Bỏ lương 20 triệu/tháng, thành tỷ phú nhờ nuôi dê núi

0
1036

Anh Phạm Văn Hưng (sinh năm 1984, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh, Lâm Đồng) là cử nhân quản trị kinh doanh. Ra trường đi làm, anh làm quản đốc cho một công ty xuất nhập khẩu tại TP HCM có chi nhánh ở Lào.

Đi làm thuê xa quê với mức lương hơn chục triệu đồng/tháng không đủ để làm thỏa mãn khao khát làm giàu, trong khi đó đất đai ở nhà có sẵn lại chưa được khai thác triệt để, suy nghĩ ấy khiến anh quyết định trở về quê nhà mở trang trại nuôi dê núi.

Trở về quê hương, anh quyết định phá bỏ đồi cà phê của gia đình để mở trang trại chăn nuôi.

Ban đầu anh định nuôi bò sữa nhưng tính toán lại thấy chi phí đầu tư rất cao trong khi ở đây chưa có trạm thu mua sữa nên chắc chắn sau này sẽ gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Tiếp tục tìm hiểu, nhận thấy chăn nuôi dê núi là một thị trường tiềm năng nên anh quyết định chuyển hướng.

Dê núi. Hình minh họa.
Dê núi (Hình minh họa)

Anh cất công tìm đến các mô hình nuôi dê tiêu biểu để tham quan, học hỏi; không chỉ mô hình trong nước, anh còn sang Thái Lan để tìm hiểu kỹ thuật và chọn giống dê.

Trại dê 3ha đất bắt đầu được xây dựng giữa năm 2013 với số vốn ban đầu khoảng 10 tỷ đồng nhờ vay mượn từ anh em, bạn bè.

Bắt đầu với 150 con dê được nhập từ Thái Lan, ngày đêm chăm sóc và theo dõi, những tưởng mọi việc cứ thế thuận lợi, nào ngờ chỉ sau 4 tháng chăn nuôi, đàn dê lúc đó khoảng 300 con của anh Hưng cứ ốm dần và thất thoát đến 100 con. Trước áp lực về vốn, những nghi ngại từ gia đình, bạn bè, đã có lúc anh Hưng trở nên suy sụp.

Từng trải qua rất nhiều nghề từ buôn bán, làm marketing, làm công nhân, tuy nhiên lúc nào trong anh cũng khát khao một thứ là của riêng mình. Nghĩ vậy nên anh quyết tâm không buông bỏ đàn dê. Anh coi thất bại này chính là học phí mà anh phải trả cho sự thiếu hiểu biết kỹ thuật trong chăn nuôi của mình.

Sau thất bại đó, anh Phạm Văn Hưng tiếp tục tìm hiểu chuyên sâu trong chăn nuôi dê núi, anh thuê những người có chuyên môn chăn nuôi về ở cả chục ngày trong trang trại để theo dõi xử lý, chăm sóc, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Sau 3 năm “cùng ăn cùng ngủ” với đàn dê, đến nay trang trại của anh đã được xây dựng hoàn thiện khép kín trên quy mô rộng 5ha với số lượng dê đã nhân rộng lên quy mô 1.000 con.

Bình quân mỗi tháng công ty bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh với giá từ 7 – 10 triệu đồng/con, mang về doanh thu gần 2 tỉ đồng/tháng, làm giàu gần 10 tỷ đồng mỗi năm.

Trang trại nuôi dê núi
Trang trại nuôi dê núi

Theo anh Hưng, sắp tới anh sẽ mở rộng quy mô trang trại và tăng đàn lên 7.000 con dê giống. Đồng thời anh muốn mở một nhà hàng tại Đà Lạt để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ từ chính trang trại dê Lâm Đồng.

Trao đổi về những kinh nghiệm đối với người đang muốn khởi nghiệp, anh Hưng chia sẻ: “Bà con muốn chăn nuôi trước hết hãy nắm thật chắc kỹ thuật rồi hẵng bắt đầu, hoặc tìm đến những công ty lớn chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho bà con. Kỹ thuật và đầu ra là hai thứ quan trọng nhất. Đừng chăn nuôi một cách mông lung, không kiểm soát.”

Bỏ lương 20 triệu/tháng, thành tỷ phú nhờ nuôi dê núi
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here