Cử nhân Bách Khoa về quê trồng rau sạch kiếm 20 triệu mỗi tháng

1
830

Tốt nghiệp ngành kỹ thuật máy tính ĐH Bách Khoa TP HCM, sau khi ra trường công việc khó khăn, bấp bênh, Phạm Thế Tư đã tìm đến huyện Hóc Môn mạnh dạn thuê đất trồng rau.

Vốn vay ban đầu là 100 triệu đồng từ ngân hàng để anh đầu tư tất cả các khâu từ thuê đất, làm giàn, mua máy cày, mua giống và phân. 3.000 m2 đất trồng rau đầu tiên được anh thuê với giá 15 triệu một năm.

Là một sinh viên chuyên ngành kỹ thuật máy tính không biết gì về nông nghiệp, anh Tư đi lên từ con số 0, bắt đầu tìm hiểu thông tin về trồng rau hữu cơ trên mạng cũng như học hỏi, tham khảo kinh nghiệm của bà con nông dân xung quanh.

Giai đoạn đầu, chưa có nhiều sâu bệnh tấn công, những luống rau đầu tiên khá tươi tốt, cho sản lượng nhiều nhưng nguồn tiêu thụ lại gặp khó khăn vì giá cả so với mặt bằng chung khá cao.

Giá mỗi kg rau từ 24.000 đồng đến 50.000 đồng tùy loại rau. Mức giá rau hữu cơ cao hơn nhiều so với giá rau dùng thuốc và phân bón ngoài thị trường. Nhiều người mua lại không biết nhiều về loại rau này nên chê giá đắt. Chính vì vậy, trong khoảng 2-3 tháng đầu, rau của anh Tư hầu như không bán được phải đem cho hoặc bỏ đi. Số tiền lỗ lên tới 20 triệu đồng.

Vườn rau hữu cơ của anh Tư
Vườn rau hữu cơ của anh Tư

Không nản chí, anh vẫn kiên định với vườn rau hữu cơ của mình. Vườn của anh do không sử dụng thuốc trừ sâu nên côn trùng gây hại phát triển, càng ngày sâu, bọ tấn công càng nhiều. Anh phải túc trực ở vườn rau không dưới 12 tiếng mỗi ngày.

Đề có thị trường cung cấp, anh Tư lập trang fanpage để cung cấp thông tin về rau hữu cơ đến cho mọi người. Ngoài ra anh đem rau đến phiên chợ rau xanh bán. Số lượng người theo dõi ngày càng nhiều, đơn đặt hàng cũng thế mà tăng lên, nhiều khi không có đủ hàng giao cho khách.

Hàng ngày, anh Tư đăng những loại rau sẽ có vào ngày mai lên fanpage. Mọi người có thể đặt mua bằng cách bình luận trực tiếp vào thông báo, gọi điện thoại hoặc qua bất kì kênh nào. Ban đầu chưa có chi phí, anh tự mình giao hàng cho khách. Càng ngày lượng khách càng đông, nhất là nhân viên văn phòng, một mình giao không kịp, anh phải thuê thêm người giao hàng.

Bỏ hết chi phí hàng tháng khoảng 6 triệu đồng, anh Tư có thu nhập ổn định từ 15 đến 20 triệu trong khi không ít sinh viên ra trường đang loay hoay không biết tìm việc ở đâu và tiền lương như thế nào để sống qua ngày.

Trong tương lai, anh Tư dự định sẽ mở rộng diện tích vườn rau, thuê thêm nhân công. Anh cũng không có ý định tăng giá sản phẩm bởi mục đích muốn quảng bá rau sạch đến nhiều người hơn nữa.

Cử nhân Bách Khoa về quê trồng rau sạch kiếm 20 triệu mỗi tháng
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here