Founder Fablab SaiGon: Từ con nợ thành chuyên gia về start-up

0
950

Huỳnh Công Thắng tốt nghiệp ngành Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế TP HCM. Ra trường, Công Thắng làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước 2 năm. Cảm thấy muốn làm một thứ gì đó cho riêng mình, Thắng và chị bạn đang là cố vấn tài chính cho một công ty lớn đã quyết định thành lập công ty.

Tuy nhiên anh gặp khó khăn trong việc quản lý nhân viên và truyền cảm hứng cho mọi người. Thế là Thắng đi làm thuê cho 2 công ty ở Việt Nam và nước ngoài dù mức lương rất thấp. Với những trải nghiệm và cách nhìn sự việc mới khi làm nhân viên, anh quay lại thay đổi mô hình quản lý ở công ty và từ đó, mọi người bắt đầu làm việc tích cực lên.

Khi startup đầu tiên đã vào guồng, Thắng tiếp tục làm tiếp dự án thứ hai. Anh đi khảo sát thị trường, hỏi bạn bè thì thấy đầu tư vào thẻ cào di động là khôn ngoan nên cũng bắt tay với một người bạn để làm. Anh đã mượn tiền mọi người để đổ vào, không ngờ bạn đó ôm hết tiền bỏ trốn. Thắng mất trắng hơn 400 triệu đồng và hàng tỷ đồng trong khoản nợ phải trả. Đây là bài học xương máu cho anh về cách chọn đối tác kinh doanh.

Nóng lòng muốn kiếm lại tiền, Thắng xin gia hạn những khoản vay trước đó và đi vay thêm tiền, sau đó lao vào đầu tư bất động sản, thời trang, nhà hàng nhưng đều lỗ hết.

Thất bại, Thắng “đóng cửa” với cuộc đời, cắt đứt mọi giao lưu. Mất 2 tháng anh mới lấy lại được tinh thần, quay lại từng bước với các thương vụ “trả nợ” và cũng là để lấy lại niềm đam mê kinh doanh.

Fablab SaiGon
Fablab SaiGon

Năm 2014, Thắng và một số bạn sáng lập nên Fablab SaiGon, là ngôi nhà của những ý tưởng kinh doanh. Xuất phát từ ý nghĩ giới trẻ cần một môi trường hay cơ hội để sáng tạo, để thử nghiệm cách nhìn, cách suy nghĩ mới của họ. Có thể họ sẽ thất bại như anh, nhưng đó là trong một môi trường có sự chia sẻ, học hỏi, hỗ trợ để họ thành công. Anh không muốn họ lặp lại những gì mà mình đã trải qua.

Đến nay, Fablab SaiGon đã hỗ trợ nhiều ý tưởng thành hiện thực.

GetSpaces cũng được hình thành khi việc lựa chọn địa điểm để tổ chức các buổi họp, hội nghị hay học nhóm của Fablab SaiGon quá khó khăn. Không chỉ mất công đi tìm địa điểm, vấn đề giá cả cũng khiến các sáng lập viên của Fablab SaiGon đau đầu.

Tới nay, GetSpaces đã có hơn 200 không gian ở khắp TP.HCM, bao gồm khách sạn, văn phòng, nhà hàng, cafe, co-working space… Theo kế hoạch, GetSpaces sẽ triển khai tại Singapore, Thái Lan, rồi cả châu Á trước.

Huỳnh Công Thắng, Đồng sáng lập Fablab SaiGon và GetSpaces
Huỳnh Công Thắng, Đồng sáng lập Fablab SaiGon và GetSpaces

Cho tới thời điểm này, Thắng có 1 công ty riêng chuyên cung cấp các sản phẩm làm từ da cho các doanh nghiệp làm quà lưu niệm. Anh còn là tư vấn cho Orphan’s Futures Alliance (OrFA), tổ chức từ thiện của Mỹ giúp đỡ trẻ em ở Đông Nam Á tiếp cận giáo dục; Step Forward Exchange, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Adelaide (Australia) và Vĩnh Long (Việt Nam) chuyên gây quỹ để cải thiện nhà ở cho gia đình nông thôn Việt Nam, cũng như chương trình học bổng cho trẻ em.

Những việc làm này phần nào giúp Thắng là người đại diện cho cộng đồng start-up Việt trình bày trước Công tước xứ York, Hoàng tử Anh quốc Andrew vào năm 2015 cùng với 5 diễn giả khác, trở thành đại diện nhóm Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông có chuyến thăm tại Việt Nam tháng 5/2016.

Từ cảnh nợ nần cả tỷ đồng vì chọn nhầm đối tác, nhưng giờ đây, Huỳnh Công Thắng được biết tới như một chuyên gia về start-up, người sẵn sàng chia sẻ bài học kinh nghiệm từ thành công và cả thất bại của chính mình.

Huỳnh Công Thắng đang làm đúng như câu nói mà anh tâm đắc và luôn chia sẻ: Bạn sẽ có tất cả những gì bạn muốn nếu bạn giúp đỡ người khác có điều họ muốn.

Founder Fablab SaiGon: Từ con nợ thành chuyên gia về start-up
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here