“Nuôi ong tay áo” Uber và WeWork khiến SoftBank báo lỗ quý lần đầu tiên sau 14 năm lên tới 6,5 tỷ USD, “ông trùm” Son Masayoshi vẫn tuyên bố đang lãi gấp đôi người khác

0
176

Tập đoàn này cũng đang phải đối mặt với khoản nợ đáng kể và không dám dự báo kết quả kinh doanh vì cho rằng có quá nhiều yếu tố không chắc chắn.

"Nuôi ong tay áo" Uber và WeWork khiến SoftBank báo lỗ quý lần đầu tiên sau 14 năm lên tới 6,5 tỷ USD, "ông trùm" Son Masayoshi vẫn tuyên bố đang lãi gấp đôi người khác

SoftBank vừa báo cáo khoản lỗ 704,4 tỷ Yên (tương đương 6,5 tỷ USD) trong quý III/2019. Đây là khoản lỗ quý đầu tiên trong vòng 14 năm của tập đoàn này. Cổ phiếu SoftBank Group đã giảm tới 4,2% trong phiên giao dịch tại Tokyo vào thứ Năm, mức giảm trong ngày lớn nhất trong khoảng sáu tuần vừa qua.

Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, tập đoàn ghi nhận lợi nhuận 6,47 tỷ USD.

Quỹ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD của họ đã đóng góp khoản lỗ hoạt động 970 tỷ Yên (8,9 tỷ USD) trong quý III/2019 và lỗ chưa thực hiện 537,9 tỷ Yên sau sáu tháng đầu năm.

Nuôi ong tay áo Uber và WeWork khiến SoftBank báo lỗ quý lần đầu tiên sau 14 năm lên tới 6,5 tỷ USD, ông trùm Son Masayoshi vẫn tuyên bố đang lãi gấp đôi người khác - Ảnh 1.

Nguyên nhân không gì khác ngoài khoản đầu tư vào WeWork và Uber. “Cú lừa” của nhà sáng lập WeWork – Neumann hay sự sụt giảm giá trị nghiêm trọng của Uber sau IPO đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng phán quyết của ông trùm Son Masayoshi.

Tháng trước, SoftBank buộc phải chi 10 tỷ USD để cứu WeWork khỏi bờ vực sụp đổ sau khi kế hoạch ra mắt công chúng bị đổ bể.

Ông Son thừa nhận mình đã nhắm mắt làm ngơ trước các vấn đề với Neumann, điển hình như quản trị doanh nghiệp. Tại cuộc họp diễn ra ở Tokyo ngày hôm qua, tỷ phú cho biết “thu nhập hiện tại như một mớ hỗn độn”. Ông nhận sai lầm với WeWork.

Tuy nhiên, ông trùm này không hề có dấu hiệu mất tự tin. Vị chủ tịch SoftBank dành phần lớn thời lượng của sự kiện để bảo vệ chiến lược đầu tư và tự hào rằng lợi nhuận của mình vẫn gấp khoảng hai lần so với các nhà đầu tư mạo hiểm truyền thống.

Nuôi ong tay áo Uber và WeWork khiến SoftBank báo lỗ quý lần đầu tiên sau 14 năm lên tới 6,5 tỷ USD, ông trùm Son Masayoshi vẫn tuyên bố đang lãi gấp đôi người khác - Ảnh 2.

Ngoài WeWork và Uber, SoftBank còn đầu tư vào nhiều startup công nghệ khác như ByteDance và Didi Chuxing của Trung Quốc hay Slack và Guardant Health nhưng đều đang gặp khó trong việc định giá thị trường.

Nợ chồng chất

Kết quả kinh doanh tồi tệ đang khiến SoftBank phải đối mặt với khoản nợ đáng kể. Tập đoàn này có hơn 51 tỷ USD trái phiếu chưa thanh toán và 36 tỷ USD nợ vay ngân hàng.

Theo dữ liệu của Refinitiv, lãi suất trung bình mà SoftBank đang phải chịu là 3,7%, cao thứ bảy trong số tất cả các công ty trên Nikkei 225 Stock Average.

Quỹ Vision Fund do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn, được điều hành bởi cựu lãnh đạo ngân hàng Deutsche Bank Rajeev Misra, đã đầu tư 70,7 tỷ USD vào 88 công ty, tính đến cuối tháng 9.

Tuy nhiên, sau những khoản lỗ khổng lồ từ việc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ chưa được chứng minh, ông Son đang cẩn trọng hơn về thời điểm IPO – một bước thiết yếu để mở rộng vốn, thúc đẩy tăng trưởng.

Nuôi ong tay áo Uber và WeWork khiến SoftBank báo lỗ quý lần đầu tiên sau 14 năm lên tới 6,5 tỷ USD, ông trùm Son Masayoshi vẫn tuyên bố đang lãi gấp đôi người khác - Ảnh 3.

Ông trùm này cho biết dự kiến quỹ Vision Fund thứ hai sẽ được ra mắt sớm hơn kế hoạch, quy mô tương tự nhưng từ chối cung cấp thông tin cập nhật về các cuộc đàm phán với nhà đầu tư. Thậm chí, Son vẫn lên kế hoạch cho một quỹ thứ ba.

Đồng thời, SoftBank không đưa ra một dự báo nào cho năm kinh doanh hiện tại, nói rằng có quá nhiều yếu tố không chắc chắn.

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg, Reuters

“Nuôi ong tay áo” Uber và WeWork khiến SoftBank báo lỗ quý lần đầu tiên sau 14 năm lên tới 6,5 tỷ USD, “ông trùm” Son Masayoshi vẫn tuyên bố đang lãi gấp đôi người khác
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here