Bạn có quá già để khởi nghiệp?

0
1137

Hầu hết những doanh nhân thành công trên thế giới đều khởi nghiệp và thành công ở tuổi 20. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả.

“Tôi không còn trẻ” là một trong những lý do ngăn cản khởi nghiệp. Nhưng liệu có đúng như vậy? Ảnh: Funders and Founders”

Ở tuổi 35, Jan Koum sáng lập ra WhatsApp, phần mềm OTT được nhiều người sử dụng nhất hiện nay; Micheal Arrington sáng lập ra trang Web Công nghệ ưa chuộng nhất; Jimmy Wales sáng lập ra trang từ điển bách khoa toàn thư đồ sộ Wikipedia

Ở tuổi 41, Mark Pinus lập ra công ty game tỷ đô Zynga; Robert Noyce sáng lập lên Intel, công ty sản xuất Chip hàng đầu.

Harland David Sanders - ông chủ thương hiệu gà rán KFC khởi nghiệp ở tuổi 62.

Harland David Sanders – ông chủ thương hiệu gà rán KFC khởi nghiệp ở tuổi 62.

Harland David Sanders – ông chủ thương hiệu gà rán KFC khi còn làm việc tại một trạm phục vụ ở Corbin, Kentucky, Sanders đã nổi tiếng trong vùng với công thức món gà ngon tuyệt của mình. Sau khi trạm Corbin bị lửa thiêu rụi, Sanders đã xây lại nơi đó thành một nhà hàng với 140 chỗ.

Năm 1952, ở tuổi 62, Sanders nhượng quyền thương hiệu KFC (Kentucky Fried Chicken – Gà rán Kentucky) của mình lần đầu tiên. Ngày nay, KFC có hơn 18.800 cửa hàng ở 118 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

GEICO (Government Employee’s Insurance Company) hiện là hãng bảo hiểm ô tô danh tiếng thế giới. GEICO xuất phát từ ý tưởng của Leo Goodwin. Khi đang làm việc như một nhân viên kế toán tại San Antonio, Texas vào những năm 1930, Goodwin nhận ra rằng cần có cuộc cách mạng trong lĩnh vực bảo hiểm bởi “tại sao các công ty không thể liên hệ trực tiếp với khách hàng, mà phải thông qua các nhà môi giới?”

Đầu năm 1936, ở tuổi 50, Leo thành lập GEICO tại Washington, D.C. Leo quản lý công ty cùng với vợ mình là Lillian. Cuối năm đó, GEICO đã có 12 nhân viên và 3.700 hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Đến nay, GEICO đã có 27.000 nhân viên và hơn 14 triệu hợp đồng bảo hiểm.

Độ tuổi nào khởi nghiệp dễ thành công nhất?

Forbes bình luận, khi cần gây dựng công ty, phần lớn mọi người nghĩ đến một đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm. Họ muốn có một cá nhân “đầy thành tích” với kinh nghiệm lập đội nhóm, viết kế hoạch kinh doanh, xây dựng sản phẩm và quản lý kết quả kinh doanh.

Tuy nhiên, trên thực tế, những người khởi nghiệp thành công nhất lại là các doanh nhân trẻ ở độ tuổi trên 20. Theo Forbes, lý do đầu tiên khiến họ dễ thành công ở độ tuổi này là không có gì để mất. Phần lớn các doanh nhân trẻ từng sống trong ký túc xá trường học, thiếu thốn và thường xuyên phải ăn mỳ.

Ở tuổi này, họ chẳng có nhà thế chấp, không phải trả góp tiền mua ôtô hay chăm chút cho phong cách sống. Chính bởi chẳng có gì để mất, các doanh nhân trẻ có thể nhìn nhận vấn đề theo cách hoàn toàn khác. Họ cũng chẳng cần phòng trừ rủi ro, và chỉ cần một ý tưởng thoáng qua cũng có thể cho họ động lực giải quyết vấn đề.

Bill Gates từng nói: “Tôi không bao giờ bỏ phí một ngày khi còn ở tuổi 20”.

Nếu đang ở tuổi 20, giới trẻ hãy tận dụng thật tốt. Họ sẽ chẳng bao giờ có cơ hội khởi nghiệp nào tốt hơn thế này. Hãy đặt mục tiêu và nỗ lực đột phá. Nếu chẳng may thất bại, thì đó cũng chỉ là một trong những kinh nghiệm quý báu mà thôi.

Bạn có quá già để khởi nghiệp?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here