Những ngộ nhận tai hại về khởi nghiệp cần tránh

0
619

Khởi nghiệp vốn không phải là con đường trải hoa hồng, tuy nhiên ngay cả những người đang chuẩn bị bước vào con đường ấy vẫn có những ngộ nhận cực kỳ tai hại và ngô nghê.

Khởi nghiệp dành cho tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng thành công. Ngộ nhận cũng là cách để khởi nghiệp thất bại nhanh nhất có thể.

Liệu bạn có những ngộ nhận sai lầm này trong đầu không? Dưới đây là những ngộ nhận thường gặp nhất về khởi nghiệp.

1. Khởi nghiệp là thỏa thích được làm điều mình yêu thích

Nhiều bạn lấy cớ khởi nghiệp để làm điều mình thích, nhưng thực tế, nếu chỉ làm điều bạn thích thì không bao giờ bạn có thể thành công. Nếu bạn chỉ thích thiết kế thời trang thôi thì vẫn còn rất nhiều công việc không tên khác, thậm chí là nhiều gấp nhiều lần so với công việc bạn yêu thích mà bạn buộc phải làm. Ví dụ như lên kế hoạch, cân chỉnh tài chính, marketing, quản lý, gặp khách hàng…

Như vậy, để được làm điều mình yêu thích khi khởi nghiệp, bạn cần sẵn sàng làm hàng trăm thứ việc khác mà bạn không hề yêu thích.

2. Khởi nghiệp có thể kiếm được nhiều tiền nhanh chóng

Nhiều bạn suy nghĩ cực ngây thơ khi tin rằng chỉ cần bắt tay vào khởi nghiệp, bạn sẽ thu về tiền nhiều nhanh chóng hơn hẳn đi làm công ăn lương.

Tuy nhiên bạn sẽ phải suy nghĩ lại, nếu chỉ sau một bước ngoặt thần kỳ ở một khoá học khai sáng nào đó mà bạn có thể kiếm tiền như nước và trở nên giàu có một cách nhanh chóng thì bạn thật ngây thơ.

Thậm chí, rất thường xuyên, thời gian đầu bạn sẽ hoàn toàn chẳng có doanh thu hoặc nếu có thì doanh thu kiếm được đa phần sẽ cần được sử dụng để đầu tư ngược trở lại cho chính mô hình khởi nghiệp của bạn.

Nếu muốn có thể kiếm được tiền một cách nhanh chóng đừng nghĩ đến chuyện khởi nghiệp.

3. Khởi nghiệp để có thể được thoải mái về thời gian và công việc

Việc đi làm một ngày 8h khiến bạn ghét cay ghét đắng, bạn nhìn những người có cửa hàng riêng thoải mái thời gian, họ kinh doanh riêng không cần giờ giấc chỉn chu, có thể ngủ nướng, có thể nghỉ bán để đi du lịch… và ao ước. Bạn nghĩ rằng khởi nghiệp sẽ được thoải mái như vậy.

Cũng không hẳn là sai, bạn có thể được linh hoạt hơn về mặt thời gian, nhưng ở vị trí của người khởi nghiệp, thời gian làm việc của bạn sẽ không phải từ 9am – 5pm, mà là từ 5am – 9pm. Và thời gian thậm chí còn cuốn bạn đi, một ngày 24h không đủ với khối lượng công việc đồ sộ.

Bạn có thể phải thức đêm, thiếu ngủ, lúc nào cũng lo lắng công việc là viễn cảnh mà bạn sẽ phải đối diện.

4. Khởi nghiệp làm chủ để có thể sai khiến người khác

Nhiều bạn khởi nghiệp vì nghĩ rằng khi làm chủ, mình có thể làm mọi thứ theo ý thích riêng của mình, theo cách mình muốn… Và một trong những điều hấp dẫn đó là được ra lệnh, sai khiến người khác ở vị trí làm chủ.

Tuy nhiên sự khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp đòi hỏi bạn phải đồng cam cộng khổ, phải đoàn kết và gắn bó với nhau. Nếu bạn không làm người khác nể phục, tôn trọng thì việc sai bảo, ra lệnh người khác chỉ khiến họ không phục và rời bỏ bạn mà thôi.

Hãy nhớ rằng: Muốn sai khiến được người khác, trước hết phải biết cách để người khác sai khiến. Muốn được người khác nghe lời, trước hết phải học cách lắng nghe người khác. Muốn trở thành một ông chủ giỏi, trước hết hãy là một người nhân viên xuất sắc, có khả năng hoàn thành công việc tốt trên mức mong đợi ở vị trí của mình.

Khởi nghiệp là quá trình gian nan, khó khăn
Khởi nghiệp là quá trình gian nan, khó khăn

5. Ảo tưởng tay trắng làm nên sự nghiệp

Tin tức khởi nghiệp không thiếu những tấm gương, những doanh nhân từ tay trắng, số vốn ban đầu = 0 và tạo dựng cơ ngơi đồ sộ, bề thế, những tỷ phú vượt lên hoàn cảnh để có cuộc sống xa hoa… Bạn nghĩ rằng mình cũng có thể như vậy. Tuy nhiên đó chỉ là ngộ nhận.

Không phải ai cũng có thể tay trắng làm nên sự nghiệp, trải qua rất nhiều khó khăn gian khổ, bằng rất nhiều trải nghiệm, rút ra bài học từ những thất bại, học hỏi không ngừng, họ mới có được ngày hôm nay. Vì vậy bạn cũng phải chấp nhận những khó khăn đó để có thể tạo dựng sự nghiệp thay vì viễn cảnh toàn màu hồng.

6. Ảo tưởng bản thân tài giỏi

Tự tin vào bản thân là điều đáng quý, đó là một trong những yếu tố quyết định làm nên thành công nhưng phần lớn các bạn trẻ lại ngộ nhận giữa tự tin và tự đại, luôn cho mình là cái tâm của thế giới, nhất là những bạn khởi nghiệp sớm gặt hái được một số thành công nhất định.

Hãy không ngừng học hỏi, khiêm tốn và tích lũy kinh nghiệm để có thể thành công hơn thay vì tự cao tự đại vỗ ngực mình tài giỏi. Vì người khác có thể vượt bạn và chiếm vị trí mà bạn đang có được.

Những ngộ nhận tai hại về khởi nghiệp cần tránh
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here