Thời lập nghiệp “3 Không” của Shark Bình: Là một trong những người đầu tiên đạt giải Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam, thay vì “đem tiền ăn chơi” thì đi lập doanh nghiệp

0
178
Ông Nguyễn Hòa Bình (SN 1981), một doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực công nghệ, được biết đến là người sáng lập NextTech Group. Ông khởi nghiệp từ khi còn ngồi ghế đại học, tính đến nay cũng đã gần 2 thập kỷ trôi qua. Ngày đó mặc dù không có vốn, không có trụ sở và cũng chẳng có nhân viên, nhưng bù lại có một điểm thuận lợi hơn rất nhiều so với ngày nay.
Thời lập nghiệp “3 Không” của Shark Bình: Là một trong những người đầu tiên đạt giải Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam, thay vì “đem tiền ăn chơi” thì đi lập doanh nghiệp - Ảnh 1.

Được thành lập vào ngày 16/04/2001 – thuộc thế hệ startup Công nghệ đầu tiên, NextTech Group đã trải qua hơn 20 năm lịch sử từ con số 0 trở thành hệ sinh thái kinh tế số hàng đầu Việt Nam với hơn 2000 nhân viên tại 70 tỉnh thành trong và ngoài nước.
Là một doanh nhân khởi nghiệp từ rất sớm, ngay khi còn ngồi ghế đại học, trong một chương trình, Shark Bình đã có dịp kể lại những bước đi đầu tiên của mình:

“Tôi bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2 khi đang theo học Đại học Công nghệ, Đại học quốc gia Hà Nội. Thời điểm đó khởi nghiệp hoàn toàn không có gì trong tay, khởi nghiệp “ba không”.

Không vốn, không trụ sở, cơ sở vật chất, không có nhân viên, tất cả chỉ có một mình, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ, kiêm nhân viên, kiêm tất cả mọi thứ “, ông Bình chia sẻ.

“Tuy “ba không” nhưng hồi ấy lại có một cái “không” thuận lợi, là không có đối thủ và có quá nhiều cơ hội để bắt tay khởi nghiệp bất kỳ điều gì mình muốn .

Bên cạnh đó, có một sự khác biệt, đó là nhận thức của cá nhân mình. Mọi người đều biết, giai đoạn làm sinh viên vốn rất rảnh, ai cũng có nhiều thời gian, thông thường chỉ bận vào cuối kỳ, khi chuẩn bị cho các kỳ thi. Các bạn tôi có thể đi chơi, ngủ hoặc là thể thao, tụ tập, giết thời gian không ghê tay nhưng tôi có nhận thức là mình đang có nhiều thời gian, rảnh như vậy tại sao mình không làm một cái gì đó liên quan đến chuyên ngành của mình?”

Đặt câu hỏi như vậy và Shark Bình cho rằng, khởi nghiệp, nếu thành công, thuận lợi thì sau khi ra trường sẽ có sự nghiệp riêng. Nếu không thành công, thất bại thì bản thân cũng sẽ thu gặt, thu hái được nhiều kinh nghiệm để đi xin việc.

Thế là vào những năm đại học, ông Bình đã cùng cộng sự phát triển rất nhiều phần mềm, tham dự rất nhiều cuộc thi. Trong đó một dấu ấn quan trọng là giải Ba “Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2000″.

Trí tuệ Việt Nam là cuộc thi sản phẩm phần mềm tin học nhằm phát hiện và khuyến khích các tài năng trẻ sáng tạo, phát triển những sản phẩm công nghệ thông tin có tính sáng tạo và tính ứng dụng cao trong cuộc sống phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Cuộc thi do báo Lao động, Đài truyền hình Việt Nam và công ty FPT bắt đầu phối hợp tổ chức từ năm 2000.

Thời lập nghiệp “3 Không” của Shark Bình: Là một trong những người đầu tiên đạt giải Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam, thay vì “đem tiền ăn chơi” thì đi lập doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ảnh: Ông Nguyễn Hòa Bình (đeo kính) và cộng sự nhận giải 3 Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2000. Nguồn: Shark Tank Việt Nam

Shark Bình cho biết, từ những thành tích đó, ông cảm thấy tự tin vào bản thân mình, tiếp tục đi thi rất nhiều giải thưởng khác nữa, giành được nhiều giải thưởng khác nhau.

