Những tỷ phú nổi tiếng từng có tuổi thơ cơ cực

5
2760

Đói nghèo, thân phận côi cút, bệnh tật không thể quật ngã được những người có ý chí mạnh mẽ. Vượt qua nghịch cảnh, từ tay trắng họ thành tỷ phú hàng đầu thế giới.

Howard Schultz – CEO Starbucks

Ty phu co tuoi tho ngheo kho 2

Khi còn nhỏ, Howard sống ở Brooklyn trong một gia đình khó khăn và ông luôn khao khát thoát khỏi cảnh nghèo. May mắn mỉm cười với Howard khi ông nhận học bổng vào Đại học Northern Michigan.

Sau khi tốt nghiệp với bằng cử nhân ngành truyền thông, Howard xin vào làm việc cho Công ty Xerox suốt 7 năm. Tới năm 1982, cuộc đời ông thay đổi khi được nhận vào Starbucks và thăng chức giám đốc điều hành 5 năm sau đó. Hiện nay, Starbucks có 16.000 chuỗi cửa hàng bán lẻ khắp thế giới, góp phần nâng trị giá tài sản của Howard lên 1,1 tỷ USD.

Steve Jos

Sinh ra là trẻ mồ côi năm 1955, Steve Jobs được một cặp vợ chồng không mấy khá giả tại California nhận về làm con nuôi.

Đến tuổi đi học đại học, ông vào trường Reed College nhưng sau đó đành bỏ ngang vì không đủ tiền đóng học phí. Mặc dù vậy, ông vẫn quyết tâm theo đuổi học hành bằng cách tham gia các lớp dự thính. Đến năm 1976, thương hiệu Apple đã ra đời trong garage xe của gia đình Steve Jobs.

Trải qua nhiều thăng trầm, thậm chí có lần bị sa thải khỏi công ty do chính mình thành lập. Cuối cùng Steve Jobs cũng được cả thế giới thừa nhận khi ông biến Apple thành người tiên phong với những sản phẩm công nghệ đột phá như iPod, iPhone, iPad.

Tỷ phú dầu mỏ Roman Abramovich

Abramovich mồ côi mẹ khi mới 18 tháng tuổi. Cha cũng qua đời trong một tai nạn lao động khi ông mới lên 4. Sau đó, Abramovich được người chú cùng bà ngoại nuôi dưỡng, tuổi thơ của ông rất khó khăn.

Ngày còn trẻ, vị tỷ phú này rời đại học giữa chừng để theo đuổi đam mê kinh doanh với bước khởi nghiệp là bán vịt nhựa trong một căn hộ ở Moscow.

Năm 1995, Abramovich giàu lên nhờ thâu tóm thành công hãng dầu lửa Nga Sibneft với giá hời. Sau đó ông tiếp tục mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực công nghiệp nặng như nhôm, thép… Hiện ông cũng là người sở hữu du thuyền tư nhân lớn nhất thế giới.

Tỷ phú giàu nhất châu Á Li Ka-shing

Ty phu co tuoi tho ngheo kho 1

Gia đình Li rời Trung Quốc sang Hong Kong vào năm 1940, sau đó cha qua đời vì bệnh lao khi Li mới 15 tuổi, khiến cậu bé phải bỏ học và đi kiếm tiền giúp gia đình. Công việc ông từng trải qua là làm túi và hoa nhựa để xuất khẩu sang Mỹ.

Năm 1950, Li bắt đầu khởi nghiệp và thành lập công ty riêng thuộc lĩnh vực sản xuất nhựa. Sau này, ông có bước tiến dài hơn khi tiếp tục khai thác thị trường bất động sản, ngân hàng, viễn thông, vật liệu xây dựng, khách sạn… Hiện nay, Li được xem là người giàu nhất châu Á với tổng tài sản năm 2012 lên tới 25,5 tỷ USD.

J.K. Rowling

Trước khi trở thành một nữ văn sĩ kiếm tiền tỷ như hiện nay, J.K. Rowling từng phải sống nhờ tiền trợ cấp xã hội. Trong những ngày cơ cực đó, từ chiếc máy đánh chữ cũ kỹ bà đã miệt mài viết nên cuốn sách Harry Porter và hòn đá phù thủy, hoàn thành năm 1995.

Ty phu co tuoi tho ngheo kho 3

Tuy nhiên, mất tới cả năm sau cuốn sách vẫn chưa ra mắt công chúng do bị 12 nhà xuất bản từ chối. Đó là thời kỳ bà trở nên bế tắc và từng nghĩ đến chuyện tự tử.

Tuy nhiên, sau khi được xuất bản, cuốn sách đã liên tiếp gặt hái được hàng loạt giải thưởng. Hãng Warner Bros mua bản quyền làm phim vào năm 1998 và bộ phim đầu tiên ra đời vào năm 2001. Với những thắng lợi đầu tiên, bà sáng tác liên tiếp 7 phần tiếp theo.

Nhờ nhượng quyền kinh doanh cuốn Harry Potter, J.K. Rowling đã có khối tài sản ước đạt 1 tỷ USD.

Oprah Winfrey

Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey vượt qua tuổi thơ dữ dội để trở thành tỷ phú.

Ty phu co tuoi tho ngheo kho 4

6 năm đầu đời, Oprah sống với bà và chỉ được mặc váy may từ bao tải khoai tây. Sau khi bị hai người trong gia đình và một kẻ khác lạm dụng, bà đã bỏ trốn khỏi nhà năm 13 tuổi. Chỉ một năm sau, con trai mới sinh của bà cũng qua đời. Oprah về sống với mẹ, nhưng chỉ khi về ở với bố, cuộc đời bà mới bắt đầu tươi sáng.

Oprah được học bổng toàn phần vào đại học, giành chiến thắng trong một cuộc thi hoa khôi và được một đài phát thanh chú ý. Sau đó, bà chuyển sang làm dẫn chương trình và trở thành nữ hoàng truyền hình với số tài sản trị giá 2,7 tỷ USD.

Những tỷ phú nổi tiếng từng có tuổi thơ cơ cực
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here