Startup biến vật liệu thải thành vải may quần áo

0
812

Startup Pure Waste là dự án khởi nghiệp đã sáng tạo nên loại vải 100% làm từ vật liệu tái chế và muốn thay đổi cách mọi người nhìn vào ngành công nghiệp may mặc, định nghĩa lại ngành dệt may.

Ngành công nghiệp may mặc từ xưa đến nay vẫn được biết đến với khá nhiều mặt trái: điều kiện làm việc tồi tệ ở các nhà máy xưởng may gia công, sự lãng phí không đáng có hay guồng quay với những sức ép không thở nổi…. Và đây còn được đánh giá là ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ 2 thế giới.

Jukka Pesola, một trong những nhà sáng lập của Pure Waste, nhận thức được điều đó. Anh từng đến châu Á và chứng kiến các nhà máy làm quần áo được vận hành như thế nào.

Anders Bengs cũng nhìn ra vấn đề tương tự. Năm 2006, anh tham gia thành lập công ty Costo sản xuất mũ từ vải vụn ở Helsinki. “Jukka là khách hàng đầu tiên của Costo. Cậu ấy nhìn thấy tiềm năng của công ty”, Bengs nói.

Pure Waste ra đời vào tháng 10/2013, khi Pesola và Bengs quyết định thực hiện kế hoạch biến vật liệu thải thành tấm vải may quần áo bình thường.

Anders Bengs (trái) và Jukka Pesola
Anders Bengs (trái) và Jukka Pesola

Costo sử dụng vải thừa từ các nhà máy để sản xuất, nhưng họ muốn sản xuất một lượng lớn các vật liệu thân thiện môi trường để sử dụng. Bằng cách này, họ không phải phụ thuộc vào các nhà máy khác.

Cách làm của Pure Waste rất đơn giản: lấy vải vụn biến thành vải có thể dùng để may trang phục. Phế phẩm thô được thu thập từ khắp nơi trên thế giới, sau đó được “chế biến” lại thành các dạng mịn thích hợp cho kéo sợi. Cuối cùng, các sợi tái chế có thể được sử dụng để làm nên các loại vải khác nhau.

Trong quá trình đó, vật liệu không được nhuộm, màu sắc hoàn toàn dựa theo màu nguyên thủy ban đầu. Điều này có nghĩa là, không có thêm bất kỳ thứ gì, trái ngược với các vải tái chế hay được sản xuất bằng cách pha trộn.

Họ đã nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác từ các hãng may mặc
Họ đã nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác từ các hãng may mặc

Logo của công ty là con bọ hung, một nhà tái chế của tự nhiên từ thứ mà chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có thể “vứt đi”. Đó cũng là cách nghĩ của Pure Waste. Họ muốn chứng minh rằng giá trị vật liệu không suy giảm trong quá trình tái chế. Thay vào đó, nó là giải pháp duy nhất để ngành công nghiệp may mặc khoác màu xanh.

Pure Waste kỳ vọng sẽ mở rộng mô hình trong tương lai với sự giúp đỡ của các nhà đầu tư quan tâm đến phát triển bền vững. Họ đã nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác từ các hãng may mặc.

Trong một năm rưỡi sau khi vận hành, Pure Waste đã tiết kiệm được 200 triệu lít nước. Hiện, công ty bán áo hoodies, áo len và áo thun cho cả nam và nữ trên gian hàng trực tuyến của mình. Khi nhận được chiếc áo, khách hàng sẽ nhận được lời khuyến cáo thân thiện: họ đã tiết kiệm được 2.700 lít nước. Ngoài ý nghĩa sinh thái, giá cả quần áo từ vải tái chế cũng phải chăng hơn, do chi phí rẻ hơn làm vật liệu mới, theo Bengs, là 20-30%.

Startup biến vật liệu thải thành vải may quần áo
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here