Khởi nghiệp ở tuổi xế chiều

1
386
Câu chuyện mở chuỗi cà phê muối ở tuổi gần 60 của ông Dương Thành Long truyền động lực cho rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ đã và đang có ý định khởi nghiệp.

20 giờ, tiệm “Cà phê muối Chú Long” trên đường Hậu Giang, quận 6, TP HCM đông nghẹt khách chờ mua cà phê. Gọi là “tiệm” nhưng ở đây chỉ có xe cà phê đặt ở lề đường, chuyên bán thức uống mang đi cho khách. Bên trong “tiệm”, ông Dương Thành Long hết đứng ở quầy pha cà phê lại vui vẻ cười nói, giao lưu với khách.
“Bắt trend” cà phê muối

Xe cà phê trên đường Hậu Giang là điểm bán mới mở gần đây nhất và là thành viên thứ 12 trong chuỗi “Cà phê muối Chú Long” kể từ tháng 2-2023 đến nay.

Tại đây bán nhiều loại cà phê: Cà phê dừa, cà phê đen, cà phê sữa…, song phần lớn khách chọn cà phê muối – món thức uống đang được giới trẻ ưa chuộng và làm nên thương hiệu chuỗi. Nhiều thực khách đánh giá sức hấp dẫn của cà phê muối nằm ở chỗ vị cà phê không quá đắng, mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là lớp kem muối béo mặn vừa phải nên dù là người sành hay không sành cà phê cũng có thể uống được.

Ông Dương Thành Long có kinh nghiệm hơn 10 năm bán cà phê vợt rồi làm thợ uốn tóc, trang điểm, công nhân, thợ hồ… trước khi nổi tiếng trên TikTok với thương hiệu “Cà phê muối Chú Long”. “Thất bại gần nhất của tôi là lần mở quán cà phê năm 2019. Quán mới mở được 1 tuần thì bắt đầu xảy ra dịch COVID-19. Cầm cự một thời gian, cuối cùng tôi phải đóng cửa vì quán lỗ lã, doanh thu không bù nổi chi phí” – ông nhớ lại.

Đầu năm 2023, một lần quan sát những xe cà phê dọc đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP HCM, ông Long bị thôi thúc bởi ý nghĩ “làm lại từ đầu” với cà phê. Lần này, ông quyết định không bán cà phê rang xay, cà phê mộc bình thường mà “bắt trend” món cà phê muối đang được giới trẻ yêu thích.

Tháng 2-2023, xe cà phê muối đầu tiên do ông Long tự tay đóng, tự làm đề-can… được “khai trương” ở lề đường Cộng Hòa, quận Tân Bình. Ông nhờ người thân quay clip, đăng tải lên mạng xã hội để quảng bá.

“Hiệu ứng mạng xã hội mạnh đến không ngờ. Ngày đầu tiên tôi bán được 30 ly. Ngày thứ 2 đã tăng lên 120 ly, qua ngày thứ 3 nhảy vọt lên 500 ly. Khách đến mua cà phê đông nườm nượp, tôi phải dậy từ 2 giờ 30 phút sáng để chuẩn bị nguyên liệu mới kịp bán” – ông hào hứng.

Khởi nghiệp ở tuổi xế chiều - Ảnh 1.

Ông Dương Thành Long cười hạnh phúc khi “Cà phê muối Chú Long” được giới trẻ TP HCM nhiệt tình ủng hộ

Càng đơn giản càng dễ quản lý

Sau 1 tháng, khi điểm bán này đã có lượng khách và doanh thu ổn định, ông Long mạnh dạn mở chi nhánh thứ 2 tại số 66-68 Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM. Khách hàng ở quận 1 đa phần là nhân viên văn phòng, một số đến mua trực tiếp, số còn lại đặt cà phê qua điện thoại hoặc qua ứng dụng ShoppeFood, GrabFood…

Liên tục từ cuối tháng 3 đến nay, 10 chi nhánh khác được đưa vào hoạt động, nâng tổng số điểm bán lên 12 và lượng cà phê, nước uống bán ra mỗi ngày lên đến hơn 3.000 ly. Sắp tới, chuỗi sẽ có thêm điểm bán mới trên đường Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh, TP HCM.

“Lúc chuẩn bị mở điểm bán ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, tôi đã rất lo lắng vì ngay khu trung tâm TP HCM, chi phí mặt bằng rất cao. Không ngờ việc kinh doanh tại đây rất thuận lợi. Chi nhánh này đang đóng góp doanh thu lớn nhất trong toàn chuỗi. Đây cũng là chi nhánh có nhiều nhân viên nhất, lên đến 30 người/ca trong khi tại những điểm bán khác, tối đa có 6 nhân viên/ca làm việc” – ông Long cho hay.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi: “Mở và quản lý hơn 10 điểm bán tại nhiều địa bàn khác nhau trong khoảng thời gian quá ngắn có gây khó khăn gì trong việc quản lý, vận hành chuỗi không?”, ông Long tự hào cho biết hiện ông không làm một mình mà có sự giúp sức của một số người thân trong gia đình.

Theo ông, quan trọng hơn, ngay từ đầu “Cà phê muối Chú Long” ra đời một cách đơn giản nên mọi khâu tổ chức, kiểm soát cũng theo nguyên tắc đơn giản bởi càng đơn giản càng dễ quản lý. Tất cả thức uống của chuỗi, bao gồm cà phê muối, đang được bán đồng giá 15.000 đồng/ly; duy nhất chi nhánh ở phố đi bộ Nguyễn Huệ bán 20.000 đồng/ly vì chi phí mặt bằng cao hơn những chỗ khác.

“Bán đồng giá vừa tiện cho khách, vừa dễ quản lý. Công thức pha chế đã có sẵn, cứ 20 ml sữa + 20 ml cà phê cho ra một ly cà phê nên rất dễ kiểm soát 1 lít cà phê pha được bao nhiêu ly. Mỗi ngày, từng chi nhánh sẽ được phát 1.000 ly, cuối ngày nhân viên bán hàng chỉ cần đếm số ly còn lại là ra số lượng bán trong ngày” – ông Long nêu cách làm.

Ngoài ra, để bảo đảm chất lượng dịch vụ, phục vụ và ghi nhận phản hồi của khách hàng, ông Long đã tuyển một số nhân viên có chuyên môn giám sát và quản lý cửa hàng. Thời gian rảnh trong ngày, ông chủ Dương Thành Long trực tiếp đến các điểm bán để quan sát, hỗ trợ nhân viên cũng như giao lưu với khách.

Ông Long bày tỏ tâm nguyện đầu tiên khi quyết định phát triển “Cà phê muối Chú Long” thành chuỗi là hợp tác nhượng quyền với những người già, người ở độ tuổi mất sức lao động nhưng vẫn muốn làm việc nhằm giúp họ có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Bước đầu, chuỗi đã nhượng quyền thành công 4 chi nhánh.

Theo Anh Thư

Theo nld.com.vn
Khởi nghiệp ở tuổi xế chiều
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

  1. Đã được nghe mẹ kể về cafe muối Chú Long trong Tp.HCM, vô tình lại đọc được bài này, cảm ơn chú đã khơi gợi nguồn cảm hứng Khởi Nghiệp Chưa Bao Giờ Là Muộn cho mình & mẹ mình cùng với bao người khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here