Danh sách những quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

23
10252

Đầu tư vốn mạo hiểm (Venture capital – VC) là một loại vốn đầu tư vào những công ty khởi nghiệp (startup) ở giai đoạn ban đầu, có tiềm năng tăng trưởng cao, có mô hình kinh doanh hấp dẫn.

Thông thường nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư thông qua các các công ty đầu tư vốn mạo hiểm, và các công ty này lập nên các quỹ đầu tư mạo hiểm để đi đầu tư. Các quỹ đầu tư mạo hiểm này thường đầu tư theo các tiêu chí hoặc vào các ngành cụ thể như công nghệ, tiêu dùng… hoặc vào các công ty có bất kỳ ý tưởng sáng tạo nào có khả năng sản sinh ra lợi nhuận hấp dẫn, hoặc công ty khởi nghiệp đã đi vào ổn định, cần phát triển mở rộng và niêm yết cổ phiếu đại chúng.

Việt Nam hiện nay có 3 quỹ đầu tư vốn mạo hiểm chính, đó là: IDG Ventures Vietnam (IDGVV), CyberAgent Ventures và DFJ VinaCapital.

Bên cạnh đó còn có sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, công ty, quỹ đầu tư muốn mở rộng thị trường đầu tư và chọn Việt Nam làm thị trường.

1. IDGVV (IDG Ventures Vietnam)

IDGVV có mặt sớm nhất nhất tại Việt Nam cách đây 9 năm, và đây hiện là quỹ đầu tư mạo hiểm tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Quy mô vốn đầu tư của quỹ lớn nhất với hơn 100 triệu đô.

Hiện tại danh mục đầu tư của quỹ gồm 42 công ty, và quỹ đang tập trung vào việc phát triển các công ty này, thay vì đầu tư thêm cho các công ty mới.

Một vài công ty tiêu biểu, quen thuộc với người dùng Internet Việt Nam nằm trong danh mục đầu tư của IDGVV như: Apollo Vietnam, Vật Giá, Socbay, VC Corp, Vietnamworks, VinaGame, Webtretho…

2. CyberAgent Ventures

Đây là công ty quản lý quỹ đầu tư vốn mạo hiểm Nhật Bản, và công ty này có tổng cộng 5 quỹ đầu tư mạo hiểm, trong đó quỹ CA Asia Internet Fund I với vốn đầu tư hơn 20 triệu đô, thành lập vào tháng 9 năm 2011, chuyên đầu tư vào thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Một số công ty tiêu biểu trong danh mục đầu tư của CA Asia Internet Fund I thuộc CyberAgent Ventures là: Foody, Tiki, Bảo Kim…

3. DFJ VinaCapital

Quỹ DFJ VinaCapital hoạt động vào năm 2006, quản lý số vốn 30 triệu USD. Đây là quỹ liên doanh giữa Draper Fisher Jurvetson tại Silicon Valley và VinaCapital tại Việt Nam.

Quỹ đầu tư mạo hiểm này có danh mục đầu tư với 2 công ty tiêu biểu là: Chicilon Media, Yeah 1…

4. Kusto Việt Nam

Kusto Việt Nam thuộc một nhóm NĐT nước ngoài, hiện đang đầu tư sang các thị trường Kazakhstan, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam.

Kín tiếng, ít thông tin, Kusto luôn khiến người khác tò mò khi được nhắc đến tên. Một số hoạt động đầu tư nổi bật của Kusto như Truongxua.vn, Everyday.vn, Wada.vn…

5. PVNI (Prosperous Vietnam Investment)

Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho các cá nhân và đội ngũ mới khởi nghiệp.

PVNI đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư giai đoạn đầu (seed – funding) cho các nhóm khởi nghiệp có nhiệt huyết, đam mê, có kỹ năng chuyên môn tốt cũng như xác định rõ hướng đi trong tương lai và tiềm năng phát triển của sản phẩm.

PVNI có khả năng đầu tư từ 5.000USD đến 250.000USD cho mỗi dự án, hoặc có thể nhiều hơn tùy thuộc mỗi trường hợp.

Có rất nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm mà các startup có thể tiếp cận
Có rất nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm mà các startup có thể tiếp cận

6. 500 Startups

Quỹ đầu tư lớn tại thung lũng Silicon của Mỹ, hồi tháng 8/2015 cũng chính thức thiết lập hoạt động ở VN và cho đến nay đã rót vốn vào 8 công ty khởi nghiệp.

7. Intel Capital

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Bangkok (Thailand) ngày 30/5/2012, Quỹ đầu tư Intel đã chính thức công bố khoản đầu tư trị giá 17 triệu USD vào hai công ty tại Đông Nam Á trong đó Việt Nam có một công ty duy nhất được đầu tư là Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (Vietnam Communications Corporation – VC Corp).

8. Quỹ DWS Vietnam Fund

DWS Vietnam Fund là một quỹ đầu tư tại Singapore trực thuộc Deutsche Bank (Đức).

Theo thông báo từ Công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực tuyến (VTC Online): trong tháng 7/2012, công ty này đã nhận 10 triệu đô la đầu tư từ Quỹ DWS Vietnam Fund.

9. Mekong Capital

Mekong Capital là công ty quản lý quỹ đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam ​tập trung chủ yếu vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng. Các công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong số những công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường trong các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối.

Quỹ tập trung vào các ngành định hướng theo người tiêu dùng bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam bao gồm phát triển thương hiệu, phân phối và bán lẻ.

10. Golden Gate Ventures

Golden Gate Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm tại khu vực Đông Nam Á. Từ năm 2011, Golden Gate Ventures đã đầu tư vào 35 công ty thuộc hơn 7 quốc gia tại Châu Á. Quỹ chủ yếu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp về internet và di động ở nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, sàn giao dịch, ứng dụng di động và nền tảng phần mềm dịch vụ (SaaS).

Gần đây, ứng dụng Lozi.vn của Việt Nam đã nhận được vốn đầu tư từ Quỹ Golden Gate Ventures và quỹ đầu tư từ Tập đoàn DesignOne Japan, một công ty truyền thông Internet tại Nhật Bản.

11. Tiger Global

Foody là ứng dụng huy động được sự tham gia của quỹ mạo hiểm hàng đầu thế giới là Tiger Global (Mỹ) trong kế hoạch tấn công vào thị trường đông dân nhất Đông Nam Á là Indonesia.

12. Cassia Investment

Là quỹ đầu tư danh giá đến từ Hồng Kông. Đây là quỹ góp vốn tư nhân tập trung vào ngành tiêu dùng ở thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc.

Ngoài tên tuổi của những quỹ đầu tư mạo hiểm trên, còn có một số những tên tuổi mới xuất hiện với những startup khá nổi hiện nay như: Swiss Founders Fund (rót vốn cho nhà bán lẻ trực tuyến các sản phẩm cho trẻ nhỏ là Taembe), Captii Ventures (rót vốn cho startup OnOnPay), Pix Vine Capital, một quỹ của Singapore (Vexere.com), Yello Shopping Media Group (websosanh)…

Không khí sôi động của những quỹ đầu tư mạo hiểm này sẽ góp phần hỗ trợ các startup trong việc giải quyết vấn đề về vốn khi khởi đầu kinh doanh, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp nước ta phát triển hơn.

Danh sách những quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

23 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here