Xu hướng mới: Startup cố “kiêng” gọi vốn từ nhà đầu tư

1
795

Một xu hướng mới đang dần được hình thành đã làm thay đổi Thung lũng Silicon trong 6 tháng qua: gọi vốn. Các startup công nghệ thường hăm hở đi kêu gọi tài trợ, nay đang cố gắng thực hiện chế độ “kiêng gọi vốn”, ngay cả khi họ thực sự cần tiền.

Giờ đây, các startup trưởng thành hơn đang ngày càng cố gắng tự lực cánh sinh để không bắt tay và nhận tiền từ các nhà đầu tư.

Nhiều startup biết rằng gọi vốn ngày nay đồng nghĩa ít sự hào phóng hơn trước. Hay nói cách khác, khả năng bị đánh giá thấp xuống, hay không tăng thêm, là rất cao. Hoặc công ty sẽ phải chấp nhận “cơ cấu bánh cóc”. Bánh cóc là các thiết bị cho phép chuyển động chỉ theo một hướng, được sử dụng như một thuật ngữ ám chỉ việc đặt lợi ích của nhà đầu tư lên trước lợi ích của startup.

Tâm lý thị trường đã chuyển dịch, nhiều nhà đầu tư trở nên tham lam hơn, một số nhà đầu tư đã cho thêm mình quyền phủ quyến IPO của một startup nếu giá không ở mức họ thích, chính vì vậy các công ty đang tìm cách trì hoãn gây quỹ càng lâu càng tốt.

Theo báo cáo, số lượng công ty công nghệ được định giá cao trong vòng gây quỹ mới trong quý I/2016 đã giảm 63% so với cùng kỳ.

Các startup ngày càng cố trì hoãn gọi vốn
Các startup ngày càng cố trì hoãn gọi vốn

Nỗi sợ thu hút vốn mới cho thấy các startup đang buộc phải tự chủ hơn bao giờ hết, cố gắng kéo dài lượng tiền họ đang có trong tay càng lâu càng tốt bằng cách cắt bớt nhân viên, giảm chi phí và tìm mọi cách “thắt lưng buộc bụng”.

Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng các công ty startup có đủ lợi nhuận để cải thiện tình cảm của nhà đầu tư trong các vòng gọi vốn tiếp theo, dù điều này nhiều khả năng không xảy ra trong tương lai gần.

Xu hướng mới: Startup cố “kiêng” gọi vốn từ nhà đầu tư
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here