Ngũ hành trong quản trị nhân sự

0
1570

Như mọi người đã biết căn bản trong ngũ hành có Kim – Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, và 5 yếu tố này nó có sự tương sinh và tương khắc với nhau.

Kim: Chính là Công cụ quản lý, mô hình quản lý áp dụng
Thủy: Cách thức, phương pháp chúng ta sẽ quản lý
Mộc: Con người (người lao động)
Hỏa: Cá tính hay tính cách của mỗi cá nhân trong tổ chức
Thổ: Tổ chức, môi trường làm việc

Xét theo tương sinh: Kim –Thủy- Mộc—Hỏa—Thổ thì

Mỗi doanh nghiệp, tổ chức, chúng ta cần lựa chọn một công cụ quản lý, mô hình quản lý phù hợp (KIM-đó có thể là mô hình quản lý tập trung, hay phân tán, công cụ quản lý KPI, BSC…), áp dụng và vận dụng phương pháp, cách thức (THỦY- một cách linh hoạt theo đúng tính chất của nước: ở bầu thì tròn ở ống thì dài) để quản lý nhân sự 1 cách hiệu quả. Từ việc áp dụng công cụ, mô hình và phương pháp hiệu quả sẽ tác động đến trực tiếp người lao động (MỘC-dụng nhân như dụng Mộc).

Mỗi người lao động đều có khả năng của riêng mình, kỹ năng riêng mình và vận dụng thật tốt kỹ năng, kiến thức của họ vào đúng công việc phù hợp. Và tiếp theo, sau khi sử dụng các công cụ, dụng cụ, tác động đến người lao động thì chắc chắn cá tính (tính cách) của mỗi người lao động sẽ thay đổi (tích cực, tiêu cực, không thay đổi) (HỎA).

Và cuối cùng nó sẽ tác động đến tổ chức, môi trường lao động và làm việc. Người lao động sống trong 1 môi trường tốt được đãi ngộ, được quan tâm, được học hỏi, giao lưu…sẽ có những tác động tốt đến môi trường làm việc (THỔ) là tấm gương sáng… ngược lại, nếu cá nhân bị ảnh hưởng bởi cá tính chưa tốt, có thể gây tổn hại cho tổ chức.

Với chiều ngược lại. Tương Khắc. xin lấy 1 ví dụ đơn giản là THỦY – khắc HỎA: nếu chúng ta có công cụ quản lý hữu hiệu, mô hình quản lý thật hay, nhưng phương pháp và cách thức áp dụng (THỦY) không phù hợp sẽ tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến (cá tính, tính cách của mỗi cá nhân-HỎA) và có thể gây nên những sự thay đổi, hoặc tác động không tốt cho mô hình (tương khắc) hoặc tổ chức (tương sinh).

Bài viết của anh Hoàng Mạnh Cường đăng trong Group FB Quản trị và Khởi nghiệp.

Ngũ hành trong quản trị nhân sự
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here