Bỏ công ty kế toán, khởi nghiệp với chocolate tươi

0
1376

Chị Bùi Hồng Hạnh từng theo học ngành Kế toán kiểm toán. Khi còn là sinh viên, chị làm công việc điều hành ở một hãng điện thoại có tiếng. Năm 2002, khi ra trường chị đã là phó phòng cho một công ty chứng khoán với thu nhập cao.

Tuy nhiên, chị không muốn sớm bằng lòng với công việc lương cao bởi suy nghĩ bản thân sẽ bị thụt lùi. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm từ ngành kiểm toán, năm 2008, chị Hạnh mở công ty riêng chuyên làm dịch vụ kế toán.

Công ty riêng của chị hoạt động trôi chảy với lợi nhuận khá, bình quân một khách hàng ký hợp đồng dịch vụ khoảng 800 USD mỗi tháng.

Năm 2011, cơ quan quản lý có quyết định yêu cầu bắt buộc mỗi công ty dịch vụ kế toán phải có 5 nhân sự có bằng kiểm toán viên, đây là quy định tốt nhưng rất khó cho một công ty nhỏ như của chị.

Nhận thấy ngành này ngày càng cạnh tranh gay gắt, cộng với việc chưa thực sự tìm đúng lĩnh vực mình đam mê, chị Hạnh bàn với chồng tìm một ngành nào đó về thực phẩm để đầu tư, trong đó có chocolate.

Ý định ban đầu là mua lại một thương hiệu chocolate, nhưng khi tìm hiểu chị mới thấy ở Việt Nam có quá ít công ty đạt chuẩn. Thế là từ ý định mua lại, chị quyết lao vào tìm hiểu để tự làm lấy.

Chị Hạnh say mê với giấc mơ chocolate Việt
Chị Hạnh say mê với giấc mơ chocolate Việt

Bước sâu vào tìm hiểu chị Hạnh mới thấy tại sao ở Việt Nam ít ai chịu làm ngành này, tập trung vào hai vấn đề là công nghệ và yếu tố con người.

Để trở thành một chocolatier tại một số nước phát triển, bạn phải học trong vòng 3 năm để được cấp bằng và sau đó làm việc dưới vai trò giúp việc tại các cửa hàng chocolate tươi rất lâu mới được trở thành thợ chính.

Người làm sẽ phải học và sử dụng thuần thục những thanh gạt, dao cạo, bàn đá, đồng thời phải có sức khỏe để có thể đứng làm việc liên tục cả ngày trong phòng lạnh, và kiên nhẫn, khéo léo để cầm túi bông kem bắt từng nét chìm, nổi nhỏ như sợi chỉ trên những viên chocolate, nhưng có lúc lại phải sử dụng những loại máy in công nghệ tiên tiến nhất.

Bên cạnh khó khăn về người làm, chị còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự. May mắn, trong một chuyến đi thiện nguyện, chị đã gặp một người bạn trẻ từng làm cho công ty chocolate trong nước, đam mê chocolate và tham vọng tạo ra những viên chocolate mang hương vị thuần Việt.

Tâm đầu hợp ý, chị cùng người bạn trẻ nhanh chóng bắt tay vào thực hiện dự án. Giữa năm 2015, công ty với thương hiệu Legendary Chocolatier ra đời.

Để tạo sự khác biệt, chị hướng vào phát triển dòng sản phẩm Couverture chocolate với thành phần bao gồm bột ca cao, sữa bột và ít nhất là 70% bơ ca cao, khác với compound chocolate làm từ bột ca cao pha với dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ.

Tuy nhiên, loại chocolate mà chị theo đuổi lại rất khó vận chuyển và bảo quản. Chỉ cần nhiệt độ, độ ẩm không được đảm bảo là chocolate đổi màu, thậm chí bị cháy, chocolate làm ra sẽ mất đi độ dẻo, độ tan và hình thức cũng không còn đẹp nữa.

Chính vì vậy, không ít mẻ sản phẩm đầu tay chưa đạt chuẩn đã phải bỏ đi, cộng với việc chỉ sử dụng trái cây tự nhiên, hương liệu… dùng trong khoảng 7 ngày nên số vốn 1 tỷ đồng ban đầu của chị cũng chưa… thấm tháp vào đâu.

Để tạo thêm nét đặc trưng cho riêng mình, Hạnh cùng đồng sự đã mạnh dạn kết hợp sử dụng các hương vị từ nông sản trong nước như: ớt, mít, sả…

Bo cong ty ke toan khoi nghiep voi chocolate tuoi 3 Bo cong ty ke toan khoi nghiep voi chocolate tuoi 5

Các sản phẩm của Legendary Chocolatier
Các sản phẩm của Legendary Chocolatier

Ngày đầu tiên những viên chocolate ra lò, chị chưa biết cách tiếp thị nên tặng cho khách hàng dùng thử hàng tháng trời. Dần dà chị đã tự viết bài quảng cáo, bán hàng qua mạng. Hiện doanh thu hàng tháng của công ty khoảng 300 triệu đồng.

Chị ấp ủ kế hoạch phát triển ở những thị trường trong khu vực nhưng trước mắt chị đẩy mạnh sản phẩm vào một số phân khúc nhà hàng có bếp Âu.

Riêng cái khó của chocolate tươi là khâu vận chuyển hàng xa sử dụng phương thức bảo quản trong thùng đá, khiến chi phí tốn kém, chị đang nghiên cứu đầu tư công nghệ tiên tiến hơn để mang đến cho khách hàng những viên chocolate tươi nhất.

Bỏ công ty kế toán, khởi nghiệp với chocolate tươi
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here