Nỗi lo cua nuôi chết trên diện rộng

0
372
Cua nuôi trong vuông của người dân bị chết bất thường trên diện rộng

Bắt lên 10 con thì có 7 con chết

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Thanh Nhân (ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây, H.Ngọc Hiển) cho biết: “Cua chết gần như muốn hết. Cua bắt lên một thời gian chết cũng có, chết dưới vuông cũng có. Trước giờ chưa có cảnh cua chết nặng nề như vậy”.

Theo ông Nhân, các hộ nuôi cua xung quanh cũng bị tình trạng tương tự, tùy theo mức độ nặng nhẹ. “Từ trước tết đã xảy ra tình trạng cua chết. Đa phần cua không cứng vỏ nên bán với giá rẻ. Hiện nay, giá cua đang ở mức cao, cua gạch từ 500.000 – 600.000 đồng/kg, cua thịt khoảng 300.000 đồng/kg, nhưng nông dân không còn bao nhiêu để bán vì cua chết nhiều quá rồi”, ông Nhân buồn bã nói.

Trong khi đó, ông Bùi Lũy (ngụ ấp Tân Trung, xã Tân Ân Tây) cho hay: “Sau mấy chục năm nuôi cua, đây là lần đầu tiên tôi thấy cảnh cua chết bất thường nhiều như vậy. Với diện tích 8 ha, mỗi năm gia đình tôi có thể thu về khoảng 100 triệu đồng từ việc bán cua. Năm nay, ở đầu vụ (khoảng cuối tháng 12 năm trước – PV), tôi thả 20.000 con cua giống. Đến thời điểm thu hoạch, cứ bắt lên 10 con có 7 con đã chết, chỉ bán được 3 con”.

Theo người dân địa phương, không chỉ cua khỏe mạnh bị chết sau khi bắt lên mà hiện tượng cua chết tấp vào mé bờ cũng thường xảy ra. Đặc biệt, những con cua còn sống chất lượng thịt cũng không bình thường.

Nỗi lo cua nuôi chết trên diện rộng

Ông Trương Thanh Nhân (ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây, H.Ngọc Hiển) lo lắng về tình trạng cua chết trong vuông nhà

ẢNH: CTV

Đang chờ kết quả xét nghiệm

Theo báo cáo của Phòng NN-PTNT H.Ngọc Hiển, đơn vị đã phối hợp với Chi cục Thủy sản, Trung tâm khuyến nông, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam sông Hậu, UBND 2 xã Tân Ân Tây, Viên An Đông… tiến hành khảo sát thực tế và ghi nhận ý kiến các hộ nuôi cua bị thiệt hại.

Cụ thể, cua có hiện tượng mềm vỏ, ốp, xuất hiện từ trước Tết âm lịch; cua có biểu hiện sùi bọt, các cơ chân co giật, run run rồi chết. Đến những tháng đầu năm 2021, cua chết có biểu hiện khác như: màu sắc bị sậm, thân hình đen, đóng rong rêu, trong vuông xuất hiện xác cua chết nổi lên mặt nước. Trong khi đó, theo kết quả đo các yếu tố môi trường nước đều nằm trong khoảng thích hợp (cán bộ khuyến nông cơ sở trực tiếp đo tại các hộ nuôi).

Ngoài ra, Phòng NN-PTNT H.Ngọc Hiển cho biết Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu đã tiến hành lấy mẫu phân tích cua, tôm, mẫu đất, xét nghiệm và hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo nhận định ban đầu của ngành chức năng địa phương, tình hình nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do thời tiết thay đổi thất thường, nắng gay gắt, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm khá cao. Đây được xem là một trong những tác nhân có lợi cho các vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh lên đối tượng nuôi như tôm cua, cá… Khi kiểm tra trên mẫu cua chết có phát hiện ký sinh trùng.

Nỗi lo cua nuôi chết trên diện rộng
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here