Từ anh chàng da đen bỏ học cấp 3, làm cha ở tuổi 20 đến CEO của startup game trị giá trăm triệu USD

0
504

Josh Fabian từng phải sống nhờ vào trợ cấp thực phẩm. Thậm chí, thỉnh thoảng anh còn ăn trộm tã lót và các đồ dùng khác cho con.

Josh Fabian (32 tuổi) là người đàn ông da màu được một cặp vợ chồng da trắng nhận nuôi từ khi còn nhỏ. “Tôi cảm thấy mình vô hình, bị cô lập bởi người xung quanh. Cảm giác như tôi không phù hợp với bất kỳ nơi nào. Đây chính là động lực mạnh mẽ để tôi phấn đấu trở thành người thành công trong một lĩnh vực nào đó”, anh chia sẻ.
Thời điểm hiện tại, anh là nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Metafy – nền tảng trực tuyến 2 năm tuổi, nơi những game thủ nghiệp dư trả tiền cho các buổi huấn luyện với những game thủ hàng đầu thế giới.

Kể từ khi ra mắt vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, Metafy đã thu hút hơn 50.000 người dùng và hàng nghìn huấn luyện viên, bao gồm những người chơi xếp hạng hàng đầu của một số game phổ biến như “League of Legends” và “Super Smash Bros.” Công ty đã huy động được gần 34 triệu USD từ các nhà đầu tư và được định giá 105 triệu USD vào tháng 2 vừa qua.

startup game trị giá trăm triệu USD - Ảnh 1." src="http://khoi.nghiep.vn/wp-content/uploads/images/wppipes/2022-09/7d333def0a.jpeg" alt="[Bài CN] Từ anh chàng da đen bỏ học cấp 3, làm cha ở tuổi 20 đến CEO của startup game trị giá trăm triệu USD - Ảnh 1." width="" height="" data-original="https://cafebiz.cafebizcdn.vn/162123310254002176/2022/7/23/josh-fabian-builds-metafy-to-provide-platform-for-esport-coaches-1658548686190712814740.jpg" />

Chân dung Josh Fabian (Ảnh: Internet).

Dưới đây là câu chuyện về hành trình khởi nghiệp của Fabian:

Số tiền “thay đổi cuộc đời”

Ở tuổi 16, Fabian tách ra khỏi cha mẹ nuôi. Anh bỏ học trung học và làm cha ở tuổi 20. Từng có lúc, anh và bạn gái phải sống nhờ vào trợ cấp thực phẩm. Thậm chí, thỉnh thoảng anh còn ăn trộm tã lót và các đồ dùng khác cho con.

Để có tiền trang trải cuộc sống, Fabian tự học lập trình. Lúc đó, thu nhập chính của anh đến từ việc thiết kế các trang web nhỏ với giá khoảng 100 USD/web. Sau đó, anh tham gia một khóa học lập trình 3 tháng ở Chicago và được nhận vào làm tại startup mang tên Obaz vào năm 2012.

Ngoài mức lương 6 con số, Fabian cho biết anh còn có vốn chủ sở hữu trong công ty. Khi Groupon mua lại Obaz 2 năm sau đó với giá khoảng 250.000 USD, Fabian đã kiếm được một khoản tiền không tồi.

“Điều đó đã thay đổi cuộc đời tôi”, Fabian nói.

Sau gần 3 năm làm việc tại Groupon, Fabian nghỉ việc để tập trung vào một niềm đam mê khác: chơi game. Thời niên thiếu, Fabian đã đạt được xếp hạng quốc gia trong game “Yu-Gi-Oh!”. Đến năm 2016, anh đã dành 8 giờ mỗi ngày để chơi các trò chơi trực tuyến như “Clash Royale” và “Hearthstone”, đồng thời tăng thứ hạng trong bảng xếp hạng.

Fabian thường xuyên phát trực tiếp các trò chơi của mình trên Twitch và đăng video lên YouTube. Điều đó dẫn đến việc nhiều người xem yêu cầu anh mở các buổi huấn luyện riêng. “Tôi thực hiện yêu cầu đó với giá 100 USD/giờ”, Fabian cho biết.

Trong 6 tháng huấn luyện, Fabian kiếm được 40.000 USD. Đây là thời điểm anh muốn một lần nữa chứng minh khả năng của bản thân. Vì thế, anh quyết định khởi nghiệp.

[Bài CN] Từ anh chàng da đen bỏ học cấp 3, làm cha ở tuổi 20 đến CEO của startup game trị giá trăm triệu USD - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Khởi nghiệp và thành công

Năm 2016, Fabian thử tung ra Kitsu, một nền tảng mạng xã hội giúp người hâm mộ anime và manga kết nối và khám phá những tựa game mới. Gặp nhiều khó khăn, hết tiền, Fabian tiếp tục quay lại với ý tưởng huấn luyện game thủ nghiệp dư.

Anh cùng kỹ sư phần mềm Tom McNiven bắt đầu tìm hiểu thông tin chi tiết về một nền tảng mới và viết mã lúc rảnh rỗi. Khi đại dịch bùng phát, họ đã đưa ý tưởng đến Product Club, một công ty tăng tốc khởi nghiệp do cựu phó chủ tịch Tinder – Jeff Morris Jr điều hành và nhận được 100.000 USD tiền đầu tư. Và Metafy ra đời từ đó.

Fabian cho biết tham vọng của anh là biến Metafy thành công ty tỷ “đô” trong vòng vài năm tới và đem đến thay đổi lớn trong ngành thể thao điện tử. Các nhà đầu tư của Metafy nói rằng họ tin Fabian có thể làm được điều đó.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Theo Nhịp sống kinh tế
Từ anh chàng da đen bỏ học cấp 3, làm cha ở tuổi 20 đến CEO của startup game trị giá trăm triệu USD
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here