5 lưu ý khi tuyển dụng nhân sự đầu tiên cho startup

3
1132

Không bao giờ bạn có thể thành công nếu đơn độc trên hành trình khởi nghiệp, một mình đương đầu với những khó khăn phía trước. Một ê kip đầu tiên đóng vai trò vô cùng quan trọng, những người cùng chí hướng, bổ sung kỹ năng, kiến thức cho nhau, cùng nhau vượt qua mọi việc sẽ giúp bạn đến thành công nhanh hơn.

Hơn nữa, ê kíp những người đầu tiên chính là những nhân tố đầu tiên tạo dựng nên doanh nghiệp, có vai trò định hướng màu sắc, văn hóa của công ty sau này. Do đó, khi tuyển dụng nhân sự đầu tiên cho startup của mình, bạn cần lưu ý 5 điều cốt lõi sau nhé.

1. Nhận giới thiệu đáng tin cậy

Đây là “nguồn” mà rất nhiều người khởi nghiệp ban đầu đã, đang sử dụng và có hiệu quả cao. Hãy nhờ mạng lưới quen biết tin tưởng của bạn như bạn bè, đồng nghiệp, cố vấn, người dẫn dắt (mentor) hoặc giảng viên thân thiết… để có được những nhân sự cứng cả về kiến thức và kỹ năng.

Khi cần tuyển dụng nhân sự làm cùng mình giai đoạn đầu khởi nghiệp, hãy ưu tiên xem xét những người được giới thiệu và đã có kinh nghiệp làm việc với các startup.

2. Khởi đầu sớm

Hãy tuyển dụng sớm nhất có thể, sớm lên kế hoạch nhân sự và đầu tư thời gian để xây dựng mối quan hệ với những ứng viên tiềm năng mà bạn được giới thiệu hoặc đã nhắm đến từ trước.

Nhà khởi nghiệp phải thường xuyên giao thiệp, dự những sự kiện hoặc hội thảo có khả năng thu hút những nhân tài mà bạn tìm kiếm. Việc thường xuyên cung cấp thông tin về công ty thông qua các kênh chính thức cũng giúp tạo nên uy tín cho startup và thu hút nhân tài.

Bên cạnh đó, bạn phải luôn có những ứng viên sáng giá nhắm trước, “dự trù” cho những vị trí quan trọng mà vì một lý do bất ngờ nào đó công ty bị thiếu hụt để không bị động trong công việc. Bạn sẽ thấy việc này không hề “thừa” khi luôn có những khởi đầu sớm và cái nhìn lâu dài.

3. Phỏng vấn đừng đơn điệu

Muốn có những ứng viên sáng giá, đủ điều kiện và phù hợp với doanh nghiệp của mình, bạn không thể phỏng vấn một cách đơn điệu và dập khuôn, ai cũng như ai. Điều này chỉ làm mất thời gian cũng như khiến bạn không thể chọn lựa được ứng viên tiềm năng.

Hãy có những cách phỏng vấn linh hoạt và đưa ra những tình huống cụ thể để ứng viên đặt mình vào đó giải quyết, nghĩ ra cách giải quyết, những câu hỏi bên lề, vô thưởng vô phạt nhưng có chủ ý riêng của bạn, giúp ứng viên bộc lộ rõ nhất năng lực, tính cách, đam mê cũng như những nét độc đáo trong tính cách, cách làm việc…

Hãy thay đổi ngay từ hôm nay, đặt ứng viên vào những ê kíp làm việc thật sự để cùng nhau tư duy cũng là một cách tuyển dụng thú vị, bạn cũng có thể bắt các ứng viên suy nghĩ ý tưởng giúp cho cải thiện các sản phẩm của bạn…

4. Hãy trở nên thuyết phục

Tất nhiên không phủ nhận những ứng viên tiềm năng sẽ luôn luôn có rất nhiều những sự lựa chọn từ nhiều lời mời gọi, tuyển dụng khác. Do đó, việc bạn cần làm là hãy khiến cho ứng viên cảm thấy bị thuyết phục và cuốn theo niềm đam mê của bạn. Bạn cần trao đổi nhiều hơn với ứng viên của mình, hiểu được về động lực và những điều gì mà họ quan tâm.

Chỉ khi bạn chứng minh được sự khác biệt giữa startup của bạn và các lựa chọn khác, bạn mới có thể thu hút được nhân tài về đội của mình và có những nhân sự lý tưởng nhất cho dự án của mình.

5. Tuyển nhanh, sa thải cũng nhanh

Đây là những quyết định dứt khoát cần phải có khi bạn đang ở giai đoạn đầu khởi nghiệp. Một khi bạn đã tìm ra được ứng viên phù hợp và đã thuyết phục được họ, hãy hành động thật dứt khoát và mang họ về đội của mình.

Mặt khác, nếu bạn lỡ tuyển phải một ứng viên yếu kém, hãy dứt khoát trong việc sa thải họ ra khỏi ê kíp làm việc. Chần chừ và giữ họ trong nhóm sẽ chỉ khiến cho startup của bạn chịu thiệt hại, nhất là trong giai đoạn những bước đi đầu tiên.

5 lưu ý khi tuyển dụng nhân sự đầu tiên cho startup
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

3 COMMENTS

  1. […] đang băn khoăn làm thế nào để có thể tuyển dụng được những ứng viên vừa tài năng, vừa có phẩm chất tốt, phù hợp với môi […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here