“Bóng hồng” quyền lực nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Những cái tên vàng trong làng nuôi trồng cây con đặc sản

0
208

Những bóng hồng quyền lực ở lĩnh vực tam nông đang xuất hiện ngày càng nhiều, cụ thể, trong số 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 vừa được tôn vinh vào tối 13/10 vừa qua thì có 8 đại biểu là nữ. Với những thành tích khủng của mình, những nữ nông dân Việt Nam xuất sắc được coi là những cái tên vàng trong làng nuôi trồng cây con đặc sản.

Nữ nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 Nguyễn Thị Thanh Xuân – Gia Lai

Chỉ cần về đến thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) hỏi người phụ nữ chân đất Nguyễn Thị Thanh Xuân (trú tại thị trấn Ia Ly) bỏ 5ha đất để làm cà phê sạch không ai là không biết đến. Tuổi thơ của chị cũng gắn với cây cà phê, vì thế chị Xuân hiểu rất rõ về loại cây chủ lực này.

Theo đó, với 5ha cà phê chị bắt đầu canh tác theo phương pháp 4C. Chị Xuân quan niệm khi xây dựng thương hiệu cà phê nguyên chất phải hướng đến chất lượng là quan trọng nhất.

"Bóng hồng" quyền lực nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Những cái tên vàng trong làng nuôi trồng cây con đặc sản - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) làm cà phê sạch từ A-Z

Mỗi năm vườn cà phê 5ha của anh chị đạt 20 tấn trong đó có 17 tấn dùng để chế biến, rang xay, đóng gói đưa ra thị trường còn 3 tấn còn lại bán nhân xô. Hiện vườn cà phê của chị Xuân đã canh tác được hơn 10 năm. Trung bình mỗi tháng, cơ sở của gia đình xuất ra thị trường 7 tạ cà phê bột, có mức giá từ 150.000 – 300.000 đồng/kg tùy loại.

“Cũng nhờ mạnh dạn đi theo con đường làm cà phê sạch mà thu nhập của gia đình đã cải thiện đáng kể từ 100 triệu đồng/năm lên hơn 2 tỷ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí công cán, phân bón, chi phí rang xay đóng gói hiện gia đình thu về khoảng 1 tỷ/năm”, chị Xuân vui mừng nói.

Nữ nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 Trần Thị Thanh Thoan – Hà Nam

Sau 6 năm gây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm từ sữa, chị Trần Thị Thanh Thoan (Hà Nam) đã thu về tiền tỷ mỗi năm từ thương hiệu sữa Hanamilk nhờ khai thác thế mạnh nông nghiệp quê nhà.

Nữ nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 Đặng Thị Luận – Hà Tĩnh

Từ nghề làm nước mắm truyền thống sản xuất bán nhỏ lẻ, đến nay bà Đặng Thị Luận (SN 1971) thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã phát triển thương hiệu nước mắm Luận Nghiệp, tạo công ăn việc làm cho hàng chục người lao động, thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

"Bóng hồng" quyền lực nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Những cái tên vàng trong làng nuôi trồng cây con đặc sản - Ảnh 3.

Từ việc chọn những con cá tươi ngon, đến việc chọn muối lâu năm được bà Luận chọn lựa rất kỹ.

Nói về dự định của mình bà giám đốc HTX chia sẻ: Tới đây, HTX sẽ mở rộng quy mô sản xuất lên hơn 1,1 ha, tăng sản lượng nước mắm trên 100.000 lít/năm và đầu tư máy móc, trang thiết bị để nâng tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm lên 4-5 sao. Cùng với việc mở rộng quy mô, HTX sẽ đưa cơ sở sản xuất sứa tươi, cá khô, ruốc tập trung về một chỗ và tăng số lượng lao động thường xuyên lên hơn 30 người để đáp ứng việc mở rộng”.

Cô nông dân đảm đang kiếm tiền tỷ từ nghề ướp cá chảy ra thứ nước mắm thơm khắp làng

Ông Lê Công Đường – Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh cho biết: “HTX thu mua và chế biến thủy sản Chiến Thắng do bà Đặng Thị Luận làm Giám đốc ra đời sau nhiều HTX cùng ngành trên địa bàn. Tuy nhiên, HTX đã chú trọng phát triển về quy mô và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, 2 sản phẩm của HTX đã đạt tiêu chuẩn OCOP với chất lượng 3 sao “.

Nữ nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 Nguyễn Thị Hương – Nghệ An

Trong lúc trồng cam, nuôi nhím gặp rớt giá, chị Nguyễn Thị Hương (xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) đã chuyển đổi 3 ha trồng cam sang trồng bưởi đặc sản, nuôi 300 con dúi đặc sản ví như chuột khổng lồ. Thời gian đầu ai cũng lo cho chị, nhưng nào ngờ sau 3 năm nuôi con đặc sản, chị là tỷ phú nông dân.

