7X thu 2 tỷ đồng mỗi năm từ nhiều loại cây trồng

0
656

Đến buôn Cư Yuốt, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đắk Lắk) hỏi nhà anh Ngô Văn Dần, người dân nói vui “cứ đi thẳng hết đường, nhà nào to nhất thì vào”. Gặp anh đúng lúc nghỉ trưa sau buổi thu hoạch cà phê. Dáng người cứng cỏi, nước da ngâm đen trông anh đúng chất nông dân chính hiệu.

Trồng xen canh để tăng lợi nhuận tối ưu

Trồng xen canh để tăng lợi nhuận tối ưu

Kể về hành trình lập thân, lập nghiệp, anh bảo đó là cả một quá trình đầy gian truân, vất vả. Năm 1998, lần đầu anh đặt chân lên đây, buôn Cư Yuốt là nơi hẻo lánh, đất đai khô cằn, không có nước sinh hoạt, người dân phải dựng nhà tạm ven suối sinh sống. Anh Dần đi làm thuê đủ nghề, được bao nhiêu tiền, anh đều mua đất trồng cà phê. Khi vườn cà bắt đầu cho thu hoạch, giá cả rớt thảm (2 nghìn đồng/kg), thu không đủ trả tiền công hái. Anh đành để lại vợ con thơ dại, vào Nam làm nghề đập đá thuê hơn 1 năm lấy vốn quay lại đầu tư vườn cà phê.

Hồi đó quá khổ, mình từng có ý định quay về quê nhưng rồi thôi. Đi đâu cũng phải làm lụng mới có ăn, ở đây đất đai bạt ngàn, nếu ta siêng năng lao động kiểu gì cũng no ấm”, anh Dần chia sẻ.

Có người vợ chịu thương, chịu khó cùng anh bám trụ lập nghiệp. Cuối cùng, trời không phụ công người, sau khi bắt tay đào giếng, dẫn nước từ suối lên tưới vườn cà phê cho trái trĩu cành, giá cả cũng bắt đầu nhích lên. Anh mạnh dạn mua dần thêm đất mở rộng diện tích.

Vườn tiêu xanh tốt nhà anh Dần

Đến nay anh sở hữu trong tay gần 7 ha đất trồng đủ loại cây, trong đó chủ lực là hồ tiêu, cà phê, sầu riêng. Với 5 ha cà phê, 1,5 ha sầu riêng, 2.000 trụ tiêu đang thời kì kinh doanh, mỗi năm cho thu nhập trên 2 tỷ đồng. Anh cho hay không chạy theo giá cả thị trường để ồ ạt chuyển đổi cây trồng. Với từng loại đất, anh nghiên cứu trồng cây gì thích hợp, xen canh thêm cây ăn quả, đinh lăng, chanh dây… để tăng lợi nhuận tối ưu. Anh cũng rất cẩn thận trong khâu chọn giống tốt, cho năng suất cao; sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường dùng phân bón hữu cơ để cây trồng phát triển theo hướng bền vững. Ngoài sản xuất nông nghiệp, anh Dần còn đầu tư máy móc sản xuất than hoạt tính xuất khẩu Hàn Quốc, mở cơ sở thu mua nông sản, giúp tăng nguồn thu.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Dần giúp đỡ người dân xung quanh mình. Thương hai cặp vợ chồng trẻ người Ê đê trong buôn Cư Yuốt hiền lành chăm chỉ nhưng không có đất sản xuất nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, anh Dần thuê họ làm công cho gia đình, đồng thời cho đất, ứng tiền trước để xây nhà ổn định. Làm hai năm, họ đã trả xong tiền xây nhà, còn dư ra một khoản tiền mua con bò làm kế sinh nhai và cho con cái đi học đàng hoàng.

Anh Dần thu mua thêm nông sản kiếm thêm thu nhập

Anh Dần thu mua thêm nông sản kiếm thêm thu nhập

Anh tâm sự: Thời gian đầu ai cũng khó khăn, nhưng nếu chịu khó lao động thì cuộc sống sẽ no ấm. Anh muốn giúp nhiều hoàn cảnh có điều kiện vươn lên cuộc sống bằng cách “cho cần câu”, hướng dẫn họ cách làm ăn hiệu quả để họ tự nổ lực nhưng thế mới lâu bền.

7X thu 2 tỷ đồng mỗi năm từ nhiều loại cây trồng
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here