Phát triển nông nghiệp hữu cơ: Xu hướng và tiềm năng lớn

2
405

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của thế giới và đem lại nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN) lẫn trang trại Việt.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ là hướng phát triển bền vững mà nền nông nghiệp Việt Nam cần hướng tới. Đây cũng chính là xu hướng phát triển của thế giới nhằm hướng đến các sản phẩm tiêu dùng an toàn, gần với thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống.

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng tất yếu
Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng tất yếu

Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, niềm tin của khách hàng vào sản phẩm không còn, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo và có thương hiệu uy tín trên thị trường.

Trước tình hình đó việc phát triển nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm theo hướng hữu cơ đang được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã hướng tới nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế trong xu hướng hội nhập.

Hiện nay trên thị trường sản phẩm hữu cơ khá đa dạng. Ngoài rau, củ, quả còn có thịt heo, gà, bò, tôm, cá… có chứng nhận hữu cơ. Việc ngày càng có nhiều sản phẩm hữu cơ giúp người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn với giá cả hợp lý.

Thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ hóa học và không chứa chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng. Trong khi các tiêu chuẩn khác như GlobalG.A.P., VietGAP… được sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, trừ cỏ hóa học nhưng có kiểm soát.

Hội thảo “Nhận diện sản phẩm nông nghiệp organic Việt Nam – Xu hướng phát triển và xúc tiến liên kết sản xuất tiêu thụ”, do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ KH&CN đã được tổ chức tại TP.HCM ngày 12/5.

Nói về tiềm năng lớn của nông nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Bá Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Liên doanh Organik Đà Lạt, nhận định: “Nhu cầu thực phẩm hữu cơ của nhiều nước đang rất lớn và đây là cơ hội xuất khẩu tốt cho các công ty trong nước. Ví dụ, nếu đối tác Việt Nam đáp ứng đủ số lượng của khách hàng ngoại thì 1 ha rau có thể thu về 500.000-1 triệu USD”.

Tuy nhiên thách thức đối với nông nghiệp hữu cơ hiện nay là đời sống người dân Việt Nam còn thấp và dân trí chưa cao, do vậy việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhất là vấn đề nâng cao nhận thức cho cả cộng đồng về giá trị của nông nghiệp hữu cơ.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ: Xu hướng và tiềm năng lớn
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

  1. […] Với giá bán rất rẻ chỉ 1.500 đồng/kg than vỏ trấu, trong khi đó thời gian giữ nhiệt lại khá lâu. Nếu so với các loại chất đốt trên thị trường như: than, củi, dầu… thì tiết kiệm được khoảng 30% chi phí. Thêm vào đó, sản phẩm của Dũng lại thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm, tro của than vỏ trấu, có thể tận dụng làm phân bón trong nông nghiệp. […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here