Dịch vụ cho mượn xe đạp nở rộ ở Trung Quốc

0
535

Thị trường cho thuê xe đạp ở Trung Quốc đang vô cùng sôi động bởi nhiều đường phố bị cấm phương tiện ô tô, xe máy ở nhiều thành phố.

Sử dụng các ứng dụng điện thoại tương tự Uber để phát triển dịch vụ cho thuê xe đạp đang được nhiều công ty nội địa Trung Quốc quan tâm.

Nổi bật hơn cả là 2 đối thủ lớn cạnh tranh hiện có 2 công ty với sự hỗ trợ của 2 quỹ đầu tư đang chiếm lĩnh phần lớn thị trường gồm Beijing Bikelock Technology Co. hay còn gọi là Ofo do chàng trai 25 tuổi Dai Wei sáng lập nên và Beijing Mobike Technology Co với ứng dụng Mobike của cô gái 34 tuổi Hu Weiwei.

Chỉ trong vòng vỏn vẹn 2 tháng, 2 startup dùng chung xe đạp này đã huy động được tới 240 triệu USD, một lượng “đạn dược” đủ để tranh giành thị phần tại các thành phố lớn của Trung Quốc. Đây là con số cực kỳ đáng nể nếu biết rằng cả 2 công ty mới vừa được thành lập hồi cuối năm 2015.

Tương tự như dịch vụ taxi Uber, người dùng Ofo và Mobike đều tìm và trả tiền thuê xe đạp qua ứng dụng điện thoại. Chỉ khác là có thể trả xe ở bất cứ chỗ nào tùy thích.

dich vu cho muon xe dap no ro tai Trung Quoc 3 dich vu cho muon xe dap no ro tai Trung Quoc 4Mobike sử dụng xe đạp cao cấp, với những chiếc xe có giá tới 3.000 nhân dân tệ (440 USD) vì thiết kế hai bánh màu cam thời trang, dùng lốp đặc và có hệ thống dẫn đường vệ tinh.

dich vu cho muon xe dap no ro tai Trung Quoc 2Ofo thì lại nhắm tới đối tượng sinh viên, với những chiếc xe đạp màu vàng tươi có giá chỉ khoảng 250 nhân dân tệ, không có GPS và giá cho thuê chỉ 1 nhân dân tệ/giờ (hơn 3.000 đồng), bằng một nửa giá thuê xe của Mobike.

Mobike có khoảng 30.000 xe đạp hoạt động ở khắp các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến. Thị trường của Ofo nhắm vào sinh viên nên chủ yếu xe được đặt tại các trường đại học, cao đẳng. Hiện công ty này có hơn 85.000 chiếc xe đạp.

Dịch vụ cho mượn xe đạp nở rộ ở Trung Quốc
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here