Thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh món ăn hè phố

0
4166

Những món ăn hè phố luôn có sức hấp dẫn, mê hoặc người đi đường, bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, khi có nhu cầu ăn uống, khách hàng lại tìm đến các món ăn hè phố. Con người ngày càng gia tăng số lượng, nhu cầu ăn uống chưa bao giờ giảm, do đó nhiều người có ý tưởng bắt tay khởi nghiệp với món ăn hè phố.

Khởi nghiệp với món ăn hè phố tưởng là dễ dàng và thuận lợi nhưng bên cạnh đó cũng không thiếu những khó khăn, vất vả. Hãy suy nghĩ kỹ xem bạn có nên chọn công việc này không trước khi dấn thân vào nhé.

Thuận lợi

Bạn không cần quá nhiều vốn: Kinh doanh món ăn đường phố so với các mô hình kinh doanh ẩm thực khác có chi phí thấp và cũng ít rủi ro hơn, số vốn bỏ ra ban đầu không quá nhiều, bạn chỉ cần tiền mua nguyên liệu chế biến đồ ăn, bếp ủ, bát đũa, một chiếc xe đẩy, xe chở đồ hoặc gánh hàng rong… Không cần tiền thuê mặt bằng kinh doanh, trang trí cửa hàng hay các khoản tiền thuế, làm giấy tờ kinh doanh… Do đó mọi việc nhẹ nhàng hơn với những người có số vốn nhỏ.

– Thời gian nấu ăn thoải mái, mọi lúc và mọi nơi: Dù kinh doanh món ăn gì thì bạn cũng không cần phải có 1 gian bếp rộng lớn hoành tráng và cửa hàng chuyên nghiệp, không cần lo giờ mở cửa hàng hay đóng cửa hàng… Bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào nấu món yêu thích, sở trường của bản thân và bán hàng mọi lúc, mọi nơi phù hợp với thời gian sắp xếp của bản thân.

– Đây là nghề linh động, trái ngược với công việc văn phòng nhàm chán tại văn phòng. Nếu bạn muốn được ra bên ngoài, ngắm phố phường, muốn thấy khách hàng thưởng thức say mê những món ăn do chính tay bạn làm ra và không gian thoải mái giữa phố phường… Vậy thì kinh doanh món ăn đường phố sẽ phù hợp với bạn

– Có những niềm vui nho nhỏ, ấm áp: Bạn sẽ được gặp gỡ các khách hàng và được nhận phản hồi của họ chỉ sau miếng ăn đầu tiên. Bạn sẽ được trò chuyện với nhiều người, được nghe họ góp ý, nhiều khi còn giúp bạn nghĩ ra những ý tưởng kinh doanh mới hấp dẫn hơn, bạn cũng sẽ có được những niềm vui khi chứng kiến mọi người qua lại, hình ảnh đẹp trên phố phường, tình người giúp đỡ nhau…

– Tương lai rộng mở. Thức ăn đường phố đã xuất hiện từ lâu ở mọi nơi trên thế giới và chưa có xu hướng dừng lại. Đặc biệt tại những con phố đi bộ hay những khu chợ, thành phố du lịch, khu du lịch… chính là thị trường chính của thức ăn đường phố bởi có rất nhiều khách hàng nườm nượp qua lại, nhất là khi bạn bán món ăn đặc sản, chỉ riêng vùng đó mới có.

– Chủ động và dễ dàng thay đổi các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh. Bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều trong rất nhiều việc như điều chỉnh thực đơn hoặc thay đổi nơi làm việc. Và nếu việc buôn bán thức ăn đường phố không phải là công việc phù hợp dành cho ban thì bạn chỉ đơn giản là dừng lại, bán nó đi và chuyển sang công việc khác.

Món ăn hè phố luôn hấp dẫn mọi người
Món ăn hè phố luôn hấp dẫn mọi người

Khó khăn

– Vốn ít, dễ dàng bắt đầu kinh doanh nhưng đây không phải là công việc dễ dàng như bạn nghĩ. Nhiều người bán đồ ăn hè phố phải dậy rất sớm để chuẩn bị, làm việc từ 4 giờ sáng và về nhà sau khi bán hết hàng lúc trời đã lên đèn, thậm chí nửa đêm và đi ngủ với cơ thể rã rời, lưng mệt mỏi.

– Bạn chẳng thể nào trở thành triệu phú sau một đêm: Bạn có thể kiếm tiền tốt từ thức ăn đường phố, khách hàng tiêu thụ sản phẩm luôn có nhưng bạn sẽ phải mất thời gian để phát triển sản phẩm, phát triển lượng khách hàng thưởng xuyên mới hi vọng có lợi nhuận. Đây là một hình thức kinh doanh lâu dài.

– Đối thủ cạnh tranh đang gia tăng: khách hàng gia tăng chẳng thể theo kịp được nhu cầu phát triển của các quán ăn đường phố, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ càng ngày càng gia tăng.

– Bạn sẽ phải tự mình làm mọi thứ: nấu ăn, tiếp thị, quảng cáo, kiểm soát nguồn nguyên liệu, nhân sự, truyền thông xã hội, sổ sách kế toán, tính toán chi tiêu… Không ai có thể làm giúp bạn bởi quy mô kinh doanh nhỏ, thông thường chỉ có mình bạn lo liệu hết.

– Khi mới bắt đầu lợi nhuận của bạn sẽ thấp. Bạn sẽ không thể có ngay một khoản lợi nhuận lớn khi mới bắt đầu kinh doanh, thay vào đó bạn sẽ phải tích cóp dần dần và tăng từ từ.

– Việc lắp đặt gas không an toàn và vệ sinh kém có thể là cái chết cho việc kinh doanh hè phố. Vì vậy hãy cẩn thận với công việc của mình.

Thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh món ăn hè phố
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here