai người đã có với nhau 4 người con.

“Chúng tôi muốn mọi người biết về những thay đổi trong cuộc sống của chúng tôi. Chắc các thành viên trong gia đình và bạn bè đều đã rõ, sau một thời gian dài cố gắng thắp lại ngọn lửa tình yêu và thử sống li thân, chúng tôi đã quyết định li hôn và sẽ tiếp tục con đường phía trước như là những người bạn.

Chúng tôi cảm thấy cực kì may mắn khi trước đây tìm thấy nhau và hết sức biết ơn vì từng năm tháng hôn nhân đã qua. Cho dù có biết trước rằng mình sẽ phải rời xa nhau sau 25 năm chung sống, chúng tôi vẫn sẽ đến với nhau, yêu thương nhau và cưới nhau như chúng tôi đã làm 25 năm về trước.

Chúng tôi đã có những phút giây hạnh phúc bên nhau trong thời gian làm vợ chồng, và chúng tôi cũng nhìn thấy những tương lai tươi đẹp phía trước với tư cách là bậc cha mẹ, bạn bè và người đồng hành trong các chuyến phiêu lưu và các dự án. Dù danh phận giờ đây đã khác nhưng chúng tôi vẫn sẽ là người một nhà và vẫn là những người bạn đáng trân quý của nhau.”

nguoi giau nhat the gioi jeff bezos sap li hon gia tai 137 ti usd phai cua doi
Thông báo về vụ li hôn được đăng tải trên Twitter của Jeff Bezos.

Năm ngoái, vợ chồng Jeff và MacKenzie Bezos cùng nhau thành lập một quĩ từ thiện có tên Quĩ Day One (tạm dịch là Quĩ Ngày Đầu tiên)

Theo thông báo trên Twitter đăng ngày hôm nay 9/1, nhiều khả năng hai người sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau cho quĩ này.

Và MacKenzie Bezos là một tiểu thuyết gia 48 tuổi. Trong câu chuyện về sự ra đời của Amazon, bà MacKenzie thường được coi là người đã ủng hộ quyết định rời khỏi thế giới tài chính Wall Street và chuyển sang thương mại điện tử của Jeff Bezos

Ngay sau thông báo về vụ li hôn, giá cổ phiếu Amazon giảm nhẹ nhưng rồi nhanh chóng hồi phục.

nguoi giau nhat the gioi jeff bezos sap li hon gia tai 137 ti usd phai cua doi
Vợ chồng Jeff Bezos và MacKenzie Bezos. Ảnh: CNBC.

Phân chia tài sản thế nào?

Theo thống kê mới nhất, Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng gần 137 tỉ USD.

Theo quy định của bang Washington, nơi vợ chồng nhà Bezos đang sống, những tài sản được hình thành trong quá trình hôn nhân có thể được chia đôi khi hai người li hôn.

Hãng thương mại điện tử khồng lồ Amazon được thành lập khoảng một năm sau khi Jeff và MacKenzie Bezos cưới nhau nên về lí thuyết, người vợ có thể đòi một nửa khối gia tài của chồng được hình thành từ Amazon. Điều này đồng nghĩa với việc bà MacKenzie có thể được nhận tới một nửa của 137 tỉ USD, tức khoảng 66 tỉ USD.

Để có thể thực hiện nghĩa vụ li hôn lớn cỡ đó, Jeff Bezos sẽ phải bán hoặc cầm cố cổ phần của ông tại Amazon, dẫn tới quyền sở hữu của ông tại tập đoàn này giảm đi. Theo báo cáo mới nhất, Jeff Bezos hiện sở hữu 80 triệu cổ phiếu Amazon, tương đương tỉ lệ 16% vốn của công ty.

Tuy nhiên theo nhận định của các luật sư chuyên về li hôn, nhiều khả năng bà MacKenzie sẽ muốn khối tài sản của gia đình tiếp tục sinh sôi nảy nở, và điều này lại phụ thuộc vào sở hữu của Jeff Bezos tại Amazon. Vì thế nên bà MacKenzie có lẽ sẽ không đưa ra yêu cầu tới mức buộc chồng mình phải bán cổ phần tại Amazon.

Theo luật sư Jeffrey Fisher – người có nhiều kinh nghiệm về các vụ li hôn của các tỉ phú, vấn đề ở đây là định giá tài sản khi có sự thay đổi về quyền sở hữu: “Nếu ông Bezos không còn nắm quyền kiểm soát Amazon thì giá trị của cổ phiếu Amazon cũng sẽ không còn như trước, đây sẽ là điểm mà các luật sư sẽ tranh cãi gay gắt và ảnh hưởng tới kết quả phân chia tài sản sau li hôn”.

Tính đến thời điểm này, cuộc li hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ là cuộc li hôn giữa Steve và Elaine Wynn năm 2010 với trị giá ước tính 1 tỉ USD.

Năm 2012, ông trùm dầu mỏ Harold Hamm nổi tiếng với việc viết một tấm séc trị giá 974,8 triệu USD để li hôn vợ mình.

Đức Quyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos sắp li hôn, gia tài 137 tỉ USD phải ‘cưa đôi’?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here