Startup xe ôm Go-Jek Indonesia có thể được định giá tỷ USD

1
611

Theo báo Wall Street Journal, Go-Jek – 1 startup xe ôm tại Indonesia có thể gọi vốn tới 400 triệu USD từ 2 quỹ đầu tư nổi tiếng của Mỹ là KKR (từng đầu tư vào Masan Group tại Việt Nam) và Warburg Pincus (đang đầu tư vào Vingroup).

Theo đó, KKR và Warburg Pincus định giá Go-Jek là khoảng 1,2 tỷ USD. Nguồn tin này cũng cho biết thương vụ vẫn chưa hoàn tất, các điều khoản và nhà đầu tư tham gia vẫn có thể thay đổi.

Go-Jek (lấy tên từ xe ôm ojek của Indonesia) là dịch vụ xe ôm mà người dùng có thể đặt xe thông qua ứng dụng trên điện thoại. Dịch vụ này đang nỗ lực gọi vốn để gia tăng hoạt động từ các nhà đầu tư cũ lẫn mới. Với giá cước rẻ và cố định, người dùng Go-Jek không cần phải trả giá như đi xe ôm truyền thống.

Hình ảnh dịch vụ xe ôm Go Jek
Hình ảnh dịch vụ xe ôm Go Jek

Go-Jek ra mắt ứng dụng điện thoại từ tháng 1/2015 tại 10 thành phố ở Indonesia. Sau đó, cả Uber lẫn Grab cũng đã “nối gót” hãng xe này ra mắt dịch vụ xe ôm tại Indonesia (UberMotor và GrabBike). Theo công ty phân tích dữ liệu App Annie, ứng dụng Go-Jek đạt số lượng tải cao hơn cả Uber lẫn Grab.

Ngoài xe ôm, công ty cũng mở rộng sang các dịch vụ giao nhận, mua sắm hàng tạp hóa, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, đồng thời cũng đã bắt đầu cung cấp dịch vụ dùng xe hơi và xe tải nhỏ.

Nếu gọi vốn thành công, Go-Jek sẽ là một trong số ít ỏi những startup Đông Nam Á được định giá tỷ USD. Ngoài đối thủ Grab được định giá 1,6 tỷ USD, dịch vụ nhắn tin và game online Garena cũng có giá tới 3,75 tỷ USD. Trong khi đó, Lazada đã được Alibaba chi 1 tỷ USD để sở hữu cổ phần chi phối.

Go-Jek thực hiện bình quân 340 nghìn chuyến vận chuyển mỗi ngày trong tháng 1/2016, với giá cước trung bình ở mức 3 USD/chuyến. Nếu quy các con số này ra cả năm 2016 thì tổng giá trị các chuyến đi của Go-Jek là hơn 372 triệu USD. Go-Jek sẽ được hưởng 20% từ con số này, nghĩa là doanh thu của hãng là khoảng 74 triệu USD. Đây là một con số rất đáng chú ý, nếu so với mức doanh thu 10-14 triệu USD của Grab trong năm 2015 (theo ước tính của Tech In Asia).

Startup xe ôm Go-Jek Indonesia có thể được định giá tỷ USD
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here