Từ công nhân nhà máy thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

0
847

Trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới 2016 của Forbes có một cái tên đáng lưu ý là Chu Quần Phi, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất hành tinh.

Chu Quần Phi sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại tỉnh Hồ Nam năm 1970. Mẹ bà mất sớm và người cha bị mù sau một tai nạn lao động đáng tiếc. Ở tuổi 16, bà bỏ học và đến làm việc chỗ người chú tại một nhà máy ở Thâm Quyến.

Tại đây, bà làm việc quần quật từ 8 giờ sáng tới 10 giờ đêm với mức thu nhập 1 USD (khoảng 23 nghìn đồng) một ngày. Công việc nặng nhọc, không có ca nghỉ, chỉ có vài chục công nhân và bà phải đánh bóng hàng tấn mặt kính.

Khi bà quyết định nghỉ việc thì đột nhiên nhận được quyết định thăng chức từ phía lãnh đạo công ty. Năm 1993, bà tự mở công ty riêng với số vốn nhận được từ bạn bè, người thân. Bà sản xuất mặt kính và kính mặt cong để gắn trên các thiết bị.

Trong thời điểm màn hình điện thoại vẫn là vỏ nhựa, bà nhận được cuộc điện thoại từ công ty Motorola yêu cầu bà phát triển sản phẩm mặt kính cho chiếc Moto Razr V3. Điều kiện đưa ra là mặt kính chống xước. Đấy chính là thời điểm bước ngoặt trong cuộc đời bà.

Tiếp đó, những công ty tên tuổi như HTC hay Nokia cũng tìm tới Chu Quần Phi. Năm 2007, khi Apple bắt đầu bắt tay sản xuất điện thoại thông minh thì công ty Lens Technology cũng được chọn là đối tác cung cấp chính, đưa công ty của bà Chu vào vị trí thống trị ở Trung Quốc.

Thời điểm này, bà Chu quyết chi mạnh tay để đầu tư vào cơ sở mới; thuê kỹ thuật viên có tay nghề cao. Đồng nghiệp của nói rằng, đã có ít nhất là 1 lần bà Chu thế chấp căn hộ của mình để vay tiền ngân hàng. Trong 5 năm, bà Chu có nhà máy sản xuất xây dựng tại ba thành phố.

Tự tay Chu Quần Phi sắp xếp mọi quy trình. Để tránh gặp phải những tai nạn lao động đáng tiếc như cha bà từng gặp phải, bà Chu tỉ mẩn đến từng chi tiết.

Bà Chu Quần Phi đứng thứ nhất trong các nữ tỉ phú ở Trung Quốc
Bà Chu Quần Phi đứng thứ nhất trong các nữ tỉ phú ở Trung Quốc

Trong con mắt của nhiều người, bà Chu rất biết cách làm việc trong nhà máy và rất hăng hái với công việc. Phòng ngủ của bà đặt sát ngay cạnh văn phòng làm việc. Có một cánh cửa sau chiếc bàn dẫn vào khu xưởng sản xuất.

James Zhao, tổng giám đốc công ty Lens Technology nói rằng bà Chu Quần Phi vẫn thường xuyên trực tiếp kiểm tra sản phẩm. Kì tích hiện nay của công ty cũng chính là điều kì diệu mang tên Chu Quần Phi.

Hiện tại, công ty có hơn 75.000 nhân viên làm việc tại khu xưởng sản xuất hơn 320 hecta tại thành phố Trường Sa, tỉnh  Hồ Nam, Trung Quốc. Công ty sản xuất một khối lượng mặt kính khổng lồ mỗi ngày để xuất sang Mỹ và Nhật Bản.

Công ty Lens Technology có trị giá hơn 7,3 tỉ USD tại Trung Quốc, chuyên sản xuất kính cho màn hình điện thoại cảm ứng. Với việc phân phối sản phẩm cho những thương hiệu hàng đầu thế giới như Samsung, Windows hay Apple, công ty Lens đã thu rất nhiều lợi nhuận.

Năm 2015, tài sản của Chu Quần Phi tăng lên 7,2 tỉ USD sau khi công ty Lens Technology niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến ChiNext. Năm 2014, Lens Technology tăng lợi nhuận hơn 40%, đạt ngưỡng 2,4 tỉ USD. Sự suy yếu của thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian gần đây khiến công ty Lens Technology mất đi 36% tổng giá trị cổ phiếu trên thị trường, tuy nhiên bà Chu Quần Phi vẫn đứng thứ nhất trong các nữ tỉ phú ở Trung Quốc.

Nói về chặng đường đã qua, bà nói: “Tôi chọn kinh doanh và không có gì phải hối hận!”.

Từ công nhân nhà máy thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here