Khởi nghiệp trồng nấm với… 300.000 đồng, thành triệu phú tuổi 25

2
1810

Tốt nghiệp đại học nhưng Nguyễn Thị Linh (25 tuổi, ở thôn Tiên Kha, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh. TP Hà Nội) quyết định không vất vả đi xin việc mà tự mày mò, học hỏi để lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, tạo việc làm cho bà con trong xã.

Ngay từ khi còn là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Điện lực, Linh đã có “máu” làm kinh tế. Với tấm bằng đẹp Linh có thể dễ dàng kiếm được một công việc với một mức thu nhập ổn định, nhưng tính của cô thích độc lập. Lúc đầu, Linh định kinh doanh rau sạch, nhưng rồi thấy thị trường rau sạch đã có nhiều người làm nên Linh quyết định chọn kỹ thuật trồng nấm để khởi nghiệp.

Nguyễn Thị Linh
Nguyễn Thị Linh

Lúc bắt đầu xây dựng kế hoạch, Linh cùng người chị đăng ký một khóa học trồng nấm tại Viện Di truyền Nông nghiệp. Từ những kiến thức sơ đẳng tích lũy được, cộng với những chuyến đi thực tế, học qua sách vở, tivi, đặc biệt tham gia các hội nhóm kinh nghiệm trồng nấm trên mạng xã hội, Linh bắt tay vào thử nghiệm với số vốn ban đầu chỉ có 300.000 đồng.

Vụ sau đó, Linh thu lãi 3 triệu đồng. Thấy có lãi, Linh tiếp tục tăng số vốn lên 600.000 đồng và thu về 6 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ nghề trồng nấm, Linh quyết định mở rộng trang trại.

Để mở rộng, Linh chạy vạy tìm vốn, mượn anh em, bạn bè, gom góp được 300 triệu đồng. Cô đấu thầu thêm khu đất rộng 1.500m2, mua trang thiết bị, giống, thuê nhân công sốt sắng mở trang trại.

Dù đã dày công nghiên cứu tài liệu, thực hành nhiều năm, nhưng với quy mô trang trại lớn, Linh vẫn chưa bao quát hết được. Không ít lần vấp phải thất bại vì sai sót kỹ thuật, điều kiện thời tiết nhưng cô gái trẻ không nản lòng, vẫn bền chí vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Nguyễn Thị Linh đang làm việc tại phân xưởng nấm
Nguyễn Thị Linh đang làm việc tại phân xưởng nấm

Đến nay một cơ ngơi trồng nấm khang trang, bề thế mọc lên ngay giữa đồng quê. Ba loại nấm Linh trồng nhiều là nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò cứ đều đặn “ra lò” mỗi vụ.

Giá nấm sò từ 30.000-50.000 đồng/kg, nấm rơm, nấm mỡ từ 50.000 – 70.000 đồng/kg, những dịp lễ, tết giá nấm tăng cao. Năm ngoái, Linh thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Dự tính, năm nay, trừ các chi phí, thu nhập từ nấm vào khoảng từ 500-600 triệu đồng.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu, trang trại nấm của Nguyễn Thị Linh còn tạo thêm được công ăn việc làm trong lúc nhàn rỗi cho 10 công nhân với mức thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/tháng.

Khởi nghiệp trồng nấm với… 300.000 đồng, thành triệu phú tuổi 25
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here