Nhóm 9X bỏ công sở, khởi nghiệp với vườn rau sạch

1
1114

Nhóm 4 bạn trẻ độ tuổi 23 đến 24, tốt nghiệp Đại học Tây Nguyên đã không chọn làm việc tại công sở mà cùng nhau khởi nghiệp với vườn rau sạch, được trồng theo công nghệ tiên tiến tại Buôn Ky, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Ý tưởng này xuất phát từ Đinh Huy Hoàng (tốt nghiệp ngành Khoa học cây trồng, khoa Nông lâm, Đại học Tây Nguyên).

Đinh Huy Hoàng
Đinh Huy Hoàng

Khi còn là sinh viên năm 2, Hoàng đã bảo lưu kết quả học tập để lên đường đi Israel học hỏi nền nông nghiệp với kỹ thuật tiên tiến bậc nhất thế giới trong một năm.

Về nước hoàn tất chương trình học còn dở dang, đến tháng 10/2015, vì muốn ứng dụng những kiến thức đã học được và góp phần cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho mọi người, Hoàng chọn mảnh đất tại Buôn Ky làm nơi lập nghiệp.

Hoàng đã kiên trì sống một mình ở đây trong 12 tháng để cải tạo đất cho phù hợp trồng rau.

Lần lượt sau đó, các bạn H’Trinh Eban, Hồ Hữu Lân, Đinh Tuyết Mai (cũng là sinh viên vừa tốt nghiệp khoa Nông lâm, Đại học Tây Nguyên) quyết định cùng Hoàng xây dựng vườn rau sạch với quy trình khép kín.

Bốn bạn trẻ tự tay mình làm mọi việc tại vườn rau sạch từ làm luống, nhà ươm, nhà xưởng đến cả việc đóng bàn, ghế…

Nhom 9X tu bo cong so khoi nghiep voi vuon rau sach 4

Áp dụng những kiến thức học được từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến mà Hoàng học được ở Israel cùng các phương pháp trồng luân canh, xen canh, chọn các loại cây trồng hỗ trợ phát triển cho nhau… bốn bạn trẻ đã bước đầu thành công.

Không dùng các chế phẩm thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, nhóm bạn trẻ 9X sử dụng loại hỗn hợp của tỏi, gừng, ớt, pha với rượu trắng để xịt vào cây. Hợp chất này tạo mùi hăng, chống sâu bệnh và cũng dễ bị rửa trôi, không ảnh hưởng sức khoẻ của người sử dụng rau, củ.

Nhom 9X tu bo cong so khoi nghiep voi vuon rau sach 5

Nắm rõ đặc tính của từng loại cây, họ chọn thời điểm gieo trồng phù hợp khí hậu để tránh các loại sâu bệnh và đôi khi còn thu hoạch sớm, chấp nhận sản lượng thấp để tránh mùa dịch bệnh.

Ngoài trồng các loại thực vật, Hoàng còn dành một góc nhỏ nuôi thỏ. Trong tương lai, chàng trai này hướng đến mô hình nuôi trồng cung cấp cả thịt – trứng – sữa – rau.

Góc nuôi thỏ của Hoàng
Góc nuôi thỏ của Hoàng

Chia sẻ về những việc làm hiện tại, Hoàng trải lòng: “Có nhiều bạn trẻ như mình, chọn những nơi sạch sẽ như văn phòng, công ty ở thành phố để làm việc, để rồi hàng ngày đối diện bao nhiêu khói, bụi, kẹt xe, dẫn đến dễ cáu gắt và stress. Mình chọn nơi này để sống và làm việc, có thể lúc nào cũng lấm lem bùn đất nhưng lại là môi trường sạch sẽ, thoải mái thật sự. Dù còn nhiều khó khăn trong giai đoạn khởi nghiệp, mình tin tất cả mọi người cùng sẽ vượt qua, cung cấp nhiều sản phẩm sạch thật sự đến tay người tiêu dùng”.

Nhóm 9X bỏ công sở, khởi nghiệp với vườn rau sạch
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here