“Đó chính là một loại vốn, uy tín và kinh nghiệm . Từ đấy, các doanh nghiệp và cơ quan biết đến tiếng tăm của mình và tôi nhận được các hợp đồng.

Hợp đồng đầu tiên là xây dựng một hệ thống phần mềm quản lý, hồi đó trị giá 2 triệu đồng, tương đương 200 đô la Mỹ, nhờ số vốn đó, thay vì đem đi ăn chơi, tôi đã lập doanh nghiệp”, Shark Bình kể.

Ban đầu, ông Bình lập ra Công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Hòa Bình (công ty PeaceSoft) – chuyên viết phần mềm cho các cơ quan doanh nghiệp. Khởi sự ban đầu, ông Bình vừa làm chủ, vừa làm nhân viên triển khai các công việc tại PeaceSoft.

Thời kỳ Việt Nam mới phát triển mạng Internet, ông Bình bắt đầu nghiên cứu và tham khảo mô hình của eBay và Alibaba. Sau đó, ông xây dựng dự án và gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures tại Việt Nam. Khi có được nguồn vốn đầu tư, công ty PeaceSoft nhanh chóng thay đổi chiến lược, mở rộng quy mô, tuyển dụng nhân sự mở sàn thương mại điện tử Chodientu.vn.

Sau khi hết duyên với eBay, ông Bình tiếp tục tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong không gian số. Ông nhận ra lượng mua sắm qua online chỉ chiếm 2%, còn đến 98% vẫn giữ thói quen mua sắm trong các môi trường truyền thống. Do đó, môi trường thương mại điện tử vẫn còn rất nhiều tiềm năng và có thể phát triển mạnh mẽ nhờ vào thế mạnh của mình.

Từ những ý tưởng đó, ông Bình đã chuyển hướng kinh doanh từ thương mại điện tử sang phát triển điện tử hóa thương mại và Tập đoàn NextTech ra đời.

Ngoài thị trường Việt Nam, hiện nay Nexttech đã phát triển hàng chục chi nhánh với hàng trăm nhân viên tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan & Trung Quốc.

NextTech hiện có hơn 20 nền tảng công nghệ hoạt động trên 04 lĩnh vực chính: Thương mại điện tử (E-commerce), Thanh toán điện tử (Fintech), Kho vận hậu (E-logistics) và Đầu tư khởi nghiệp (Start-up Venture).

Là một doanh nhân nhiều kinh nghiệm, nhận hơn 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ và được bình chọn là top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017, nhưng tên tuổi của ông Nguyễn Hòa Bình chỉ đặc biệt nổi lên sau khi ngồi ghế Nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Shark Bình trở thành một trong những ᴄái tên nổi tiếng ᴠới nhiều biệt danh như shark “tri kỷ”, “gió Đông”, “ngáo giá”, Bình “ké”… Cũng từ ᴄhương trình nàу mà cái tên “shark Bình” đượᴄ ra đời ᴠà ѕử dụng rộng rãi mỗi khi nhắᴄ đến ông Nguyễn Hòa Bình.

Thời lập nghiệp “3 Không” của Shark Bình: Là một trong những người đầu tiên đạt giải Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam, thay vì “đem tiền ăn chơi” thì đi lập doanh nghiệp - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hòa Bình.

Năm 2022, chuyện đời tư của Shark Bình được công chúng quan tâm khi lộ ra những hình ảnh hẹn hò với nữ diễn viên Phương Oanh trong lúc chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với vợ cũ là bà Đào Lan Hương.

Đầu tháng 5/2023, ông Nguyễn Hòa Bình tuyên bố đã hoàn tất thủ tục giấy tờ ly hôn và thỏa thuận xong việc phân chia tài sản với bà Lan Hương. Sau đó không lâu, ngày 15/06/2023, thông tin ông Bình và Phương Oanh đăng ký kết hôn được đăng tải rộng rãi.

Trọng Nghĩa

Theo Nhịp sống thị trường
Thời lập nghiệp “3 Không” của Shark Bình: Là một trong những người đầu tiên đạt giải Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam, thay vì “đem tiền ăn chơi” thì đi lập doanh nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here