Nuôi bò thịt có lãi không?

0
4929

Nghề nuôi bò thịtViệt Nam đang được nhiều chuyên gia nông nghiệp khuyến khích do nhu cầu tiêu thụ ngày một lớn trong khi nguồn cung trong nước thiếu hụt. Trong thời gian tới, tiêu dùng thịt của VN cũng sẽ chuyển dịch dần theo hướng giảm thịt heo, tăng thịt gia cầm và thịt bò, do đó nhu cầu thịt bò sẽ tăng lên. Thế nhưng nguồn cung thịt bò trong nước lại không theo kịp nhu cầu tiêu thụ.

Giá trị kinh tế của bò thịt rất cao trong khi chi phí thức ăn và công sức chăn nuôi không nhiều. Phần chi phí lớn nhất là con giống, còn lại bò ăn chủ yếu là rơm rạ, cỏ, phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương…

Nếu đang có ý định nuôi bò thịt làm giàu thì câu trả lời  còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: nhu cầu thị trường, giống bò có tốt không, kỹ thuật chăn nuôi ra sao, phòng bệnh tốt không, chuồng trại có đủ tiêu chuẩn, thức ăn có đảm bảo không…

Tuy nhiên thực tế đã chứng minh nuôi bò hiệu quả cao hơn vật nuôi khác tại nông thôn. Nuôi bò trở thành cứu cánh thoát nghèo, vươn lên làm giàu của nhiều người dân và chắn chắn không có con vật nuôi nào đem lại hiệu quả cao như vậy.

So với việc chăn nuôi lợn thịt hay gà thịt thì việc nuôi bò nhàn hơn rất nhiều, hơn nữa bò lại có khả năng kháng bệnh tốt hơn nên việc chăm sóc cũng dễ dàng hơn; mặt khác, chất thải của bò thải ra cũng không gây ô nhiễm môi trường như gà và lợn…

Nuôi bò ít bị dịch bệnh, công chăm sóc nhẹ nhàng hơn lợn. Bò ăn cỏ là chính, lâu lâu mới cho thức ăn tinh nên ít tồn tiền mua thức ăn.

Để thành công, trước khi bắt tay vào nuôi bò thịt, bạn nên dành thời gian nghiên cứu và học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm thực tế từ khâu chọn giống, làm chuồng trại, xử lý thức ăn, chất thải, cách nuôi dưỡng, chăm sóc, phòng bệnh và vỗ béo bò… vừa nuôi vừa học hỏi và rút ra kinh nghiệm cho mình để thành công.

Một số lưu ý chăn nuôi bò thịt giúp bạn có lãi:

– Khâu chọn giống: nên chọn bê lai, con đực khỏe mạnh, có thân hình vạm vỡ, mình tròn, mông vai cân xứng…

– Về thức ăn, chú trọng nguồn thức ăn tổng hợp (thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, muối khoáng và vitamin cần thiết) nhằm đảm bảo cho bò tăng trọng tốt và khỏe mạnh.

Có thể học cách ủ chua thân ngô làm thức ăn cho bò thịt giúp bò tiêu hóa tốt, chóng lớn, bò hiếm khi bị bệnh đường ruột. Đồng thời, ủ thức ăn như vậy người nuôi sẽ không tốn công tìm kiếm thức ăn thô trong những mùa khan hiếm, ngày mưa gió lại tận dụng được nguồn cây ngô bánh tẻ tích lũy cho bò ăn dần mà không sợ hỏng (thức ăn lên men có thể cất trữ được 6 – 9 tháng).

– Chú trọng về khâu chuồng trại, vệ sinh thú y cho bò, xây chuồng có lán che, thoáng mát, máng ăn, máng uống quy củ. Các hoạt động như tiêm phòng vắc xin, vệ sinh, tẩy uế chuồng trại được anh áp dụng và thực hiện thường xuyên…

Nuôi bò thịt có lãi không?
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here