8X khởi nghiệp thành công từ phở sắn với tham vọng xuất ngoại

0
876

Trở về sau khi đạt giải Nhất tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, anh Dương Ngọc Ảnh (34 tuổi, thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cùng các cộng sự của mình tiếp tục những dự định mới trên hành trình đưa phở sắn Quế Sơn ra thế giới.

Cở sở sản xuất phở sắn của anh Dương Ngọc Ảnh (ở thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam), có công suất hơn 150kg phở sắn/ngày.

Cở sở sản xuất phở sắn của anh Dương Ngọc Ảnh (ở thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam), có công suất hơn 150kg phở sắn/ngày.

Bỏ phố về quê làm phở sắn

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Dương Ngọc Ảnh cho biết, lúc 12 tuổi, anh luôn dậy từ 4 giờ sáng để phụ ba mẹ kéo phở sắn, hằng ngày anh làm việc cho tới 6h30 mới đến trường. Nghề làm phở sắn gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ của anh, là nghề nuôi anh khôn lớn và tiếp bước cho anh vào giảng đường Đại học.

Anh Ảnh tâm sự rằng rất mong muốn đưa củ sắn, một loại nông sản gắn liền với những vùng quê nghèo xứ Quảng Nam phát huy hết tiềm năng của nó, và trở thành “spaghetti” của Việt Nam.

Chia sẻ về mối lương duyên của mình với cây sắn, anh cho biết, mỗi lần về thăm quê, nhìn thấy nghề làm phở sắn bị mai một, cả thị trấn Đông Phú chỉ còn có 4-5 hộ theo nghề, anh Ảnh lại canh cánh một nỗi buồn.

Tưởng như nghề làm phở sắn của tuổi thơ đã chấm dứt nhưng hơn 10 năm sau, anh quyết định bỏ tất cả công việc ở thành phố về quê khởi nghiệp với chính cái nghề cha truyền con nối của quê hương, bằng nguồn vốn tích góp được khoảng hơn 200 triệu đồng.

Anh Ảnh cho biết thêm, năm 2017 sau khi về quê với lợi thế có sẵn là cơ sở sản xuất phở sắn của bố mẹ, anh đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị hiện đại vào sản xuất, nên đã tiết kiệm được chi phí sản xuất, sợi phở đẹp hơn, bên cạnh đó anh còn khuyến khích những người thợ làm nghề phở sắn trước đây về làm cho cơ sở mình, vì vậy cơ sở sản xuất của anh vừa có đội ngũ lao động lành nghề, vừa được đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại nên đã phát triển rất tốt trong thời gian qua.

Nói đến nghề làm phở sắn, anh Ảnh chia sẻ: “Các công đoạn làm ra phở sắn khá công phu, đầu tiên củ sắn được gọt vỏ, rửa sạch ngâm 1 ngày đêm, rồi đem nghiền thành bột. Lại ngâm và chắt lọc liên tục trong 2 ngày 2 đêm cho đến khi nước ngâm bột trong và không còn mùi chua. Bột đem đi nấu bằng củi bếp tới chín và được quấy liên tục, sau đó đổ vào khuôn ép của máy để đan phở. Các vỉ phở được phơi dưới ánh nắng mặt trời 5-6 tiếng cho khô, sau đó cắt thành miếng vừa và đóng gói tiện dụng”.

Dự án phở sắn Caromi ra đời năm 2017 với phương châm “Back to the roots” (tạm dịch: “Trở về cội nguồn”, từ “root” trong tiếng Anh cũng có nghĩa là rễ, củ). Ngoài giá trị nâng cao thương hiệu phở sắn trên thị trường thì việc cây sắn được định danh mới, có giá trị thương mại cao hơn sẽ giúp cho bà con trồng sắn ở quê nhà huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam có thêm thu nhập.

Hiện nay, cơ sở sản xuất phở sắn của anh Ảnh có 8 lao động lành nghề làm việc mỗi ngày, với công suất hơn 150kg phở sắn/ngày, thị trường tiêu thụ hiện tại mạnh nhất là ở Quảng Nam, Đà Nẵng, sau đó là TP. Hồ Chí Minh và đang dần lan rộng ra khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Trên đường đưa “phở sắn” xuất ngoại

Vì muốn thay đổi tương lai cho làng nghề, anh Dương Ngọc Ảnh cho hay, kế hoạch và mục tiêu anh muốn hướng đến là xây dựng một nhà máy phở sắn có quy mô, hiện anh đang chuẩn bị mọi công việc cho dự án xây dựng tại khu công nghiệp Đông Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Dự kiến cuối năm nay, nhà máy sẽ được xây dựng, khi đi vào hoạt cho công suất hơn 10 tấn/ngày. Sản phẩm sẽ được xuất sang cho các thị trường như Mỹ và châu Âu, đáp ứng nhu cầu thực phẩm giảm cân, thực phẩm không chứa gluten (đây đang là xu thế ẩm thực được cả thế giới đón nhận). Để đảm bảo chuẩn xuất khẩu thì sản phẩm cần có các chỉ tiêu chuẩn ISO/HACCP/HALA“. – anh Ảnh nói

Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Dương Ngọc Ảnh – chủ cơ sở phở sắn Caromi cho biết, dự án xây dựng nhà máy với chi phí hơn 30 tỷ đồng, nguồn vốn chính là tự thân vận động cùng với đó là sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Đặc biệt, vấn đề sở hữu trí tuệ và bản quyền đã được Caromi bảo hộ Logo bên cục Sở Hữu Trí Tuệ & hoàn thiện chỉ dẫn địa lý của phở sắn tới thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Tôi đang phấn đấu hoàn thành dự án nhà máy sản xuất phở sắn trong thời gian sớm nhất có thể, nhằm lưu giữ làng nghề, cũng như giải quyết công ăn việc làm cho người dân tại địa phương. Đồng thời muốn đưa đặc sản phở sắn vươn ra thế giới“…- anh Ảnh cho hay

8X khởi nghiệp thành công từ phở sắn với tham vọng xuất ngoại
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here