Thực phẩm hữu cơ (organic food) là nông sản được nuôi trồng và sản xuất sử dụng phương thức canh tác hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, chất bảo vệ thực vật độc hại, chất kích thích tăng trưởng. Tại Việt Nam, sản phẩm này đang được nhiều phụ nữ hiện đại ưa chuộng vì chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hoá, vitamin, dưỡng chất tự nhiên.
Ở mảng phân phối, các cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng nhưng mức giá khác nhau và khá cao, giá rau cao hơn bên ngoài khoảng 2-2,5 lần, một số nơi khác còn cao hơn tới 3-4 lần. Mức giá cao như vậy là do khâu làm đất và chăm sóc rất phức tạp, cần lượng nhân công nhiều…
Tuy giá cao hơn, nhưng thực phẩm hữu cơ xóa tan tâm lý người dùng về thực phẩm bẩn, tạo tâm lý an toàn, ngon miệng hơn. Do đó, xu hướng của người dân ngày càng chịu chi để được ăn thực phẩm an toàn và nhiều doanh nghiệp cũng chuyển sang đầu tư kinh doanh chú trọng chất lượng, an toàn thực phẩm hơn là số lượng.
Các loại thực phẩm hữu cơ được bày bán trên thị trường hiện gồm các loại: Gạo, rau, thịt, cá, trứng, sữa… và chủ yếu được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị.
Để phân biệt thực phẩm hữu cơ với loại khác, người tiêu dùng cần lưu ý các ký hiệu bên ngoài sản phẩm. Nếu bao bì ghi “100% organic” nghĩa là sản phẩm hoàn toàn không chứa thành phần nhân tạo.
Nếu bao bì ghi “organic” tức sản phẩm chứa 5% thành phần không hữu cơ. Cuối cùng, nếu bạn đọc được dòng chữ “Made with organic ingredients” (được làm từ nguyên liệu hữu cơ) tức sản phẩm được làm từ 70% nguyên liệu hữu cơ. Loại thực phẩm này không được đóng tem hữu cơ.
[…] cả trái tim. Chị quyết tâm bằng được thực hiện nguyện vọng chia sẻ nguồn thực phẩm an toàn và những tinh hoa chế biến món ăn ngon đến với cộng đồng, những người thân […]