Bộ Kế hoạch & Đầu tư hợp tác, ra mắt sáng kiến đào tạo cho 50 startup, phát triển kỹ năng lãnh đạo, vận hành doanh nghiệp

0
516

Đây là một trong những hoạt động phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các tập đoàn lớn trên thế giới để hợp tác, huy động tối đa các nguồn lực và sự hỗ trợ quốc tế cho phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết.

Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ra mắt hai chương trình Google Career Certificates (Chương trình Phát triển Nhân tài số) và Google for Startups: Start-up Academy.

Hai chương trình này nhằm mục tiêu thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Sáng kiến này được truyền cảm hứng bởi sự thành công của những chương trình tương tự trước đây. Điển hình, Chương trình hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp – Google for Startups Accelerator đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước như Elsa Speak vươn ra toàn cầu và Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 đã đào tạo 650.000 lao động trên khắp cả nước từ các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm chủ doanh nghiệp của Bánh Chưng Nương Bắc, đơn vị đã chuyển hướng sang bán hàng trực tuyến trong thời kỳ đại dịch.

Google for Startups: Startup Academy Vietnam nhắm cung cấp khóa đào tạo chuyên sâu và một mạng lưới cố vấn rộng lớn dành cho 50 doanh nghiệp khởi nghiệp được dẫn dắt bởi các chuyên gia từ Google, những nhà lãnh đạo hàng đầu trong hệ sinh thái khu vực và trong nước. Chương trình được thiết kế tập trung vào 5 nhóm nội dung chủ đạo gồm:

Con người:Phát triển kỹ năng lãnh đạo

Doanh nghiệp:Thấu hiểu những kinh nghiệm tốt nhất và những hình mẫu ngành phổ biến để phát triển quy mô vận hành của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh hiện nay. Học hỏi những xu hướng mới nhất trong ngành từ chuyên gia của Google và các nhà lãnh đạo khác

Quản lý Sản phẩm: Khám phá đa dạng các chiến lược và chiến thuật để xây dựng sản phẩm, dịch vụ phù hợp và vững chắc hơn.

Công nghệ: Tìm hiểu cách xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm công nghệ có thể thích nghi với tương lai bằng cách sử dụng công nghệ, sản phẩm và công cụ của Google

Tiếp thị: Tăng cường sự tương tác của người dùng và nhận thức về thương hiệu thông qua các giải pháp tiếp thị của Google

Google Career Certificates (Chương trình Phát triển Nhân tài Số) là chương trình đào tạo số linh hoạt, trực tuyến trên nền tảng Coursera giúp các học viên không có kinh nghiệm hoặc đã có kiến thức nhất định có thể sẵn sàng ứng tuyển công việc với năm khóa học chuyên sâu: Hỗ trợ IT (IT Support), Quản trị Dự án (Project Management), Phân tích Dữ liệu (Data Analytics), Thiết kế Trải nghiệm người dùng (UX Design), và Tiếp thị Kỹ thuật số và Thương mại điện tử (Digital Marketing and Ecommerce).

Giáo trình của chương trình được xây dựng bởi các chuyên gia từ Google và được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kỹ năng nền tảng thông qua phương pháp thực hành, cho phép sinh viên tự học theo tốc độ riêng khi vừa học chương trình chính khóa của mình hoặc với người lao động vừa học vừa làm.

Đặc biệt, Google sẽ hợp tác với NIC để để dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên của hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với công nghệ thông tin nhưng việc tiếp cận còn hạn chế. Trong đó, chương trình dành khoảng 3.000 suất học bổng cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu bằng cách đăng ký trực tiếp tại website: nhantaiso.nic.gov.vn .
Phát biểu tại sự kiện ra mắt, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: “Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư và hỗ trợ theo chiều sâu để có thể phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và hình thành được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao và mang tầm quốc tế”.

Việc hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tập đoàn Google tổ chức Chương trình Phát triển Nhân tài số và Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. Đây là điều là hết sức cần thiết, kịp thời để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hướng tới nền kinh tế số ở Việt Nam.

Đồng thời, đây là một trong những hoạt động phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các tập đoàn lớn trên thế giới để hợp tác, huy động tối đa các nguồn lực và sự hỗ trợ quốc tế cho phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Việt Nam, Thứ trưởng Phương cho hay.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tin tưởng, chương trình sẽ đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển các giải pháp công nghệ tạo ra sự thay đổi tích cực, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo cho Việt Nam.
Theo báo cáo của AlphaBeta về ‘Mở khóa Tiềm năng Kỹ thuật số Việt Nam’, nếu được tận dụng tối đa, chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế hàng năm lên tới 1.733 nghìn tỷ đồng (74 tỷ USD) cho Việt Nam vào năm 2030. Theo báo cáo này, hai trong số những trụ cột hành động chính giúp nắm bắt đầy đủ tiềm năng nêu trên là Phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước, và Đào tạo kỹ năng số cho người lao động và sinh viên.

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế
Bộ Kế hoạch & Đầu tư hợp tác, ra mắt sáng kiến đào tạo cho 50 startup, phát triển kỹ năng lãnh đạo, vận hành doanh nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here