Startup Mỹ sản xuất sữa bò nhân tạo

0
815

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang sản xuất thực phẩm nhân tạo, tập trung nghiên cứu thay thế thịt lợn, bò, gà thật bằng mô thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Perfect Day – startup có trụ sở tại thung lũng Silicon (Mỹ), cũng đi theo xu hướng này khi giới thiệu sản phẩm sữa bò nhân tạo.

Perfect Day thành lập năm 2014 bởi hai cựu sinh viên gốc Ấn của Đại học Tufts, Massachusetts, Mỹ. Để tạo sữa mà không cần nuôi bò, các nhà nghiên cứu thay đổi cấu trúc gen của một chủng men, giúp men sản sinh các loại protein có trong sữa. Các thành phần khác gồm nước, axít béo… được thêm vào để tạo thành phẩm có hương vị và dinh dưỡng tương tự như sữa bò. Sản phẩm cuối cùng trải qua công đoạn diệt khuẩn để đảm bảo không còn men vi sinh.

Ryan Pandya và Perumal Gandhi muốn thay thế sữa bò bằng sữa nhân tạo bằng cách tổng hợp protein sữa từ men vi sinh.

Ryan Pandya và Perumal Gandhi muốn thay thế sữa bò bằng sữa nhân tạo bằng cách tổng hợp protein sữa từ men vi sinh.

Ý tưởng sản xuất sữa bò nhân tạo tình cờ đến với đôi bạn Ryan Pandya và Perumal Gandhi chỉ sau một cuộc nói chuyện. Với 30.000 USD tiền dành dụm, hai chàng trai thuê phòng thí nghiệm, phát triển nguyên mẫu, trước khi mang thành phẩm đến gặp đại diện Horizon Ventures – quỹ đầu tư của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành. Mô hình độc đáo này đã mang về cho Perfect Day hai triệu USD.

Bằng cách tạo ra sữa bò nhân tạo, startup kỳ vọng giảm chi phí cho ngành chăn nuôi bò sữa vốn tiêu tốn nhiều nguồn lực cho các trang trại trồng cỏ, nhân công… Ngoài ra, sữa nhân tạo còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi không có các loại vi khuẩn thường thấy trong sữa tự nhiên như khuẩn E. Coli, Salmonella… 

Đến nay, doanh nghiệp đã nhận tổng cộng 25 triệu USD vốn đầu tư từ các tập đoàn công nghệ thực phẩm và các quỹ đầu tư lớn trên thế giới. Sản phẩm chưa xuất bán đại trà do giá thành còn cao. Startup hiện chỉ mới cung cấp protein sữa nhân tạo dưới dạng phụ phẩm cho một số doanh nghiệp chế biến sữa.

“Một khi chúng tôi nâng sản lượng đến một mức độ đủ lớn thì sẽ có thể giảm giá thành. Mức giá mục tiêu khoảng 1,1 USD mỗi lít”, Perumal Gandhi – đồng sáng lập Perfect Day cho biết.

Hiện chi phí sản xuất cao là thách thức chung của doanh nghiệp theo đuổi công nghệ thực phẩm nhân tạo. Chẳng hạn, startup nuôi cấy mô thịt Memphis Foods đặt mục tiêu phải giảm giá thịt sản xuất trong phòng thí nghiệm từ 1.088 USD mỗi kg xuống còn 1,8 USD vào năm 2021 mới có lãi.

Mặt khác, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này còn đối mặt với những chỉ trích về nguy cơ gây thất nghiệp trong ngành chăn nuôi. Một số chuyên gia còn đặt nghi vấn về khả năng tổng hợp hoàn toàn các loại protein không thể thay thế có trong thịt, sữa…

Khánh Anh (Theo Quartz)

Startup Mỹ sản xuất sữa bò nhân tạo
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here