5 tỷ phú gốc Việt khiến nước Mỹ phải kiêng nể

1
806

Từ bàn tay trắng ở xứ người không ít người Việt đã trở thành những tỷ phú, gặt hái nhiều thành công. ưới đây là những tỷ phú gốc Việt đã và đang “làm mưa làm gió” trên nước Mỹ với tài năng kinh doanh của chính mình.

1. Chính E.Chu

Nhắc đến những tỷ phú Việt trên đất Mỹ không thể không nhắc đến cái tên Chính E.Chu.

Chính E. Chu (Chính Chu) sinh năm 1966 tại Việt Nam. Năm 1975, ông cùng gia đình di cư sang Mỹ với vốn liếng chỉ vài trăm USD. Vừa đi học, ông Chu vừa đi bán sách lẻ và giao đến tận nhà. Chu có bằng cử nhân Tài chính tại Đại học Buffalo, một trường công tại New York (Mỹ).

Bằng khả năng của mình, Chính E.Chu đã lần lượt “thu mua” rất nhiều tập đoàn, công ty… thu lại khoản lợi nhuận vô cùng béo bở và trở thành một cái tên khiến phố Wall phải kiêng dè.

Vợ chồng Chính Chu và Hà Phương
Vợ chồng Chính Chu và Hà Phương

Hiện tại Chính E.Chu đang là giám đốc cấp cao của tập đoàn đầu tư tài chính Blackstone (Mỹ). Chính E.Chu sở hữu trong tay số tài sản lên tới 1,1 tỷ USD.

Chính E.Chu được đánh giá cao ở khả năng phân tích và nhạy bén về tài chính.

Ông còn khiến phố Wall phải kiêng nể khi trở thành “đạo diễn” cho kế hoạch thu mua lại Tập đoàn máy tính Dell với giá khoảng 25 tỷ USD.

2. Bùi Tiến Dũng

Dzung T. Bùi (Bùi Tiến Dũng) sinh ra tại Tiền Hải, Thái Bình. 17 tuổi sang Mỹ du học với hành trang vỏn vẹn một chiếc va li nhỏ và 150 USD, giờ đây ông đã trở thành người con đất Việt thành công nhất tại IBM – tập đoàn công nghệ máy tính máy tính đa quốc gia  lớn nhất thế giới.

Dzung T. Bùi (Bùi Tiến Dũng)
Dzung T. Bùi (Bùi Tiến Dũng)

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật điện – điện tử tại Trường Đại học Minnesota (bang Minnesota), Bùi Tiến Dũng nộp đơn xin việc và được nhận vào làm tập đoàn IBM. Ông làm tại phòng thí nghiệm Rochester.

Sau hơn 1 năm làm việc tại phòng thí nghiệm, ông xin chuyển qua phụ trách mảng sales (marketing và tiêu thụ sản phẩm).

Từ đó, ông liên tục được đề bạt và đảm nhiệm những trọng trách trong mảng kinh danh sản phẩm của tập đoàn IBM, từ Phó Chủ tịch phụ trách thị trường Mỹ Latinh, Tổng giám đốc Sales và Marketing châu Âu, Giám đốc điều hành phụ trách chuỗi cung ứng, Tổng giám đốc phụ trách giải pháp IT. Hiện ông là Phó chủ tịch – phụ trách nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu của IBM.

3. Hoàng Kiều

Tỷ phú Hoàng Kiều là doanh nhân gốc Việt giàu có nhất tại Mỹ. Ông đang sở hữu khối tài sản trị giá 3,8 tỷ USD, đứng thứ 149 trong Top 400 người giàu nhất nước Mỹ và 847 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

Tỷ phú Hoàng Kiều hiện nay 71 tuổi và là Phó chủ tịch hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products.

Hoàng Kiều
Hoàng Kiều

Ông sinh ra tại Việt Nam, nhập cư vào Mỹ năm 31 tuổi. Trước khi ra kinh doanh riêng, doanh nhân Hoàng Kiều từng có 5 năm làm việc cho Abbott.

Năm 1980, ông Hoàng Kiều thành lập công ty sản xuất huyết tương Rare Antibody Antigen Supply. Đến năm 1987, ông bắt đầu hợp tác với trung tâm truyền máu và huyết học Thượng Hải, Trung Quốc.

Sau đó ông thành lập công ty Shanghai RAAS Blood Products chuyên cung cấp các sản phẩm về máu vào năm 1992.

Phần lớn tài sản của doanh nhân gốc Việt này đến từ cổ phần của ông tại Shanghai RAAS. Bên cạnh đó, ông còn nghiên cứu rượu vang đỏ và thành lập hãng sản xuất rượu tại thung lũng Napa (California, Mỹ).

4. David Trần

David Trần sinh năm 1945 tại Việt Nam. Ông đến Mỹ với hai bàn tay trắng và sáng lập ra Huy Fong Foods – một công ty chuyên sản xuất tương ớt vào năm 1980 tại Los Angeles, bang California.

David Trần
David Trần

Những ngày đầu khởi nghiệp, David Trần đã phải xách từng xô tương ớt đến bán cho các nhà hàng ở khu phố Tàu của thành phố Los Angeles.

Gần 35 năm sau, chai tương ớt nắp xanh lá cây mang tên Sriracha đã trở thành mặt hàng chủ chốt của Tập đoàn Huy Fong khuynh đảo giới thực phẩm toàn cầu và là biểu tượng văn hóa tại đất nước cờ hoa.

5. Dung Tấn Trung

Năm 1985, ông đặt chân đến Mỹ với chỉ 2 USD trong tay cùng vốn tiếng Anh ít ỏi. Nhưng nhờ không ngừng nỗ lực, cố gắng Dung Tấn Trung đã được nhận vào Đại học Massachusetts ở Boston.

Dung Tấn Trung
Dung Tấn Trung

Để có tiền ăn học và giúp đỡ gia đình, Dung Tấn Trung phải đi làm thêm 30 giờ mỗi tuần với đủ thứ công việc cực nhọc ở Boston từ rửa bát cho đến kỹ thuật viên trong các phòng máy tính.

15 năm sau, công ty OnDisplay do Dung Tấn Trung sáng lập đã được chuyển nhượng với giá gần 1,8 tỷ USD. Ông được coi là một trong những người Việt thành công nhất ở nước ngoài và có mặt trong cuốn sách Giấc mơ Mỹ.

Thành công của Dung Tấn Trung đã được ca ngợi trên nhiều tờ báo và tạp chí nổi tiếng như Forbes, Fortune, Financial Times, Wall Street Journal, San Francisco Chronicle…

5 tỷ phú gốc Việt khiến nước Mỹ phải kiêng nể
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here