12 ngộ nhận sai lầm trong Thương mại điện tử

2
636

Thương mại điện tử (tiếng Anh là e-commerce hay electronic commerce) được định nghĩa ngắn gọn là việc thực hiện các hoạt động thương mại dựa trên các công cụ điện tử, đặc biệt là Internet và WWW.

TMĐT được phân chia thành một số loại như B2B, B2C, C2C dựa trên thành phần tham gia hoạt động thương mại: B2B (Business-to-Business), B2C (Business-to-Consumer), C2C (Consumer-to-Consumer)…

Kinh doanh online qua mạng giờ đang bùng nổ và phát triển, tuy nhiên rất nhiều người còn tồn tại những quan điểm sai lầm, chưa đúng đắn về TMĐT, chưa ứng dụng được công nghệ hiệu quả phục vụ việc kinh doanh.

Dưới đây là 12 quan điểm sai lầm nhưng rất thường gặp cần tránh:

1. Tin rằng xây dựng website xong là sẽ có khách hàng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu đơn giản như vậy thì chẳng ai thất bại cả, và hàng hóa đã bán được ồ ạt, lợi nhuận thu về cũng cao. Tuy nhiên, thực tế DN phải đầu tư rất nhiều cho marketing, cập nhật thông tin cho website, hỗ trợ khách hàng… để có thể tìm được khách hàng qua website.

2. Tin rằng doanh nghiệp có thể dùng website để quảng bá sản phẩm đến với mọi người trên khắp thế giới một cách dễ dàng. Nhưng không phải cứ có website xuất hiện là khách hàng sẽ biết và vào xem website của bạn hàng ngày.

Thực tế có hơn 8 tỷ trang web với hơn 40 triệu website trên Internet, nếu bạn không đầu tư marketing website tốt thì xác suất người xem tự tìm ra website của doanh nghiệp sẽ rất thấp.

3. Tin rằng website sẽ thay thế các công cụ, phương tiện marketing khác, có website là “chìa khóa vạn năng”. Thực tế website và TMĐT chỉ là công cụ hỗ trợ cho các công cụ sẵn có trong thương mại truyền thống.

4. Không chú trọng và hiểu biết đúng đắn về thiết kế, giao diện, chức năng… của website. Bạn nghĩ chỉ cần là website là được, không cần quan tâm giao diện, nội dung, sắp xếp các khối trên trang ra sao, có thân thiện với người dùng không… Thực tế website hiệu quả phải là website dễ sử dụng, có các chức năng cần thiết hỗ trợ cho người xem, tốc độ tải về nhanh, không quá nhiều màu sắc, hiệu ứng…

5. Không chú trọng những thông tin thuyết phục người xem ra quyết định mua hàng, không tạo được sự tin tưởng và ấn tượng thu hút đầu tiên khi họ vào xem trang. Hãy trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nên mua hàng của chúng tôi?” để nêu ra được những lợi thế của sản phẩm hay dịch vụ của DN so với của đối thủ cạnh tranh.

Thương mại điện tử cạnh tranh rất khốc liệt
Thương mại điện tử cạnh tranh rất khốc liệt

6. Không cập nhật thông tin thường xuyên. Vì bạn nghĩ đã có website và thông tin cơ bản rồi, đây là sai lầm ngớ ngẩn. Website cần phải update thông tin đều đặn, mới nhất. Không ai muốn vào xem 1 trang web “rêu phong cổ kính” hay thông tin khuyến mãi đã từ 1 năm trước.

7. Tin rằng website đẹp về mỹ thuật sẽ mang lại nhiều khách hàng. Với suy nghĩ này, bạn đầu tư quá mức cho giao diện thẩm mỹ, màu sắc, phân chia khối, thiết kế logo bắt mắt, hình ảnh lấp lánh với nhiều hiệu ứng…

Thực tế những website nổi tiếng trên thế giới về doanh số bán đều là những website được thiết kế rất đơn giản về mỹ thuật, quan trọng là bố trí thông tin sao cho người xem dễ dàng tìm được điều họ muốn một cách nhanh nhất và cung cấp đủ chức năng đáp ứng nhu cầu của người xem.

8. Không có thói quen trả lời ngay những email hỏi thông tin của người xem. Bạn thường gom các email thắc mắc của khách hàng theo tuần/tháng và trả lời. Khách hỏi xong và họ chờ đợi, khi họ quên đi rồi thì mới nhận được câu trả lời tư vấn của bạn? Như thế sẽ làm khách hàng tiềm năng có ấn tượng không tốt về tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp và sẽ đẩy họ đến với nhà cung cấp khác.

Luật “bất thành văn” trong TMĐT là doanh nghiệp nên trả lời mọi email của người xem trong vòng 48 giờ.

9. Không quan tâm đến rủi ro trong thanh toán qua mạng. Thanh toán qua mạng là điều quen thuộc và bạn phải làm sao để khách hàng có thể thanh toán dễ dàng, thuận tiện nhất có thể và đảm bảo an toàn bảo mật.

Thực tế, theo luật chung của TMĐT thế giới, nếu có rủi ro trong thanh toán qua mạng, người bán sẽ là người chịu mọi thiệt hại.

10. Áp dụng rập khuôn những mô hình TMĐT đã có. Bạn thấy họ thành công và bạn “bê” nguyên si mô hình đó về với doanh nghiệp của mình và bắt đầu kinh doanh bán hàng, không sửa không thay đổi cho phù hợp với tình hình cụ thể.

Thực tế không có cách tốt nhất tạo ra một mô hình TMĐT phù hợp cho riêng DN. Chìa khóa thành công trong TMĐT lại nằm ở “tạo nét đặc trưng riêng” (differentiation), sự khác biệt chứ không phải giống những mô hình đã có.

11. Không quan tâm đúng mức về cạnh tranh trong TMĐT. Bạn nghĩ rằng không có sự cạnh tranh quá khốc liệt, vì vậy bạn bình thản và “bình chân như vại”.

Tuy nhiên, trên thực tế, DN nào cũng có thể áp dụng TMĐT. Chi phí triển khai TMĐT là rất thấp nên hầu như ai cũng có thể áp dụng TMĐT, dẫn đến cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực này.

Vì thế, để thành công, DN phải biết cách đầu tư: rất quan tâm đến tiếp thị qua mạng (Internet Marketing hay e-marketing), tiện ích và chất lượng phục vụ khách hàng, tạo nét đặc trưng cho riêng mình

12. Không quan tâm đến công nghệ mới. Bạn lập xong website và cứ thế không update, cải tiến cho nó mà hoạt động theo mô hình ban đầu.

Thực tế, công nghệ thông tin là lĩnh vực mà sự lạc hậu công nghệ diễn ra rất nhanh. TMĐT dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin nên tốc độ đổi mới cũng diễn ra nhanh, đòi hỏi doanh nghiệp tham gia TMĐT phải luôn đổi mới: đổi mới công nghệ, đổi mới phương thức kinh doanh, đổi mới tư duy, đổi mới cung cách quản lý, chạy đua về vận chuyển giao hàng hay cập nhật phương thức thanh toán hiện đại mới nhất…

12 ngộ nhận sai lầm trong Thương mại điện tử
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here