Với quyết tâm làm giàu từ cây ăn quả, chị Nguyễn Thị Hương và chồng là anh Trần Thanh Quang (xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm về cách trồng, chăm sóc các loại cây trồng, đặc biệt là cây đặc sản.

"Bóng hồng" quyền lực nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Những cái tên vàng trong làng nuôi trồng cây con đặc sản - Ảnh 4.

Chị nông dân Nguyễn Thị Hương bên trang trại bưởi đặc sản của gia đình mình. Ảnh: Cảnh Thắng

“Năm 2019 gia đình thu hoạch được 30 tấn bưởi đặc sản, giá 25.000 nghìn đồng/kg nên cũng có của ăn của để. Năm nay, bưởi được mùa gia đình tôi thu hoạch được 40 tấn giá bán 18.000 ngàn/kg cũng được hơn 500 triệu đồng…”, tỷ phú nông dân Nguyễn Thị Hương cho hay.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình chị Hương đã bỏ biết bao công sức, dày công nghiên cứu, tìm tòi học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật nên vườn bưởi của gia đình lúc nào cũng cho quả xum xuê; có cây quả từ trên ngọn xuống dưới gốc…

Ngoài trồng bưởi, chị Nguyễn Thị Hương còn đầu tư chuồng trại để nuôi dúi đẻ và dúi thịt thương phẩm. Hàng năm 300 con dúi của gia đình chị cũng cho thu hoạch gần 1 tỷ đồng.

"Bóng hồng" quyền lực nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Những cái tên vàng trong làng nuôi trồng cây con đặc sản - Ảnh 5.

Chị Hương bên 2 con dúi đẻ của gia đình mình. Ảnh: Cảnh Thắng

Năm 2019, gia đình chị Nguyễn Thị Hương (xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) thu về gần 1 tỷ đồng lợi nhuận từ trồng bưởi đặc sản và nuôi dúi đặc sản cũng với một số cây ăn quả khác trong vườn.

“Với mô hình trang trại hơn 3ha trồng bưởi đặc sản, nuôi dúi đặc sản, chị Nguyễn Thị Hương đã và đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương. Đặc biệt, gia đình chị thường xuyên ủng hộ xây dựng đường giao thông nông thôn và hưởng ứng các hoạt động phong trào văn hóa, thể thao, các chương trình từ thiện, an sinh xã hội ở địa phương…”, ông Phan Trung Vinh chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn cho hay.

Nữ nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 Nguyễn Thị Hải – Thái Nguyên

Cả cuộc đời gắn bó, chứng kiến sự thăng trầm của cây chè, bà Nguyễn Thị Hải – Giám đốc Hợp tác xã chè La Bằng (Đại Từ, Thái Nguyên) nhận ra giá trị vững bền cho sản phẩm chè chính là việc xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm chè sạch. Bà không ngại vất vả đi tìm tên gọi cho vùng chè quê hương mình.

Clip: Nữ nông dân thái nguyên xây dựng thương hiệu chè nổi tiếng, giá tới 5 triệu/kg

Nữ nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 Nguyễn Thị Thanh Hải – Vĩnh Phúc

Nuôi gà ai cập -máy siêu đẻ trứng-, gia đình nông dân U60 thu hàng tỷ đồng mỗi năm

Nuôi gà Ai Cập vừa có năng suất cao, chất lượng trứng thơm ngon, đồng thời có sức đề kháng tốt. Chính vì thế, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hải (xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chọn loài gà “máy siêu đẻ” này để làm hướng đi cho mình, kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nữ nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 Hoàng Thị Bướm – Cao Bằng

Nhắc đến nữ nông dân Hoàng Thị Bướm, người ta nghĩ ngay đến một người phụ nữ đa tài. Một tay chị kinh doanh mô hình khách sạn, một tay chị trồng và nuôi con đặc sản trên đất Cao Bằng.

"Bóng hồng" quyền lực nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Những cái tên vàng trong làng nuôi trồng cây con đặc sản - Ảnh 1.

Vườn rau lang 2.000m2 cung cấp nguồn thức ăn cho đàn lợn táp lá bản địa của gia đình chị Hoàng Thị Bướm.

Theo chị Bướm, việc kinh doanh khách sạn, dịch vụ ăn uống kết hợp với chăn nuôi, trồng trọt khá thuận lợi. “Việc trồng thực phẩm sạch, rau lang vừa để bán vừa là cung cấp cho nhà hàng cũng là lấy nguồn chăn nuôi đàn lợn táp lá bản địa. Hiện gia đình luôn duy trì đàn lợn từ 14 – 18 con trong chuồng. Tới đây, tôi sẽ xây dựng thêm 600m2 chuồng trại để tăng đàn,” chị Bướm nói.

Ngoài ra, chị Bướm còn mua thêm đất để mở rộng quy mô khách sạn và phát triển kinh tế nông nghiệp trong thời gian tới.

“Bóng hồng” quyền lực nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Những cái tên vàng trong làng nuôi trồng cây con đặc sản
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here