Khởi nghiệp với hoa ly, 8X thu tiền tỷ mỗi năm

0
1103

Nhờ bén duyên với hoa ly, với diện tích 3 hecta đất nông nghiệp, nông dân trẻ Bùi Tuấn Hải (SN 1981, ở xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) đã có doanh thu cả tỷ đồng mỗi năm.

Anh Hải kể, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Xây dựng (năm 2003), anh làm việc tại một công ty xây dựng, đúng với chuyên ngành đã học. Tuy nhiên, thu nhập thấp không đủ tiền chi tiêu, chăm lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình, anh đã chuyển sang trồng hoa ly.

Năm 2009, sau khi đi xem các hộ trồng hoa, anh Hải nhận thấy mô hình trồng hoa ly phát triển tốt, mô hình trồng hoa ly không quá phức tạp, vào thời điểm đó có rất ít người trồng, đầu ra ít mà nhu cầu người mua cao, so với trồng lúa hoặc rau màu, hoa ly mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần.

khoi nghiep voi hoa ly 8x thu tien ty moi nam 4

Anh Bùi Tuấn Hải
Anh Bùi Tuấn Hải

Khi mới bắt tay vào làm, anh Hải gặp không ít khó khăn, anh chia sẻ: “Bởi giống cây được nhập từ bên Hà Lan về, khí hậu khác với nước ta, lúc bắt đầu trồng cây có gặp phải thời tiết thay đổi, cây chưa thích nghi được”.

Với việc thiếu kỹ năng chăm sóc giống hoa ly, chỉ được học qua mạng và sách vở nên khi áp dụng vào thực tế có sự vênh nhau, hoa bị hỏng nhiều, kém chất năng suất và khó bán. Khoản đầu tư ban đầu hết 500 triệu đồng, anh thu hoạch chỉ được 400 triệu đồng/5 sào hoa ly.

Vườn hoa ly của anh Bùi Tuấn Hải đang trong thời kỳ thu hoạch
Vườn hoa ly của anh Bùi Tuấn Hải đang trong thời kỳ thu hoạch

Khó khăn đó chỉ là mới bắt đầu, năm tiếp theo khi chọn củ giống, anh lấy giống qua mối thay vì lấy trực tiếp, khi được trả hàng về anh phát hiện ra họ đưa những củ kém cho mình, khi đưa vào trồng củ hỏng nhiều, không lớn và rụng hoa, anh Hải cho biết năm đó anh thua lỗ gần 300 triệu đồng.

Bị lỗ, có những lúc nao núng tinh thần, chán nản nhưng ý chí quyết tâm khiến anh Hải không đầu hàng. Tới năm 2011, anh mở rộng khu trồng hoa, đi tới các nơi để học hỏi kinh nghiệm, anh thực hiện đúng các khâu trồng, chăm sóc hoa rất bài bản. Vụ đó anh đã lãi 400 triệu đồng.

Công nhân đang chọn những bông hoa sắp nở để thu hoạch
Công nhân đang chọn những bông hoa sắp nở để thu hoạch

Trải qua gần 10 năm trồng hoa làm kinh tế, anh Hải rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong chăm sóc giống hoa ly. Đến năm nay, trang trại hoa ly của gia đình anh đã mở rộng lên 3 ha. Diện tích tăng lên, thị trường ổn định, anh thường bán buôn cho các tỉnh lẻ và các buôn lái, nghề trồng hoa của anh cũng đỡ vất vả hơn. Bình quân hàng năm, với nhiều mẫu hoa ly khác nhau, trừ bỏ mọi chi phí (thuốc sâu bệnh, phân bón, thuê nhân công, chi tiêu trong gia đình,…) gia đình anh cũng bỏ túi từ 400-500 triệu đồng.

Hiện nay, ngoài việc phát triển kinh tế của gia đình, anh Bùi Tuấn Hải còn nhận lời mời tham gia các buổi công tác xã hội ở các xã trên địa bàn và lân cận hướng dẫn và truyền đạt lại kinh nghiệm của mình cho nhiều người khác để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương.

Theo Lê Tuyết/Dân Trí

Khởi nghiệp với hoa ly, 8X thu tiền tỷ mỗi năm
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here