Rót tiền vào dự án trên nền tảng gọi vốn cho Lê Diệp Kiều Trang, nhà đầu tư có được trả lại tiền khi dự án thất bại?

0
97

Bà Lê Diệp Kiều Trang và chồng là Sonny Vũ đã gọi vốn thông qua hình thức gọi vốn cộng đồng trên trang Indiegogo. 2 dự án của vợ chồng bà Trang đã bị dừng hoạt động, khóa không cho chạy gọi vốn. Vậy khi dự án thất bại, nhà đầu tư có được trả lại tiền hay không?

Rót tiền vào dự án trên nền tảng gọi vốn cho Lê Diệp Kiều Trang, nhà đầu tư có được trả lại tiền khi dự án thất bại? - Ảnh 1.

Mới đây, trên Facebook cá nhân, bà Lê Diệp Kiều Trang đã lần đầu chia sẻ về những ồn ào xung quanh dự án Arevo.

Bà Trang cho biết bà và chồng – ông Sonny Vũ, đã không còn nắm quyền điều hành Arevo từ đầu năm nay. Do đó, trước những ồn ào mấy ngày qua, bà Trang không thể tự ý phát ngôn mà phải có sự tôn trọng và thống nhất với các cổ đông điều hành khác.

Về những thông tin cho rằng sản phẩm xe đạp sợi carbon in 3D Superstrata của Arevo không đạt chất lượng và người dùng không hài lòng, bà Trang cho biết đây là điều mà nhà tài trợ cần phải xác định được ngay từ ban đầu góp tiền.

Mô hình gọi vốn cộng đồng trên Indiegogo tức là các công ty khởi nghiệp đưa ra một ý tưởng sản phẩm, kêu gọi cộng đồng tài trợ cho dự án. Bà Trang cho biết, khoản tài trợ cho một dự án còn rất nhiều rủi ro, có rất nhiều công ty/dự án không đến được đích cuối cùng và nhà tài trợ không bao giờ nhận được sản phẩm.

Bà Trang nhấn mạnh, tất cả các công ty công nghệ thất bại này đều không vi phạm pháp luật, nhưng chắc chắn họ không tránh khỏi sự thất vọng của những người ủng hộ. Người ủng hộ ngay cả khi hiểu tính chất của gọi vốn cộng đồng, khi thất vọng, họ vẫn phản hồi tiêu cực như vậy nhưng không ai có thể kiện những công ty công nghệ về những khoản “đóng góp” này, và vì vậy hình thức gọi vốn cộng đồng này vẫn tiếp tục phát triển. Có công ty thành công, có công ty thất bại, khi thất bại, công ty sẽ chịu những ồn ào… Chính vì vậy, không công ty nào muốn mình thất bại.

Tuy nhiên, Arevo không coi lý do này để né tránh trách nhiệm đối với những người đã tài trợ cho dự án của mình, dù khó khăn và còn nhiều thiếu sót, tới thời điểm hiện tại, theo cập nhật từ đội Arevo, công ty đã hoàn thành 100% việc gửi sản phẩm đến các nhà tài trợ có địa chỉ giao nhận tại Việt Nam, trong đó có 4 xe đang chờ khách hàng hoàn tất các thủ tục xuất khẩu tại chỗ theo quy định của Nhà Nước, bà Trang cho biết thêm.

Bên cạnh đó, bà Trang xác nhận dự án đã dừng hoạt động, và nhà đầu tư điều hành Arevo đã chuyển hướng sang một lĩnh vực khác.

Theo thông báo từ trên website Indiegogo, Superstrata là một dự án “crowdfunding” và người tài trợ có quyền yêu cầu được hoàn lại toàn bộ tiền khi chiến dịch gọi vốn kết thúc vào ngày 10/10//2020. Bất kỳ khoản hoàn trả nào sau ngày này đều thuộc trách nhiệm của chủ sở hữu chiến dịch, ông Sonny Vũ (tức chồng bà Lê Diệp Kiều Trang).

Toàn bộ số tiền được ủng hộ sẽ chuyển về chủ sở hữu của chủ dự án kêu gọi gây quỹ cộng đồng. Khi gây quỹ thành công, số tiền sẽ được dùng để hoàn thành dự án và phát triển công ty. Trong trường hợp gọi vốn không thành công, số tiền ủng hộ sẽ được chuyển trả lại cho từng nhà đầu tư cá nhân.

Theo nền tảng gọi vốn Indiegogo, khi tham gia vào một dự án ở giai đoạn đầu, nhà tài trợ phải chấp nhận rủi ro rằng dự án có thể gặp phải những thay đổi, chậm trễ và cả những thách thức không lường trước hoặc có thể dự án không thể hoàn thành.

Indiegogo không đảm bảo hoặc khẳng định khoản đóng góp sẽ được sử dụng như đã hứa. Indiegogo không có nghĩa vụ điều tra các khiếu nại của chủ sở hữu chiến dịch. Indiegogo cũng không xác nhận, bảo đảm, đưa ra tuyên bố hoặc cung cấp bảo đảm về chất lượng, an toàn, đạo đức hoặc tính hợp pháp của bất kỳ chiến dịch hoặc đóng góp nào.

Theo Minh Tiến

Theo Nhịp sống thị trường Copy link

Link bài gốc Lấy link! https://markettimes.vn/rot-tien-vao-du-an-tren-nen-tang-goi-von-cho-le-diep-kieu-trang-nha-dau-tu-co-duoc-tra-lai-tien-khi-du-an-that-bai-33207.html

Rót tiền vào dự án trên nền tảng gọi vốn cho Lê Diệp Kiều Trang, nhà đầu tư có được trả lại tiền khi dự án thất bại?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here