8 hành động phải thực hiện để biến thất bại thành lợi thế

5
1338

Điều gì tạo ra sự khác biệt giữa những người để cho thất bại cản trở mình và những người biến thất bại thành lợi thế? Thái độ của bạn khi đối mặt với thất bại ảnh hưởng rất nhiều đến công việc tiếp tục hay dừng lại.

Dưới đây là những hành động bạn phải thực hiện khi thất bại để giúp bạn thành công trong tương lai và cho phép những người khác thấy được tình thần lạc quan của bạn bất chấp thất bại.

1. Tự mình đối mặt với tin xấu

Nếu bạn phạm sai lầm, đừng cầu nguyện và hy vọng không ai biết vì chắc chắn ai đó sẽ biết, điều đó là bất khả kháng.

Khi gặp thất bại, điều đầu tiên là bạn nên nói rõ ràng với mọi người, nhìn nhận tình huống và bình tĩnh thông báo, xử lý tình hình. Nếu bạn im lặng, mọi người sẽ tự hỏi tại sao bạn không nói gì và họ có thể cho rằng đó là vì hèn nhát hoặc “ngu dốt”. Nếu giấu kín, để người khác nói thì sẽ bị “tam sao thất bản” không đúng như thực tế.

2. Đưa ra giải thích, nhưng đừng bao biện

Những sai lầm mà bạn nhận thực sự cho thấy sự tự tin, trách nhiệm và tính liêm chính. Hãy chắc chắn bạn luôn đảm bảo đúng sự thật, giải thích cặn kẽ, tìm hướng giải quyết thay vì bao biện, lấp liếm vấn đề hay đổ lỗi cho khách quan, cá nhân khác.

3. Lên kế hoạch sửa chữa

Thừa nhận sai lầm là một việc nhưng những gì bạn làm tiếp theo rất quan trọng. Thay vì đứng đó, chờ đợi ai đó đến để dọn dẹp đống lộn xộn của bạn, hãy tự đưa ra giải pháp, lên kế hoạch sửa chữa.

Sẽ tốt hơn nếu bạn không tự mò mẫm trong mớ hỗn độn mà nói với lãnh đạo hoặc thảo luận với đồng nghiệp những biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề và đưa mọi chuyển trở lại đúng quỹ đạo.

4. Có kế hoạch phòng hộ

Cùng với kế hoạch sửa chữa lỗi hiện tại, bạn phải có kế hoạch triệt để để tránh vấp phải những sai lầm tương tự trong tương lai. Đây là cách tốt nhất để tái đảm bảo với mọi người rằng sẽ có kết quả tốt đẹp từ thất bại của bạn.

5. Tiếp tục chiến đấu

Sau sai lầm vừa xảy ra, điều quan trọng là bạn không được để thất bại khiến bạn sợ hãi. Hãy rút ra bài học, lấy lại tinh thần, hiểu đúng nguyên nhân, cách sửa chữa lỗi để lần sau bạn kiểm soát được nó, không sợ hãi và trốn tránh.

Luôn giữ tinh thần lạc quan trong mọi tình huống
Luôn giữ tinh thần lạc quan trong mọi tình huống

6. Nhìn nhận sai lầm là do chủ quan chứ không phải khách quan

Những người có “kỹ năng” đứng dậy sau thất bại thường cho rằng thất bại là do những gì họ làm – những hành động sai lỗi hoặc sơ suất nào đó – chứ không phải yếu tố bên ngoài.

Những người không giỏi trong việc xử lý thất bại thường có xu hướng đổ lỗi cho sự lười nhác, thiếu sự thông minh hoặc một phẩm chất cá nhân nào đó – ngụ ý rằng họ không thể kiểm soát được tình hình.

Do đó, trong bất kỳ tình huống nào lỗi lầm gây ra, bạn nên nhìn lại hành động của mình để tìm ra ngọn ngành thay vì đổ thừa cho người khác.

7. Giữ tinh thần lạc quan

Sự lạc quan là một đặc điểm khác của những người đứng lên sau thất bại. Tinh thần lạc quan giúp mọi người nhìn nhận thất bại là điều kiện không thể thiếu trên con đường đến thành công. Họ coi mỗi thất bại là một “viên gạch” xây lên thành công sau cùng.

Người thất bại thường bi quan mỗi khi xảy ra lỗi lầm và mất rất nhiều thời gian sau đó để lấy lại tinh thần quay lại làm việc.

8. Sự kiên định

Lạc quan là cảm giác về sự chắc chắn; kiên định là những gì bạn làm với tinh thần lạc quan. Khi những người khác nói “Thế là đủ” và quyết định từ bỏ và về nhà, những người kiên định quên đi thất bại và tiếp tục chiến đấu phía trước.

Những người kiên định rất đặc biệt vì tinh thần lạc quan của họ không bao giờ chết. Đây chính là yếu tố giúp họ trở nên vĩ đại và đứng dậy sau thất bại.

8 hành động phải thực hiện để biến thất bại thành lợi thế
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here