Cách xây dựng thực đơn cho quán ăn khi khởi nghiệp

2
2621

Mở quán ăn là xu hướng của khá nhiều người khi bắt đầu khởi nghiệp, bên cạnh việc tìm địa điểm, thiết kế quán ăn phù hợp, tìm nguồn cung cấp nguyên liệu đảm bảo, bạn phải xây dựng thực đơn cho quán ăn sao cho hấp dẫn, phong phú, đa dạng hút khách.

Công việc này tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại không hề dễ dàng, để có 1 thực đơn vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, vừa thuận lợi cho việc kinh doanh của bạn rất khó.

Hãy tham khảo những bí quyết xây dựng thực đơn cho quán ăn khi bắt đầu khởi nghiệp dưới đây.

Cân bằng thực đơn

Tất nhiên trừ khi quán ăn của bạn chuyên về duy nhất 1 món (điều này rất khó thành công, trừ khi món ăn của bạn phải thực sự độc đáo, hấp dẫn), bạn cần phải có thực đơn đa dạng với 1 số món ăn chính của quán. Dù là quán ăn ẩm thực Hàn, Nhật hay bình dân, quán về món nướng hay lẩu… bạn cũng phải cân bằng các món hài hòa và đa dạng.

Việc cân bằng thực đơn rất quan trọng, đảm bảo cho khách ăn có sự hài hòa, không bị ngán, món này hỗ trợ món kia ngon miệng và thu hút khách hàng. Bạn cũng cần cân nhắc khả năng phục vụ của nhà bếp.

Việc cân bằng thực đơn thể hiện ở chỗ bạn phải có đủ các món như nướng, súp, hấp, luộc, chiên, rán… để đáp ứng nhu cầu của đa dạng thực khách lựa chọn.

Ngoài ra bạn cũng phải cân bằng giữa những món có chi phí thực phẩm mua vào đắt và rẻ tiền để thu được một mức lợi nhuận nhất định.

Đặt tên và mô tả món ăn

Tên món ăn cần phải ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn sinh động và hấp dẫn, cuốn hút khách hàng. Không nên đặt tên món ăn hoa mỹ quá, phim truyện quá và mô tả rườm rà, khó chịu… khiến khách khó chọn lựa cũng như việc nhớ tên món ăn quán của bạn trở nên khó khăn.

Xây dựng độc đáo của riêng bạn

Nếu có món ăn độc đáo riêng, bí quyết gia giảm tạo hương vị riêng cho mình, bạn có thể đẩy mạnh để thu hút khách. Sự khác biệt và độc đáo sẽ mang lại cơ hội thành công nhiều hơn là các món ăn đã quá quen thuộc, đại trà.

Đôi khi cũng là món ăn đó nhưng sự khác biệt trong cách chế biến, trình bày, các món ăn kèm… cũng tạo nên sự thích thú riêng so với các quán ăn khác rồi. Bên cạnh đó, việc đặt tên món ăn, trang trí quán ăn… cũng có thể tạo sự độc đáo riêng.

Nguyên liệu có thể kết hợp nhiều món

Khi nghĩ thực đơn của 1 quán ăn, tốt nhất bạn nên nghĩ ra nhiều món ăn có thể “tận dụng” được 1 nguyên liệu chung.

Việc 1 nguyên liệu có thể dùng trong nhiều món khác nhau, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí trong quá trình hoạt động. Nếu món này không bán được, nguyên liệu đó cũng không bị bỏ không, lãng phí “ném tiền qua cửa sổ”.

Chọn những món dễ chuẩn bị

Khi xây dựng thực đơn, ngoài việc tận dụng nguyên liệu chung, bạn cũng nên tính toán những món dễ chuẩn bị, đề phòng lúc quán ăn đông khách không bị cháy.

Các món ăn cần đạt một trong hai tiêu chí: nấu nhanh (ví dụ xào, nướng… ) hoặc có thể chuẩn bị trước và chỉ cần hâm nóng lại (mỳ ống, sườn hầm… ).

Khi xây dựng thực đơn quán ăn cần có sự cân bằng
Khi xây dựng thực đơn quán ăn cần có sự cân bằng

Xác định chi phí từng món ăn

Khi xây dựng thực đơn, phải có ghi giá thành vào đó để khách lựa chọn. Giá thành của món ăn không thể tự nghĩ ra được mà phải dựa trên giá nguyên liệu và các chi phí khác (đầu bếp, người phục vụ, mặt bằng…)

Chi phí thực phẩm đề cập đến giá bán của một món ăn so với chi phí thực phẩm được sử dụng để chế biến thường khoảng từ 30-35%. Ví dụ nếu cần 1$ để chế biến món ăn thì bạn phải bán món đó với giá ít nhất là 3.34$.

Update thường xuyên

Thực đơn nên có sự update thường xuyên, nếu có sáng tạo ra món mới thay đổi sẽ hút khách hơn. Việc thay đổi cũng phù hợp với giá cả thị trường, thực phẩm thay đổi theo mùa vụ và nhu cầu của khách hàng…

Thiết kế thực đơn

Sau khi có list món ăn lên sẵn, bạn cần phải thiết kế thực đơn, đây được coi là bộ mặt của quán ăn, là thứ đầu tiên khách tiếp cận khi vào quán của bạn. Do đó nên chú ý thiết kế phù hợp với phong cách của quán (bình dân hay sang trọng, rực rỡ hay đơn giản thanh lịch…)

Nên lưu ý trình bày sáng sủa, tránh những font chữ quá nhỏ hoặc khó đọc.

Cách xây dựng thực đơn cho quán ăn khi khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here