Nuôi con gì hiệu quả kinh tế cao?

0
19356

Đây là câu hỏi mà bao nhiêu người muốn có lời giải đáp chính xác. Không thể trả lời chính xác được bởi khu vực sinh sống khác nhau, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội khác nhau.

Trước khi muốn nuôi con gì hay trồng loại cây nào bao giờ bạn cũng phải xác định những yếu tố sau:

– Là loại vật nuôi có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở quê hương, địa phương.

Nghiên cứu kỹ thị trường, đầu ra ổn định, không nên chạy theo phong trào.

– Tìm hiểu vật nuôi tận dụng được nguồn thức ăn dư thừa hay rẻ tiền sẵn có ở địa phương.

– Chăn nuôi và trồng trọt không nên để gây ô nhiễm môi trường hoặc gây tiếng ồn tránh ảnh hưởng đến hàng xóm láng giềng, khó làm lâu dài được.

– Nên làm mô hình VAC và nuôi trồng khép kín để tận dụng hết thức ăn thừa và nguồn phân đỡ lãng phí.

Với mỗi một vùng miền có khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng, đặc điểm dân cư khác nhau nên có các loại vật nuôi khác nhau. Tùy thuộc vào từng đặc điểm thổ nhưỡng đó mà bạn chọn nuôi con vật phù hợp.

Nếu có ý định chăn nuôi thì dưới đây là những con vật bạn có thể tham khảo để có hiệu quả kinh tế cao ở khắp các vùng trên cả nước.

Nuôi đà điểu

Đà điểu là động vật ăn cỏ, mới được du nhập vào nước ta, tuy nhiên giá trị kinh tế từ chăn nuôi đà điểu lại rất cao.

Hiện nay có nhiều trung tâm nghiên cứu, trang trại mạnh dạn đầu tư, phát triển chăn nuôi đà điểu, cung cấp đà điểu giống, đà điểu thịt, thịt đà điểu, da đà điểu, trứng đà điểu, giò đà điểu… ra thị trường.

Chăn nuôi bò sữa

Không hiếm những trang trại chăn nuôi bò sữa cho thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng, giúp người nông dân thoát nghèo, trở thành tỷ phú.

Nuôi bò sữa là nghề mang lại thu nhập cao hiện nay, tuy nhiên nguồn vốn đầu tư ban đầu không nhỏ nên phù hợp với những ai có vốn lớn.

Nuôi gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là mặt hàng được sử dụng để làm quà biến, quà tặng dịp tết, với đặc điểm là thân hình to lớn, chân to, thịt thơm, mỗi con gà Đông Tảo chưởng thành có giá từ 5-30 triệu đồng, gấp khoảng 60 lần 1 con gà thường.

Nuôi rắn thịt

Theo thị trường, rắn thịt giá lúc nào cũng cao, khoảng từ 250.000 – 400.000 đồng/kg.

Nuôi rắn không cần nhiều vốn, không tốn công sức đầu tư xây chuồng trại, có thể tận dụng gầm giường hay xó xỉnh nào đó trong nhà là có thể thả nuôi rắn trong các thau, chậu, thùng. Thức ăn của rắn là ếch nhái, lươn, các loại cá trơn…

Rắn con nuôi đúng một năm sẽ đạt trọng lượng trên 1kg là có thể bán được. Thông thường vào cận Tết là rắn có giá cao nhất, giá rắn bán cho thương lái lên đến 190.000-270.000đ/kg. Trừ chi phí, tùy theo nuôi nhiều hay ít mà các hộ nuôi có thể lời từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng.

Nuôi chim công

Công là loài động vật có nguồn gốc hoang dã song nuôi loài này không quá khó. Ưu điểm của chim là sức đề kháng tốt, có thể chống chọi được với các loại bệnh thông thường. Thức ăn cho loài này đơn giản, dễ kiếm, tận dụng được rau, đánh bắt cá, tép nhỏ.. tại nông thôn.

So với nuôi các loài khác, mức thu nhập từ chim công, theo nhiều chủ chăn nuôi, cao gấp 4-5 lần. Chim công bán được giá cao và có tiềm năng phát triển tốt trên thị trường.

Trung bình, một con non giá bán 800.000 đồng. Loại trưởng thành giá 5-7 triệu đồng. Đặc biệt, những con lông đột biến, dáng đẹp có thể lên đến 15-20 triệu đồng.

Một chim mái mỗi năm đẻ được khoảng 40 trứng. Tỷ lệ ấp nở thành công là 70-75%. Như vậy, sau một năm, người chăn nuôi cũng thu về được gần 30 triệu đồng từ bán con non giá trên dưới 1 triệu đồng một con. Trong khi đó, chi phí thức ăn cho một con chim công trong một năm chỉ khoảng 200.000 đồng.

Nuôi Chim Bồ Câu

Trước đây, người ta thường nuôi chim bồ câu để làm cảnh, ngày nay việc nuôi bồ câu lấy thịt đã trở nên phổ biến. Nuôi chim bồ câu không đòi hỏi đầu tư nhiều mà lại nhanh thu hồi vốn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều người đã thành công với mô hình còn khá mới mẻ này.

Nuôi thú lạ

Ngoài những con vật cho hiệu quả kinh tế cao như trên, ở nhiều vùng địa phương khác nhau, nhiều nông dân đã thành công với nhiều mô hình chăn nuôi thú mới lạ, cải thiện đời sống và làm giàu.

Những con thú lạ nhưng giá cả cao và thu lãi cao có thể kể đến như: nuôi trĩ, nuôi chồn, thỏ Cali, gà Ai Cập, bồ câu Pháp, kỳ đà, cầy hương, cá ngựa, nuôi dông…

Muốn nuôi được các con vật này, trước hết bạn phải nắm được đặc điểm sinh học, điều kiện môi trường thích nghi của chúng, cần tìm hiểu kỹ về thị trường, tránh nuôi theo phong trào.

Với những vật nuôi lạ này, 1 người nuôi thì tốt nhưng 10 người nuôi thì hỏng. Ít người nuôi thì bán chạy hàng và thu về nhiều lợi nhuận nhưng khi ai ai cũng nuôi thì thị trường bão hòa, giá cả giảm xuống nhanh, người nuôi không còn có lãi.

Nuôi con gì hiệu quả kinh tế cao?
2 (40%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here