Du học sinh Việt tại Anh khởi nghiệp với website cưới hỏi

0
983

Võ Tuấn Anh, sinh năm 1992, là một du học sinh ngành thạc sỹ Digital Marketing tại Liverpool, Anh Quốc.

Ý tưởng về một startup “made in Viet Nam” chuyên về dịch vụ cưới hỏi bắt nguồn từ câu chuyện của một người chị thân với Tuấn Anh.

Khi người chị thân có ý định tổ chức cưới đã phải mất rất nhiều thời gian để thức từng đêm hỏi thăm bạn bè, gia đình, lục tung trên Google từng hạng mục một để chuẩn bị cho đám cưới, từ ý tưởng cưới như trang trí đám cưới như thế nào, váy cưới nên chọn mẫu nào, đặt tiệc cưới ở đâu là chất lượng mà rẻ nhất, cho tới quản lý ngân sách cưới như thế nào là hiệu quả, những việc cần làm cho ngày cưới là gì…

Đó là tình trạng chung của rất nhiều bạn trước khi cưới, vì vậy Tuấn Anh nhận ra một cổng thông tin cưới hỏi tổng hợp tất cả những gì chị ấy cần để chuẩn bị cho đám cưới sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức rất nhiều, giúp đám cưới trở nên thuận tiện hơn.

Sau đó, Tuấn Anh bắt tay vào nghiên cứu SWOT và nhận thấy thị phần mảng wedding còn khá nhiều, rất tiềm năng và cơ hội cho mình vẫn còn khá nhiều. Đó là lúc ý tưởng cho startup www.VOW.vn được ấp ủ và nhen nhóm trong đầu anh.

Tuấn Anh - Founder VOW
Tuấn Anh – Founder VOW

Sau khi lên ý tưởng sơ bộ, Tuấn Anh bắt đầu công việc ưu tiên hàng đầu là tìm người đồng sáng lập (co-founder) để chia sẻ gánh nặng. Anh đã ngỏ ý “chị sếp” mới của mình làm co-founder và sau đó rủ thêm 1 anh PHP developer phụ trách lập trình.

Tuy nhiên, mọi thứ vốn không bằng phẳng và thuận lợi. Trong quá trình triển khai và phát triển dự án, Tuấn Anh cũng gặp 1 số trục trặc xảy ra. Vì những lý do cá nhân mà 1 vài thành viên trong team backend làm delay dự án một thời gian rất dài hơn 9 tháng, gây ra rất nhiều khó khăn cho kế hoạch.

Anh Technical Co-founder bỏ ngang phần đang lập trình và Tuấn Anh đã rất suy sụp cũng như khốn đốn trong thời gian này để giải quyết hậu quả vì đây là 1 dự án quy mô rất khủng với hơn vài chục trang HTML.

Sau khi lấy lại cân bằng và đứng dậy sau sự cố trên, Tuấn Anh tiếp tục hành trình tìm người thay thế vị trí Technical co-founder đã bỏ đi và tiếp tục dự án của mình.

Bên cạnh những vất vả về nhân sự, Tuấn Anh cũng đã trải qua những ngày ngủ rất ít mặc dù thời tiết ở Anh lúc đó rất lạnh lẽo, làm việc thâu đêm và dậy sớm để phối hợp giờ giấc Anh Quốc – Việt Nam cho tiện với team kỹ thuật…

Ngày 1/3/2017, sau 2 năm ấp ủ và làm việc miệt mài, startup VOW chính thức ra mắt.

Giao diện website cung cấp dịch vụ cưới hỏi
Giao diện website cung cấp dịch vụ cưới hỏi

VOW là một cổng thông tin và mạng xã hội chuyên về lĩnh vực cưới hỏi tại Việt Nam. Thay vì phải Google “nát” cả máy tính mà không ra, người dùng có thể truy cập ngay vào website vow.vn, đăng kí thành viên và được hỗ trợ từ A đến Z.

Không chỉ dừng lại là một cổng thông tin mang tính chất tham khảo, VOW còn cung cấp cho người dùng các tính năng thiết thực như: quản lý ngân sách cưới, khách mời cưới, danh sách công việc ngày cưới, không gian tiệc cưới, tạo video cưới trực tiếp…

Bên cạnh đó, VOW còn lưu giữ hàng trăm nghìn nguồn cảm hứng cho đám cưới như: mẫu thiệp, mẫu váy cưới, mẫu nhẫn, mẫu hoa… cũng như kinh nghiệm từ chính các nhà cung cấp dịch vụ trên khắp 64 tỉnh thành tại Việt Nam.

Mạng lưới của VOW hiện bao gồm hơn 5.000 nhà cung cấp dịch vụ cưới trải rộng khắp Việt Nam. Cho dù các cặp đôi ở TP. HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Lạt, Nha Trang, hay bất kỳ tỉnh thành nào đi chăng nữa, mạng lưới này cũng sẵn sàng phục vụ từ A đến Z với chỉ một cái click chuột.

Tuy mới ra mắt nhưng startup cưới hỏi của Tuấn Anh tại địa chỉ www.VOW.vn đã có rất nhiều tính năng thú vị với tham vọng chinh phục thị trường cưới hỏi trị giá 5 tỷ đô tại Việt Nam với sự tham gia của một số “ông lớn” cùng ngành.

Nhắn gửi tới những bạn trẻ khởi nghiệp, Tuấn Anh chia sẻ: “Để khởi nghiệp thì có 2 điều bạn cần có: một là sự dũng cảm đón nhận thách thức, thậm chí là những thất bại liên tục giáng vào và hai là sự quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Chỉ nên tham khảo các bài viết về khởi nghiệp chứ đừng răm rắp nghe theo vì một câu chuyện khởi nghiệp luôn có nhiều mặt của nó và nó chỉ đúng với trường hợp của chính người chia sẻ mà thôi.

Như doanh nhân Jack Ma từng chia sẻ “Make enough mistakes. Don't worry! You fall, you stand up, you fall… enjoy it! You’re 25 years old, enjoy the show!”. Nếu được, hãy cố gắng “mắc sai lầm” khi còn ngồi trên ghế nhà trường vì đó là lúc bạn nhận ra được nhiều bài học đắt giá nhất trong suốt chặng đường khởi nghiệp về sau của mình.”

Du học sinh Việt tại Anh khởi nghiệp với website cưới hỏi
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here