Du học sinh về nước “tay ngang” khởi nghiệp làm rau sạch

0
1115

Lê Gia Long vốn là một du học sinh ngành Kinh doanh tại nước Anh, Ngày anh về Việt Nam cũng ôm theo rất nhiều dự định nhưng chưa kịp thực hiện thì Long va phải ngay “thực tế nhỏ” trong chính bữa cơm hàng ngày.

Trở về nước, anh rất sợ khi đi… ăn ở Việt Nam, vì thấy cái gì cũng bẩn. Thịt thì sực mùi cám công nghiệp, rau thì cứ ăn vào là đau bụng. Ngày ngày đọc báo, nỗi sợ hãi của anh càng lớn lên khi rau phun thuốc, rau ngậm hóa chất cứ tràn lan xung quanh mình.

Chính từ trăn trở ấy, Long chợt nghĩ tới ý tưởng: Tại sao không tự thành lập một nông trại sạch của riêng mình. Nghĩ là làm, Long rủ thêm 3 người bạn cũng là du học sinh cùng chung tay dựng “khu vườn” mơ ước.

Giai đoạn đầu khá vất vả, cả 4 ông chủ trẻ, ngoài nhiệt huyết cháy bỏng ra thì kiến thức, kỹ năng về nông nghiệp gần như không có.

Dù bị mọi người xì xào, dèm pha nhưng 4 anh chàng không hề nản chí, tạm gác lại những điều đã được học ở Châu Âu để cất công “đèn sách”, tự học qua tài liệu, sách vở. Thầy của họ còn là cả những người nông dân ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Sau khi có đủ kiến thức cần thiết, nhóm của Long hùn nhau vốn, thuê mảnh đất rộng 1.000 m2 tại xã Phượng Cách, Đan Phượng, Hà Nội để làm “gia sản” khởi nghiệp đầu tiên.

Họ cũng thuê thêm nông dân, phổ biến kỹ thuật làm rau hữu cơ đến từng người để chuẩn bị cho ra mắt đứa con tinh thần mang tên Bfarm của mình.

du hoc sinh ve nuoc tay ngang khoi nghiep lam rau sach 2

Hình ảnh nông trại Bfarm
Hình ảnh nông trại Bfarm

Điều khó nhất là cần quán triệt và thay đổi tư duy trồng và chăm sóc cây rau cho bà con. Để đảm bảo rau an toàn, tuyệt đối phải tuân thủ 5 nguyên tắc: không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ. Vì thế mà, toàn bộ bãi đất hoang sơ rộng 1000 m2 phải được tiến hành làm cỏ bằng tay với số tiền chiếm một nửa chi phí đầu tư ban đầu.

Sau những ấp ủ, thai nghén, tháng 8/2015, Bfarm – “đứa con” của 4 chàng “nông dân tay ngang” trở về từ Anh Quốc chính thức được “khai sinh”.

Vùng nông trại Phượng Cách được chia ra từng khu vực riêng. Dãy nhà lưới khổng lồ trên diện tích 500 m2 bao trùm kín các loại rau dễ bị dập nát, giúp cây chống chịu với thời tiết thất thường cũng như sâu bọ. Hệ thống nước tưới dạng hình nấm cũng được lắp đặt khắp các rãnh ruộng đều tăm tắp.

Để đảm bảo số lượng công việc, anh thuê 5 người dân địa phương. Công việc của họ thường bắt đầu từ 5 giờ sáng, thu hoạch rau củ theo đơn hàng rồi tiếp tục quy trình chăm sóc rau sạch. Rau vận chuyển về kho ở Nguyễn Xiển (Hà Nội) được sơ chế, bỏ phần dập nát, lá vàng úa, bảo quản trong thùng giữ nhiệt rồi đưa đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, Bfarm cung ứng ra thị trường 80–100 loại rau lá, rau gia vị và củ quả các loại theo mùa vụ như: rau cải, rau muống, rau ngót, lá lốt, tía tô, cà tím… với đối tượng khách mua chủ yếu là Hà Nội.

Với nguồn cung không đủ cầu, sản phẩm của Bfarm được tiêu thụ trực tiếp tới người tiêu dùng. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu rau sạch cho thị trường, 4 chàng “nông dân tay ngang” đã mở rộng thêm vườn ở Lĩnh Nam (Thanh Trì), rộng 2,4ha. Dự kiến trong vòng từ 3-6 tháng tới, nông trại thứ hai này sẽ cho ra sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng.

Sau hơn một năm “đánh liều” với quyết định làm nông dân, giờ nhìn lại, Long cùng các bạn mới dám thở phào nhẹ nhõm. Những trái ngọt đầu tiên đã bắt đầu nảy nở từ nỗ lực và lòng quyết tâm của họ.

Du học sinh về nước “tay ngang” khởi nghiệp làm rau sạch
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here